อาการซึมเศร้าหลังคลอดเป็นยังไง มีวิธีรับมือกับอาการซึมเศร้าบ้างไหม?

ข่าว

  อาการซึมเศร้าหลังคลอดเป็นยังไง มีวิธีรับมือกับอาการซึมเศร้าบ้างไหม?

  theAsianparent Thailand

  2 ต.ค. 2561 13:30 น.

  อาการซึมเศร้าหลังคลอดเป็นยังไง จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นซึมเศร้าหลังคลอดหรือเปล่า? อาการซึมเศร้าหลังคลอดบางครั้งคนเป็นแม่อาจจะไม่รู้ตัว ต้องอาศัยคนรอบข้างคอยบอกคอยเตือน แนะนำว่าคุณแม่ควรบอกคนรอบข้างไว้ไม่ว่าจะสามี พ่อแม่ ตายาย หรือเพื่อนๆ จะได้มีคนช่วยเตือนสติ หรือถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีอารมณ์ที่แปลกไปไม่มีเหตุผลหลังจากคลอดลูก คุณแม่อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าอยู่

  ลักษณะอาการของโรคซึมเศร้า

  ช่วงหลังคลอดใหม่ๆ โดยพบได้มากที่สุดในช่วง 3 ถึง 6 เดือนหลังคลอด คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองมีอารมณ์แปรปรวน สับสน เบื่อหน่าย ท้อแท้ บางคนอาจถึงกับร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล นอนไม่หลับ ได้ยินเสียงร้องกวนก็หงุดหงิดหรือร้องไห้ ทานอาหารไม่ลงหรือทานมากกว่าปกติ น้ำหนักเปลี่ยนแปลงมากไปมาก บางคนมีความคิดที่ไม่ดีเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก ต้องการทอดทิ้ง หรือถึงขนาดมีความคิดทำร้ายลูกขึ้นมาได้ ซึ่งมักจะตามมาด้วยความรู้สึกผิดและทำให้อาการของโรคซึมเศร้าหนักมากขึ้นไปอีก

  แม่บางคนอารมณ์นี้อยู่เป็นวันหรือเป็นสัปดาห์ หากความรู้สึกเศร้านั้นเป็นนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป คุณแม่ไม่ควรรีรอที่จะไปพบจิตแพทย์ เพื่อรับการประเมินเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าหลังคลอด เพราะจิตแพทย์จะช่วยปรับทัศนคติและแนวทางในการดำเนินชีวิตเมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่ค่อยๆ สามารถปรับตัวไปกับการเลี้ยงดูลูกอย่างมีความสุขได้ในที่สุด

  สาเหตุของโรคซึมเศร้าหลังคลอด

  สาเหตุหลักๆ อาจมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในร่างกาย เช่น เอสโตรเจน (estrogen) โปรเจสเตอโรน (Progesterone) และอื่นๆ แต่บางครั้งก็เกิดจากความเครียดและความกังวลใจในฐานะที่เป้นคุณแม่มือใหม่ เช่น ภาระที่ต้องแบกมากขึ้น การเลี้ยงดูลูก การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมไปถึงอิสรภาพที่ขาดหายไป

  ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด

  1. เล่า​สิ่งที่อยู่ในใจให้กับ​คน​ที่​คุณ​ใกล้​ชิด​ที่​สุด​ฟัง​ว่า​คุณ​รู้สึก​อย่าง​ไร พยายามอย่า​แยก​ตัว​อยู่​คน​เดียว​หรือ​เก็บ​ความ​รู้สึก​ของ​คุณ​ไว้เด็ดขาด เพราะจะรู้สึกซึมเศร้าหนักกว่าเดิม

  2. ถ้า​รู้ว่าตัวเองมีอาการ​ซึมเศร้ายาวนานขึ้น อย่าคิดว่าเดี๋ยวหายเอง ให้​ขอ​ความ​ช่วยเหลือ​จาก​แพทย์จะดีที่สุด เพราะถ้าคุณหาหมอเร็วก็​จะทำให้​ฟื้น​ตัว​ได้​เร็ว

  3. หากิจกรรมทำ หรือการออกกำลังกายเพื่อการบำบัดอาการซึมเศร้า ซึ่งจากการ​ศึกษา​วิจัยพบว่า​การ​ออก​กำลัง​กาย​เป็น​ประจำ​จะช่วยบำบัดโรคนี้ได้ดี

  เพลงกล่อมลูกช่วยรักษาอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้

  จากผลการศึกษาของนักวิจัยชื่อว่า โรซี่ เพอร์กินส์ ของ Imperial College ในกรุงลอนดอน พบว่า การร้องเพลงกล่อมลูกของแม่กับภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กัน ซึ่งหมายความว่า เวลาที่คุณแม่ร้องเพลงให้ลูกน้อยฟัง จะช่วยให้ลดอาการซึมเศร้าหลังคลอดของคุณแม่ได้ในระดับกลางถึงรุนแรง แถมยังช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่รวดเร็วขึ้นด้วยนะ

  นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ผู้หญิงที่มีอาการซึมเศร้าหลังคลอดแล้วร้องเพลงให้ลูกฟัง จะสามารถลดอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ร้องเพลงกล่อมลูกถึงร้อยละ 35

  นักวิจัยผู้นี้ยังบอกอีกว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นปัญหาที่ทำให้คุณแม่และครอบครัวรู้สึกท้อแท้ แต่งานวิจัยครั้งนี้ทำให้เขาทราบได้ว่า คุณแม่หลังคลอดจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้เร็วยิ่งขึ้นหากคุณแม่ได้ร้องเพลงกล่อมลูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่และเด็กโรคซึมเศร้าแม่หลังคลอด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์