ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน แม่ผ่าคลอด มีลูกได้ 2 คนจริงหรือ?

  theAsianparent Thailand2 ก.ย. 2561 14:05 น.
  SHARE

  ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน แม่ผ่าคลอด มีลูกได้ 2 คนจริงหรือ? คุณแม่อาจเคยได้ยินว่า หากผ่าคลอด จะมีลูกได้เพียง 2 คนเท่านั้น ข้อมูลนี้จริงหรือไม่ ควรผ่าคลอดกี่ครั้งถึงไม่อันตราย แล้วจะมีลูกคนต่อไปได้เมื่อไหร่

  ในปัจจุบันการผ่าคลอดมีความปลอดภัยขึ้นมาก และคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่กลัวเจ็บ หรือต้องการคลอดลูกตามฤกษ์มงคล ก็มักจะเลือกวิธีผ่าคลอดโดยไม่ลังเล แต่คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอดบ่อยครั้ง เกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง

  มดลูกแตก

  ข้อมูลจากเพจใกล้มิตรชิดหมอ ระบุว่า การผ่าตัดคลอดนั้น ไม่ได้ทำให้คุณแม่มีแผลที่หน้าท้องเท่านั้น แต่ยังมีแผลที่มดลูกด้วย ยิ่งผ่าบ่อยครั้งยิ่งมีแผลที่มดลูกมากขึ้นเท่านั้น เมื่อมีแผลที่มดลูก ความแข็งแรงของโครงสร้างเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันกับบริเวณแผลก็จะไม่แข็งแรงเท่ากับบริเวณอื่นๆ ของมดลูก เมื่อมีการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป มดลูกก็จะต้องขยายขนาดเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับเด็กที่มีน้ำหนัก 3-4 กิโลกรัมได้ และเมื่อคุณแม่เจ็บท้องคลอดจะมีการบีบตัวของมดลูกทำให้ความดันในมดลูกสูงขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกแตกในตำแหน่งที่เคยผ่าตัดมาก่อนสูงกว่าคนที่ไม่มีแผลที่มดลูก

  จะเกิดอะไร ถ้ามดลูกแตก

  หากมดลูกแตก ก็จะเพิ่มอัตราการเสียชีวิตของแม่และทารก อย่างไรก็ดี เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่เป็นเพียงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งส่วนมากคุณหมอมักจะนัดผ่าคลอดเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 38-39 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงนี้ทารกจะโตเต็มที่และคุณแม่ยังไม่เจ็บท้องคลอด

  พังผืดในช่องท้อง

  นอกจากแผลที่มดลูกแล้ว ยังอาจเกิดพังผืดในช่องท้อง ยิ่งผ่าบ่อย ยิ่งเกิดพังผืดมาก ทำให้ครั้งต่อๆ ไปการผ่าตัดจะทำได้ยากขึ้น และเสียเลือดมาก

  รกเกาะลึกที่แผลมดลูก

  หากรกไปเกาะในตำแหน่งที่เป็นแผล จะทำให้รกติดกับมดลูก ทำให้เสียเลือดมาก และไม่สามารถลอกรกได้ตามปกติ ต้องตัดมดลูกทิ้งสถานเดียว

  จากภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวที่อาจเกิดในครรภ์ถัดๆ ไปได้มากขึ้น คุณหมอจึงมักไม่แนะนำให้คุณแม่ที่ผ่าคลอดมีลูกเกิน 2 คน

  อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ต้องการมีลูกมากกว่า 2 คน ก็สามารถมีได้ แต่ต้องยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคุณแม่และดุลยพินิจของคุณหมอค่ะ

  คนแรกผ่าคลอด ท้องสองคลอดเองได้ไหม

  สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดในท้องแรกและท้องสองมีความประสงค์อยากจะคลอดเอง ลองมาสำรวจกันคร่าวๆ นะคะว่าเข้าข่ายคลอดเองได้หรือไม่

  1. ต้องเป็นคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดทางขวางเท่านั้น ตรงนี้ต้องปรึกษาคุณหมอที่เคยทำการผ่าคลอดให้นะคะ ว่าคุณแม่ได้รับการผ่าในแนวไหน
  2. คุณหมอจะทำการตรวจสอบอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ว่ามีขนาดเหมาะสม หรือมีขนาดกว้างพอที่จะคลอดเองได้หรือไม่
  3. ต้องไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูกหรือผ่าตัด เช่น กรณีผ่าตัดเนื้องอกมาก่อน
  4. ไม่เคยมีปัญหาเรื่องมดลูกแตกมาก่อน
  5. ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ โดยเฉพาะภาวะครรภ์เป็นพิษมาก่อน
  6. ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากหมออย่างใกล้ชิด

  หลังผ่าคลอดแล้วมีลูกคนต่อไปได้เมื่อไหร่

  คุณแม่ที่ผ่าคลอด คุณหมอจะไม่แนะนำให้มีลูกเกิน 2 คน และควรเว้นช่วงห่างของการมีลูกประมาณ 2 ปี เพื่อให้ร่างกายแม่ผ่าคลอดกลับมาแข็งแรง ฟื้นฟูสุขภาพให้ดีดังเดิม ระหว่างนั้นคุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างเต็มที่ บำรุงร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจกระทบต่อสุขภาพ

  ถ้าแม่ผ่าคลอดต้องการมีลูกมากกว่า 2 คนขึ้นไป หมอจะตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทั้งตรวจภายใน ตรวจมดลูก และดูข้อจำกัดของคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดมาแล้ว เช่น

  • จำนวนแผลที่เคยผ่าคลอด และความหนาบางของแผล
  • อายุของคุณแม่มากเกินไปหรือไม่
  • พังผืดในช่องท้องที่มากเกินไปหรือไม่
  • โรคประจำตัวของคุณแม่มีหรือไม่ อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงขณะที่ตั้งครรภ์ได้

  คำตอบที่ว่า ผ่าคลอดมีลูกได้กี่คนนั้นไม่มีคำตอบตายตัว คุณแม่แต่ละท่านจึงจำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอให้แน่ชัด เพื่อตรวจสุขภาพ วินิจฉัยร่างกายและความพร้อมของตัวคุณแม่เอง โดยคำนึงถึงภาวะแทรกซ้อน โรคประจำตัว และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่และเด็กผ่าคลอดแม่ผ่าคลอดมีลูกได้กี่คน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้