ไลฟ์สไตล์
100 year

เคล็ดลับเลี้ยงลูกเมื่อต้องหยุดอยู่บ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ผศ.นพ.วรวุฒิ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลทำให้เราต้องหยุดอยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อ เพื่อชาติ วิถีชีวิตเปลี่ยนไป พ่อแม่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ลูกๆก็หยุดปิดเทอมอยู่บ้านเช่นกัน พ่อแม่หลายคนจึงมองหาวิธีรับมือกับช่วงปิดเทอมของเด็กๆที่ยาวนานขึ้น และเพื่อให้เข้ากับยุคดิจิทัลในปัจจุบันที่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ แอลจี ผู้นำด้านนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน จึงได้รวบรวมคำแนะนำของ ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอที่ได้ให้คำแนะนำในการดูแลเด็กๆในการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ของเด็กๆ รวมถึงดูแลสุขภาพของพวกเขาให้แข็งแรงปลอดภัย พร้อมเสริมทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ที่บ้าน

ผศ.นพ.วรวุฒิ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า พ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกใช้งานสื่อออนไลน์อย่างเป็นประโยชน์และชาญฉลาด ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยข่าวสาร มีทั้งข้อมูลที่ดีและเป็นประโยชน์ แต่ก็มีข้อมูลเท็จปะปนอยู่ด้วย พ่อแม่จึงต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยีพร้อมพัฒนาทักษะเชิงดิจิทัล กรองข้อมูลเหล่านั้นผ่านการคิดวิเคราะห์ เพื่อให้คำแนะนำกับลูกๆได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ พ่อแม่ยังควรให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ของลูกๆให้ปลอดภัย เนื่องจากการใช้งานสื่อออนไลน์อาจนำมาซึ่งอันตรายหากไม่ระมัดระวัง เช่น การเช็กอิน เป็นต้น ซึ่งประเด็นนี้จะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นอีกในอนาคต จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเอไอ

ในด้านการส่งเสริมทักษะและความรู้ของลูกอย่างต่อเนื่องจากที่บ้าน สมาร์ททีวีอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่เพียงแค่เพื่อการรับชมรายการความ บันเทิงเท่านั้น แต่พ่อแม่ยังสามารถใช้ทีวีเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเข้าเว็บไซต์เพื่อการเรียนรู้ต่างๆ ผ่านเบราเซอร์บนสมาร์ททีวี ในขณะเดียวกัน พ่อแม่ควรคอยให้คำแนะนำแก่ลูกๆ ในการใช้งานสื่อออนไลน์อยู่เสมอ เพื่อสร้างความเข้าใจถึงผลกระทบต่างๆ จากการสร้างรอยเท้าบนโลกดิจิทัล รวมถึงกระตุ้นการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมภายในครอบครัว และควรกำหนดระยะเวลาการใช้งานสื่อออนไลน์ที่เหมาะสม ส่งเสริมการใช้เวลาในการเล่นแบบออฟไลน์ที่มีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับเลี้ยงลูกหยุดอยู่บ้านวรวุฒิ กุมารแพทย์งานสื่อออนไลน์วรวุฒิ เชยประเสริฐอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:53 น.