คุณแม่ตั้งครรภ์กับปัญหา "สิว กระ ฝ้า" ดูแลผิวหน้ายังไง?

ข่าว

  คุณแม่ตั้งครรภ์กับปัญหา "สิว กระ ฝ้า" ดูแลผิวหน้ายังไง?

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.พ. 2562 10:14 น.

  คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ บางคนประสบปัญหา "สิว" ผิวคล้ำลง รวมถึงมี "กระ ฝ้า" ตามมารังควานใบหน้า ผิวไม่สวยสดใสเหมือนก่อน จะมีวิธีดูแลผิวอย่างไรดี? ที่จะไม่ส่งผลกระทบกับลูกในท้อง

  ในช่วงคุณแม่ตั้งท้อง ระดับฮอร์โมนของคุณผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงมาก ส่งผลต่อผิวพรรณเห็นได้อย่างชัดเจน บางคนผิวแห้ง แสบ บางคนผิวมันมาก และ "สิว" เห่อขึ้นเต็มหน้า ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีวิธีดูแลผิวที่มี "สิว" สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาบอกต่อ...

  1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

  เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง มีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น รวมถึงมีฮอร์โมน HCG ซึ่งมาจากรกในครรภ์ ระดับฮอร์โมนต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงนี้เอง ที่ทำให้คุณแม่บางคนเกิดอาการแพ้ท้อง และยังส่งผลต่อผิวพรรณ อาจเกิดอาการผื่นแพ้ ผื่นแดง หรือมีผื่นคล้ายสิวเกิดขึ้นตามร่างกายได้

  นอกจากปัจจัยภายในคือฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นแล้ว ปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวการสำคัญได้แก่ “แสงแดด” ที่จะยิ่งไปเร่งให้ปัญหา สิว ฝ้า กระ ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด

  2. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

  คุณแม่ที่เป็นสิวช่วงตั้งครรภ์ ควรดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ผิวไม่อักเสบ และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดอาการของสิวได้

  3. กินผักผลไม้เพิ่มวิตามิน

  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานผักและผลไม้เยอะๆ ซึ่งวิตามินในผักผลไม้จะช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวสวยใส ผิวแข็งแรง ห่างไกลจากสิว อีกทั้งควรลดการกินอาหารทอด และอาหารมัน เพราะอาหารไขมันสูงจะทำให้คุณแม่เป็นสิวได้ง่าย

  4. ไม่ควรนอนดึก

  คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรนอนดึกจนเกินไป ควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง นอกจากลูกในท้องจะได้พักผ่อนเต็มที่ เสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ ได้ดี ตัวคุณแม่เองก็จะได้ผิวพรรณดีห่างไกลจากสิวฝ้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

  5. ออกกำลังกาย ลดสิวได้

  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เน้นการออกกำลังกายเบาๆ เช่น ว่ายน้ำ เดินออกกำลังกาย โยคะ ฯลฯ จะช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญ เลือดลมสูบฉีด ช่วยขับสิ่งสกปรกต่างๆ ออกทางเหงื่อ ทำให้ห่างไกลสิว

  6. ใช้สกินแคร์ที่ปลอดภัย

  การตั้งครรภ์จะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงขึ้นมาก ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้รูขุมขนอุดตันจนกลายเป็นสิว คุณแม่ไม่ควรแก้ปัญหาสิวโดยการสครับหน้าหรือขัดลอกผิว เพราะจะทำให้ผิวอักเสบได้ ควรใช้ยาทาแต้มสิวที่ไม่มีสาร Retin A 

  ควรเลือกครีมบำรุงผิวหน้าให้ปลอดภัย เน้นที่มีมอยเจอไรเซอร์จากสารสกัดธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิว งดครีมจำพวก Whitening, ครีมกรดวิตามินเอ, hydroquinone, BHA เพราะมีสารอันตรายอาจส่งผลต่อลูกในท้อง

  7. ใช้ยารักษาสิว ต้องปรึกษาแพทย์

  หากเป็นสิวเยอะ คุณแม่ควรดูแลผิวไม่ให้อักเสบติดเชื้อ พยายามอย่าถูหรือเกา และใช้ยาทาสิวที่ปลอดภัยกับคุณแม่ เช่น ยา Benzyl Peroxide (BP) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มฆ่าเชื้อสิว เป็นยาที่แพทย์มักให้ทาสิวก่อนล้างหน้า ทิ้วไว้สักครู่แล้วล้างออก ยาในกลุ่มนี้ปลอดภัยสำหรับสตรีตั้งครรภ์ เป็นยาทาภายนอกซึ่งออกฤทธิ์กับผิวหนัง

  ทั้งนี้ คุณแม่ไม่ควรซื้อยามากินหรือทาเองเด็ดขาด เพราะยาอาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้งเพื่อดูว่ายาชนิดไหนใช้ได้ ยาชนิดไหนห้ามใช้ตอนตั้งครรภ์


  ที่มา : thaihealthtodayhealth.orgmedthaimamaexpert

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิวผู้หญิงตั้งครรภ์ผู้หญิงตั้งท้องคุณแม่ความงาม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 12:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์