การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนด สำคัญแค่ไหนกับลูกตัวน้อย

ข่าว

การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนด สำคัญแค่ไหนกับลูกตัวน้อย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2561 13:14 น.

บันทึก

น้ำนมแม่เป็นยาที่ดีที่สุด เปี่ยมไปด้วยสารอาหาร คือวัคซีนหยดแรกที่ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนด สำคัญมากแค่ไหนไปอ่านกันเลย!

การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนดดีอย่างไร

งานวิจัยชี้ หากทารกที่คลอดก่อนกำหนดได้กินนมแม่ภายใน 28 วันแรกหลังคลอด มีแนวโน้มที่สมองจะพัฒนามากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับทารกคลอดก่อนกำหนดที่ได้รับนมผง ขอยกตัวอย่างประโยชน์ของนมแม่ต่อทารกคลอดก่อนกำหนด ดังนี้

  • การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนดช่วยให้มีการเจริญเติบโตที่ปกติ
  • การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนดช่วยให้มีระดับสติปัญญาสูง
  • การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนดช่วยให้ทารกสุขภาพแข็งแรงลดโรค

น้ำนมแม่ยาที่ดีที่สุดสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด

สถิติทารกคลอดก่อนกำหนดในเมืองไทย มีมากถึง 10 ใน 100 หมายความว่า ในเด็กทารก 100 คนจะมี 10 คนที่ต้องเจอกับภาวะคลอดก่อนกำหนด ทารกบางรายต้องนอนอยู่ในตู้อบนานถึง 4 เดือน กว่าที่น้ำหนักตัวจะเพิ่ม และโรงพยาบาลจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ภาวะคลอดก่อนกำหนด (Preterm)

หากทารกที่ต้องเจอกับภาวะคลอดก่อนกำหนดได้รับน้ำนมแม่อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ลูกแข็งแรง ทำให้ลูกอาการดีขึ้นได้ ทางโรงพยาบาลระยอง จึงเป็นโรงพยาบาลต้นแบบที่ส่งเสริมให้คุณแม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนด นำน้ำนมแม่มาให้กับพยาบาลเพื่อนำไปทำ Oral Care

การดูแลทารกป่วยคลอดก่อนกำหนด ทารกจะเริ่มได้รับนมแม่ด้วยการทำ “Oral Care” คือ การใช้ไม้พันสำลีจุ่มลงไปในน้ำนมแม่ เช็ดในช่องปากให้ทารกได้สัมผัสกับน้ำนม ซึมซับสารอาหารและภูมิคุ้มกันผ่านเยื่อบุช่องปาก เพราะน้ำนมแม่พิสูจน์แล้วว่าเป็นอาหารที่ดีที่สุดมีภูมิต้านทานมหาศาลทำให้ลูกอาการดีขึ้น โดยข้อมูลจาก NICU โรงพยาบาลจังหวัดระยอง และมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า น้ำนมแม่ในช่วง 1-2 วันแรกจะเป็นหัวน้ำนม (Colostrum) นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีเซลล์เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับทารกอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเปรียบได้ดั่งยาที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะทารกต้องเจอกับภาวะคลอดก่อนกำหนด

เมื่อเด็กมีภาวะคลอดก่อนกำหนด คุณแม่ต้องตั้งสติรับมือกับการเตรียมความพร้อมในการบีบเก็บน้ำนม โดยทางพยาบาลในห้องฉุกเฉินทำ Oral Care ด้วยการป้อนน้ำนมให้ทารกคลอดก่อนกำหนด Oral Care คือ การใช้ไม้พันสำลีจุ่มลงไปในน้ำนมแม่ แล้วนำไปเช็ดในช่องปากให้ทารกได้สัมผัสกับน้ำนมแม่ สังเกตได้ว่าช่วงแรกทารกจะยังไม่คุ้นชิน แต่เมื่อได้สัมผัสกับรสชาติของน้ำนมแม่ก็จะชอบ หลังจากที่คุ้นเคยแล้ว ทารกจะจับมือพยาบาลไม่ให้เอาไม้พันสำลีออกจากปาก

การทำ Oral Care ควรทำให้ได้วันละ 8 ครั้ง แม้ว่าทารกจะนอนอยู่ในตู้อบ ถ้าบางรายอาการหนักต้องใส่สายออกซิเจน ก็ไม่ต้องกังวล ยังมีวิธีที่ช่วยลูกน้อยได้อย่างปลอดภัย

สิ่งที่แม่ควรทำควบคู่กับการให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนด

การดูแลรักษาทารกที่คลอดก่อนกำหนด ทารกมักต้องแยกจากแม่ ด้วยการเริ่มให้แม่บีบเก็บน้ำนมทันที่หลังเกิด และนำน้ำนมแม้จะน้อยนิดไปให้ทารกภายใน 24 ชั่วโมงแรก เด็กที่คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวตั้งแต่ 800 กรัม จะได้รับการดูแลให้นมแม่ จนกระทั่งน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 1,600 กรัม จึงจะให้กลับบ้าน

นอกจากนี้ การเนื้อแนบเนื้อ ยังเป็นสิ่งที่แม่ควรทำควบคู่การให้นมแม่กับทารกแรกเกิด นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง บอกว่า การให้แม่ลูกได้อยู่ด้วยกันเนื้อแนบเนื้อในช่วงหลังคลอด แม่จะมีความสุข ทำให้ฮอร์โมนน้ำนมหลั่ง นี่เป็นผลจากการ ไม่แยกแม่แยกลูกในช่วงหลังคลอด

การให้นมแม่แก่ทารกคลอดก่อนกำหนดนั้นดีต่อร่างกายของลูกน้อย เพราะชีวิตในตู้อบของทารกคลอดก่อนกำหนด จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และน้ำนมแม่ก็คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทารก1เดือนถูกทิ้งป้ายรถเมล์
02:15

ทารก1เดือนถูกทิ้งป้ายรถเมล์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 22:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์