ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำไมเด็กแรกเกิดต้องการนมแม่เร็วที่สุด?

  theAsianparent Thailand3 ก.ย. 2561 14:45 น.
  SHARE

  การให้ลูกดูดนมจากอกแม่เร็วที่สุด มีประโยชน์หลายประการ ในขณะที่การให้อาหารอื่นแก่ลูกก่อนที่จะเริ่มต้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ ตามมา นี่คือเหตุผลที่ว่า ทำไมเด็กแรกเกิดต้องการนมแม่เร็วที่สุด...

  ทันทีที่ลูกน้อยคลอดออกมา ทารกมีสัญชาตญาณในการค้นหาเต้านมของแม่ และจะเริ่มดูดนมจากอกแม่ทันที การโอบกอดลูกน้อยแบบเนื้อแนบเนื้อบนอกของคุณแม่ในชั่วโมงแรกหลังคลอด มีประโยชน์ต่อทั้งลูกน้อยและตัวคุณแม่เองหลายประการ

  - ควบคุมอุณหภูมิของทารก

  - ควบคุมอัตราการหายใจ

  - รักษาระดับน้ำตาลในเลือด

  - กระตุ้นพัฒนาการสมอง

  นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่และลูกน้อย โดยลูกแรกเกิดจะเริ่มดูดนม และได้รับน้ำนมแรกจากอกแม่ที่เรียกว่า น้ำนมเหลือง หรือ คอลอสตรัม ซึ่งอุดมไปด้วยแอนติบอดี้และสารอาหาร ที่ถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันแรกของลูกน้อยเลยทีเดียว

  คุณประโยชน์ของคอลอสตรัม

  - ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้และการติดเชื้อ

  - ช่วยล้างอุจจาระแรก

  - ช่วยลดอาการตัวเหลือง

  การให้นมแม่ในชั่วโมงแรกหลังคลอด เป็นสิ่งที่สำคัญแม้ว่าคุณแม่จะให้กำเนิดลูกน้อยด้วยการผ่าคลอดก็ตาม หากคุณแม่ทำการผ่าตัดคลอด ควรเริ่มต้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถอุ้มลูกน้อยของคุณไว้แนบอกได้

  การให้นมลูกสามารถทำได้ในห้องคลอดทันที และแม้ว่าลูกน้อยของคุณมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ แต่ไม่ได้คลอดก่อนกำหนด คุณแม่ก็สามารถให้นมลูกน้อยได้ทันทีเช่นกัน

  ลูกน้อยแรกเกิดต้องการนมแม่บ่อยครั้ง และมักจะหลับบนอกขณะดูดนมเสมอ หากลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด เขาอาจไม่สามารถดูดนมจากอกแม่ได้ แต่คุณแม่ยังคงให้นมแม่ด้วยการปั๊มออกมาให้เขาดื่มได้

  ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ คาถาเรียกน้ำนม

  แม่ทุกคนสามารถผลิตนมมากพอในสองสามวันแรกหลังคลอด ทารกต้องการนมแม่เพียงเล็กน้อยในแต่ละครั้ง เนื่องจากในวันแรกขนาดกระเพาะอาหารของเขาเล็กเท่าผลองุ่น และจุได้ 5-7 มิลลิลิตรเท่านั้น โดยร่างกายของคุณแม่จึงไม่ได้ผลิตน้ำนมแม่ออกมามากมาย ที่น้ำนมออกมาน้อยเป็นเพราะร่างกายผลิตน้ำนมแม่ตามความต้องการของทารกนั่นเอง การให้ลูกดูดนมบ่อยๆ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้น โดยร่างกายจะรับรู้ว่าเมื่อลูกดูดบ่อย แสดงว่ามีความต้องการมากขึ้น จึงผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นในวันต่อๆ มา


  คุณแม่จะทราบว่าลูกน้อยได้รับนมแม่เพียงพอหรือไม่ โดยดูที่ปัสสาวะสีอ่อน 1-2 ครั้งในสองวันแรกคลอด

  ในวันที่ 3-4 ลูกน้อยของคุณแม่ต้องการนมประมาณ 22-27 มิลลิลิตร เพราะขนาดกระเพาะของลูกน้อยตอนนี้ใหญ่ขึ้นเท่าลูกมะนาวแล้ว

  ในวันที่ 10 กระเพาะของลูกน้อยจุได้ 60-80 มิลลิลิตรในการดูดนมแต่ละครั้ง ร่างกายของคุณแม่ก็จะผลิตน้ำนมแม่เพิ่มขึ้นตามขนาดของกระเพาะที่ใหญ่เท่าไข่ไก่แล้ว

  การให้อาหารอื่นแก่ลูกน้อย ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อลูกน้อยของคุณได้ดังนี้

  - เด็กขาดเอนไซม์ในการย่อยอาหารเหล่านั้น

  - เด็กมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคภูมิแพ้

  - อาจเกิดการติดเชื้อร้ายแรง

  - กระเพาะอาหารของทารกไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับน้ำนมแม่

  - เด็กน้อยสนใจการดูดนมแม่น้อยลง

  - เมื่อลูกไม่ดูดกระตุ้น น้ำนมแม่ก็จะออกมาน้อย

  ตลอด 9 เดือนที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ เขาได้รับสารอาหารจากร่างกายของคุณแม่ หลังคลอดก็เช่นกัน ร่างกายยังคงผลิตอาหารที่พิเศษที่สุดสำหรับลูกน้อยในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องน้ำนมน้อยในช่วงวันแรกๆ นะคะ หากคุณแม่ให้ลูกแรกคลอดดูดนมไว ดูดบ่อย และดูดถูกวิธี น้ำนมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเองค่ะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่และเด็กน้ำนมอาหาร ลูกนมแม่

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้