ไลฟ์สไตล์
100 year

คนท้องฝึกใช้ ท่านั่งยอง ช่วยให้ลูกคลอดง่ายจริงหรือ

theAsianparent Thailand2 ม.ค. 2562 13:14 น.
SHARE

หนึ่งในท่าที่จะช่วยคุณแม่ที่วางแผนจะคลอดแบบธรรมชาติให้คลอดลูกง่าย มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการคลอดได้ คือ การใช้ ท่านั่งยอง (Squatting) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอด

- ท่านั่งยอง จะทำให้มีแรงโน้มถ่วงของโลก ช่วยดึงให้ศีรษะทารกเคลื่อนลงดี ทำให้คลอดได้เร็วขึ้น และลดความเจ็บปวดที่เกิดจากศีรษะทารกกดบริเวณด้านหลังของอุ้งเชิงกราน ที่คุณแม่อาจจะเจอในตอนคลอด

- เพื่อจะช่วยให้เชิงกรานเปิดกว้างให้มีทางออกเพิ่มขึ้น 1 เซนติเมตร และทางออกแนวด้านหน้าของช่องเชิงกรานเพิ่มขึ้น 5 เซนติเมตร พร้อมสำหรับการคลอดลูก เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

- ช่วยยืดฝีเย็บที่อยู่ระหว่างทวารหนักและช่องคลอด ซึ่งจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยในท้องได้มีพื้นที่มากขึ้นอีกนิดเพื่อที่จะกดเบ่งออกมา

- ช่วยป้องกันอาการปวดหลังและอุ้งเชิงกราน

- การฝึกใช้ท่านั่งยอง ช่วยให้คุณแม่รับมือกับอาการเกร็งในช่วงต้นและช่วงท้ายของการคลอดได้ และยังเป็นการช่วยให้เจ้าตัวน้อยเลื่อนตำแหน่งตัวเองให้ต่ำลงมาใกล้กับอุ้งเชิงกรานอีกด้วย

- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ให้อยู่ในท่าคลอดได้อย่างแข็งแรง และช่วยให้คุณแม่มีความอดทนอยู่ในท่าสำหรับคลอดได้นานขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ต้องการฝึกใช้ท่านี้ควรมีคุณพ่อหรือผู้เชี่ยวชาญอยู่ด้วยเพื่อความปลอดภัยเวลาจะลุกหรือนั่ง ช่วงแรกๆ อาจฝึกนั่งยองๆ บนม้านั่งเตี้ยๆ โดยการวางเท้าให้ห่างออกจากกัน โน้มตัวไปข้างหน้าโดยให้หลังตรง ใช้ข้อศอกดันหัวเข่าให้ห่างออกจากกัน เมื่อข้อเชิงกรานยืดหยุ่นจะรู้สึกสบายขึ้น แล้วลองนั่งโดยไม่มีม้านั่งค่ะ ฝึกทำวันละ 2-3 นาที โดยมีคนคอยช่วยประคองเวลาฝึกนั่งและลุกขึ้น เมื่อถึงเวลาคลอดก็จะช่วยทำให้คลอดง่ายขึ้นค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่และเด็กแม่ท้องแก่คลอดคนท้องท่านั่งยอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:39 น.