ข่าว
100 year

7 เทคนิคอ่านหนังสือช่วยพัฒนาสมองให้ลูก

theAsianparent Thailand1 ก.ย. 2561 13:05 น.
SHARE

คุณพ่อคุณแม่ทราบดีแล้วว่า การอ่านหนังสือกับลูกมีประโยชน์มากมาย ทั้งสร้างความสัมพันธ์และความอบอุ่น ขณะอ่านหนังสือกับลูกทราบไหมคะว่า สมองของลูกน้อยจะทำงานอย่างแข็งขัน สมองเกิดการพัฒนาในส่วนต่าง ๆ จะพัฒนาอย่างไร 

1. แนะนำหนังสือก่อนอ่าน

ก่อนที่คุณแม่จะอ่านหนังสือให้ลูกฟัง คุณแม่ควรบอกลูกก่อนว่าหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาอย่างไร บอกเพียงคร่าว ๆ นะคะ เช่น หนังสือเรื่องนี้เกี่ยวกับชีวิตของนกเพนกวิน มาดูกันว่านกเพนกวินมีการดำเนินชีวิตอย่างไร เพื่อกระตุ้นความสนใจของลูกน้อย เป็นต้น สอนให้ลูกอ่านชื่อหนังสือ ชื่อผู้แต่ง สอนวิธีการจับหนังสือ เปิดหนังสือไปพร้อมกัน เป็นการปลูกฝังนิสัยรักหนังสือให้แก่ลูก

2. อ่านหนังสือกับลูก

การอ่านหนังสือเป็นการเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องคำศัพท์ และทักษะทางด้านภาษา ควรให้ลูกอ่านตามเพื่อฝึกการออกเสียงอย่างถูกต้อง ขณะอ่านหากลูกยังเล็กคุณแม่อุ้มลูกนั่งตักแล้วอ่านหนังสือ ลูกจะได้รับความรักและความอบอุ่นจากคุณแม่

3. ชี้ไล่ตามตัวอักษร

ขณะที่อ่านหนังสือ คุณแม่ควรใช้นิ้วชี้ไล่ไปตามตัวอักษรและรูปภาพ เพื่อให้ลูกรู้จักทั้งคำและเสียงที่เปล่งออกมา คุณแม่ควรอธิบายความหมายของคำศัพท์ที่ลูกอาจจะไม่เข้าใจด้วยการใช้ถ้อยคำง่าย ๆ นอกจากนี้ คุณแม่อาจจะแทรกคำศัพท์ที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีนไปด้วยเพิ่มช่วยเพิ่มความรู้ทางด้านภาษาให้กับลูกด้วย

4. อ่านประจำสม่ำเสมอ

คุณแม่ควรอ่านหนังสือกับลูกประจำสม่ำเสมอ และอ่านทุกวัน การอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเล็ก ฝึกนิสัยรักการอ่านให้ลูกได้อย่างดี

5. อ่านอย่างสนุกสนาน

คุณแม่ควรสร้างบรรยากาศในการอ่านหนังสือกับลูกให้สนุกสนาน มีความสุข พูดคุยโต้ตอบกับลูก เพื่อให้ลูกได้ฝึกคิดและจินตนาการตาม

6. คำถามปลายเปิด

คำถามปลายเปิด คือ คำถามที่ให้ลูกตอบได้หลากหลายตามความคิดและจินตนาการของลูก ไม่ปิดกั้นความคิด คุณแม่จะได้เห็นว่า ลูกมีความคิดเช่นไร เห็นถึงความสามารถในการตอบคำถาม ทักษะการคิดของลูก หากความคิดนั้นไม่ถูกต้องคุณแม่อย่าเพิ่งรีบบอก แต่ให้ถามว่าทำไมลูกคิดเช่นนี้ แล้วค่อยสอนในสิ่งที่ถูกต้องแก่ลูก เพื่อให้ลูกได้คิดตามอย่างมีเหตุและผล

7. ครอบครัวนักอ่าน
คุณแม่ควรสร้างบรรยากาศรักการอ่านภายในบ้าน อาจจัดมุมหนังสือประจำบ้าน ที่หยิบจับมาอ่านได้ง่าย และที่สำคัญอย่าลืมเป็นแบบอย่างนักอ่านที่ดีให้กับลูกด้วยนะคะ

คุณหมอคอนเฟิร์มหนังสือช่วยพัฒนาสมองลูกได้

นพ.อุดม เพชรสังหาร ผอ.ศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็กและเยาวชน ได้กล่าวถึงความสำคัญ ของการปลูกฝังเรื่องการอ่านแก่เด็กว่า การอ่านหนังสือก่อให้เกิดพัฒนาการในการเรียนรู้ รวมทั้งส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน ส่งเสริมความคิด และจินตนาการควบคู่กันไป โดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะเรียนรู้ผ่านการปฏิสัมพันธ์ หนังสือภาพสำหรับเด็กจึงเป็นสื่อที่เหมาะสมกับเด็กก่อนอายุ 20 ปี เพราะเป็นวัยที่อารมณ์มาก่อนเหตุผล การจะสอนเด็กวัยนี้ต้องสัมผัสเรื่องอารมณ์ให้ได้

หนังสือเด็กที่ดีต้องนำไปสู่การทดลองคิด ทดลองทำ ท้าทายให้เด็กอยากรู้ อยากทดสอบ เป็นกฎของ “เบรน เบส เลิร์นนิ่ง” ว่าอะไรก็ตามที่ท้าทายเด็ก ทำให้เด็กอยากรู้ เด็กจะพบว่าสิ่งนั้นมีความหมาย และจะเก็บข้อมูลไว้ในสมอง ทางที่ดีที่สุดในการพัฒนาสมองเด็กก็คือ ต้องพยายามให้เด็กเข้าถึงสิ่งต่างๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงธรรมชาติ, องค์ความรู้, ภาษา และการใช้เหตุผล เมื่อพ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง จะทำให้เกิดความผูกพันระหว่างกัน เด็กจะรู้สึกว่าพ่อแม่รัก มีความรู้สึกอบอุ่นขึ้น ก่อให้เกิดกลไกสำคัญที่สุดที่ทำให้เด็กมีพัฒนาการอย่างเต็มที่

การอ่านหนังสือมีประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่การวางรากฐานให้รักการอ่านควรเริ่มตั้งแต่เยาว์วัย มาอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่วันนี้กันเถอะค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่และเด็กลูก อ่านหนังสืออ่านหนังสือเด็ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้