ข่าว
100 year

เปิดวิธีสอนลูกออมเงินสไตล์ "เปิ้ล-นาคร" คุณพ่อลูก 4 สายฮา

ไทยรัฐออนไลน์23 ธ.ค. 2561 11:30 น.
SHARE

ยังคงเป็นครอบครัวตัวอย่างสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่มือใหม่ทุกราย ใช่ค่ะ...เรากำลังพูดถึงครอบครัวหรรษาของหนุ่มอารมณ์ดี “เปิ้ล นาคร ศิลาชัย” และลูก 4 คนที่หน้าตาน่ารักน่าชังมากๆ ออกัส ออก้า ออกู๊ด และออเกรซ 

ถึงแม้น้องๆ จะยังเล็ก แต่คุณพ่อเปิ้ลก็เริ่มปลูกฝังเด็กๆ ในเรื่องของการใช้เงินและการออมเงินแล้ว

“ปกติเวลาพวกผมกับจูนไปทำธุระ หรือธุรกรรมอะไรสำคัญๆ ผมจะไม่พาลูกๆ ไปด้วยเลย เพราะอย่างที่พ่อแม่ทุกคนน่าจะทราบกัน ว่าถ้ามีเด็กไปด้วยนี่คือจะป่วนมากๆ ยิ่งถ้ามาธนาคารด้วยก็ไม่ต้องพูดถึง ทำได้แค่ฝากถอนโอนจ่ายธรรมดา ถ้าจะมาปรึกษาเรื่องการลงทุนหรือการเงินด้วยยิ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่โชคดีที่ธนาคารยูโอบีใหม่ที่เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ มี Kids corner พร้อมของเล่นไว้ให้เด็ก ขณะรอพ่อแม่ปรึกษาด้านการเงินกับทางธนาคาร ทำให้เด็กๆ สนุกกันเพลิน”

และนี่คือ 4 เคล็ดลับการสอนลูกออมเงินสไตล์พ่อเปิ้ล

1.สอนลูกให้รู้ว่า เงินมาได้อย่างไร จะสอนว่าต้องทำงานนะ ถึงจะได้เงินมา แบบว่าถ้าอยากได้เงิน คุณต้องทำงาน ตัวอย่างเช่น ผมจะจ้างลูกทำงานบ้านง่ายๆ เช่น เอากระดาษ ขยะไปทิ้ง ก็จะได้เงินจากที่ลูกทำงาน

2.สอนให้เก็บเงินออมเอง อยากซื้อไรให้แคะกระปุกของตัวเอง ผมจะแจกกระปุกให้ลูกทุกคน และถ้ามีเงินเหลือจากโรงเรียนให้มาหยอดกระปุกไว้ และถ้าใครอยากได้ของเล่นใหม่ ให้เก็บเงิน และแคะกระปุกได้ไม่ว่า เพราะถือว่าเราออมเงินไว้เพื่อเป้าหมายที่เราตั้ง เด็กก็คงมีเป้าหมายเดียวคือ ของเล่น เกม อะไรประมาณนี้ นอกจากสอนวินัยในการเก็บออมแล้ว ยังได้สอนให้พวกเรากำหนดเป้าหมายชีวิตไปในตัว เป็นการฝึกจากเป้าหมายเด็ก และก็จะพัฒนาขึ้นเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น อันนี้ผมถือว่าสำคัญกว่าการออมเงินนะ

3.สอนลูกให้แยกแยะว่า ของชิ้นไหนจำเป็น ชิ้นไหนไม่จำเป็น ชิ้นไหนแค่ลูกอยากได้  ผมเลี้ยงลูกแบบฝรั่งนะ คือ ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าของเล่นหรือของใช้ชิ้นใดจำเป็นมาก จำเป็นน้อย เรียงกันไว้ หรือบางชิ้นแค่อยากได้ ก็ถือเป็นการฝึกและเรียนรู้ไปพร้อมกับการอดออมนั่นแหละ

4.ให้เริ่มเข้าไปที่ธนาคารกันตั้งแต่เด็กๆ เพื่อปลูกฝังเป็นนิสัย ให้เค้ารู้จักเอาเงินฝากเข้าบัญชี พอครั้งต่อไป เราก็จะชี้ให้เค้าดูว่าเงินที่ฝากกับธนาคารได้ดอกเบี้ยด้วย ยิ่งฝากเยอะยิ่งได้ดอกเบี้ยเยอะ สร้างนิสัยการอดออมให้เค้าตั้งแต่เด็กๆ

เคล็ดลับง่ายๆ ของเปิ้ล นาครก็มีเพียงเท่านี้ เด็กเข้าใจง่าย และรู้จักคุณค่าของเงิน และการมาธนาคารก็สอนให้ลูกได้รู้ว่า รู้จักการมาฝากเงิน ออมเงิน เพื่อให้รู้จักใช้ รู้จักกิน รู้จักวางแผนและเก็บ จะได้ไม่ลำบากในอนาคต

ขอบคุณภาพ: @june_kasama, @ple_nakorn

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิ้ล นาครครอบครัววิธีออมเงินเคล็ดลับเด็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้