อาหารเสริมมื้อแรกของลูกเริ่มต้นอย่างไรดีนะ

ข่าว

  อาหารเสริมมื้อแรกของลูกเริ่มต้นอย่างไรดีนะ

  theAsianparent Thailand

  4 พ.ย. 2561 15:05 น.

  เมื่อลูกน้อยมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ถึงวัยที่ร่างกายลูกน้อยจะเปิดรับอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้นอกจากนมแม่แล้ว ซึ่งการเลือกอาหารเสริมสำหรับเด็กทารกนั้น คุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารเพื่อให้สอดคล้องกับพัฒนาการรับประทานอาหารของลูกน้อยด้วย

  โดยมื้อแรกของลูกน้อยนั้น คุณแม่อาจจะเริ่มต้นที่การคั้นน้ำผลไม้ อย่างน้ำส้มให้ลูกได้ลองกิน โดยให้ลูกจิบแต่ปริมาณน้อย ๆ ก่อน เริ่มต้นเพียงแค่ 1-2 ช้อนชา จากนั้นจึงค่อยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ทีละน้อย เมื่อลูกคุ้นกับน้ำผลไม้ชนิดแรกแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำผักชนิดอื่น และค่อย ๆ เพิ่มความหยาบของอาหารลูก เช่น เริ่มให้กล้วยน้ำว้าครูด ผลไม้บด ข้าวบดที่อาจผสมกับกล้วยน้ำว้า หรือผสมไข่แดงสุก ฟักทองนึ่ง หลังจากที่ลูกอายุเข้าวัย 7 เดือน สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์บดเสริมเข้าไปกับข้าวบด เพื่อให้ลูกได้รับอาหารที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ที่เหมาะสมตามวัย

  อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมที่คุณแม่เตรียมพร้อมสำหรับลูกรัก ควรระมัดระวังเรื่องการใช้สารปรุงรสต่าง ๆ เพราะหากคุณแม่เพิ่มรสชาติ เช่น เติมน้ำตาลเพื่อความหวานลงไป อาจทำให้ลูกน้อยติดรสชาติหวาน และไม่ยอมรับประทานอาหารจานอื่นอีก เพราะรู้สึกว่าไม่อร่อย ไม่มีรสชาติหวานเหมือนที่คุณแม่เคยทำให้ทาน ดังนั้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีของลูก ควรปรุงอาหารให้ลูกกินด้วยรสธรรมชาติหรือความหวานที่มาจากผัก ผลไม้มากกว่าการใช้ซอสปรุงรส

  สำหรับการป้อนอาหารให้ลูกน้อยนั้น คุณแม่ต้องใจเย็น ๆ พอ ๆ กับการพิถีพิถันในเรื่องของการทำอาหารให้ลูกเช่นกัน เพราะพฤติกรรมการกินของเด็กแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนกินเก่ง กินเร็ว แต่เด็กบางคนอาจกินช้า กินยาก หรือเลือกกิน ซึ่งคุณแม่ลองสังเกตพฤติกรรมการกินของลูก หากอาหารที่ลูกกินนั้นใช้เวลาป้อนเป็นเวลานาน อาจหมายถึงเด็กไม่ชอบอาหารชนิดนั้นหรือยังไม่หิวจริง ๆ ก็ได้ ซึ่งคุณแม่อาจจะลองปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้หลากหลายขึ้นในแต่ละมื้อตามช่วงวัยที่เหมาะสม เช่น ทารก 6-8 เดือนเริ่มมีฟันขึ้น คุณแม่สามารถเลือกชนิดอาหารที่มีความแข็ง นุ่ม มีรูปทรงที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกได้ทดลองรสชาติใหม่ เป็นการฝึกทักษะด้านการเคี้ยว การใช้มือจับเพื่อเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อลูกวัย 12 เดือนขึ้นไปก็สามารถกินข้าวแบบผู้ใหญ่ในลักษณะที่เป็นแบบนิ่ม ๆ ได้แล้ว เช่น ข้าวต้ม มักกะโรนี เป็นต้น

  เริ่มต้นมื้อแรกของลูก นอกจากลูกจะได้รับสารอาหารเพิ่มเติม ที่ช่วยในการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ทางร่างกายของลูกแล้ว ยังเป็นการฝึกพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ ของลูกอย่างเหมาะสมตามวัยด้วย เอาใจช่วยคุณแม่ทุกท่าน สนุกไปกับการเตรียมอาหารเสิร์ฟมื้อแรกและมื้อต่อ ๆ ไปของลูกนะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่และเด็กอาหาร ลูกเด็ก1ขวบทารก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์