ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขข้อสงสัย 10 ข้อที่แม่ลูกอ่อนทำอะไรได้ vs ไม่ได้ ในขณะให้นมลูก

  theAsianparent Thailand6 มิ.ย. 2561 15:15 น.
  SHARE

  หลายคำถามที่แม่ลูกอ่อนมักสงสัย ขณะให้นมลูกทำนู่นทำนี่ได้ไหม ย้อมผมได้ไหม ดัดฟันได้ไหม กินนี่ได้ไหม กินอะไรแล้วจะมีผลกระทบต่อการให้นมลูกบ้าง สิ่งไหนควรทำและไม่ควรทำ มาไขข้อสงสัยเรื่องเหล่านี้กันค่ะ

  10 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำของแม่ลูกอ่อนตอนให้นมลูก

  1) กินยาคุมได้ไหม

  ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของโปรเจสตินเป็นยาคุมกำเนิดที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่ยังให้นมลูก ในขณะเดียวกันยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจนและโปรเจสตินนั้นกลับไม่เหมาะสมโดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนม ทำให้น้ำนมลดได้ สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกควรกินให้ตรงเวลาทุกวันเพื่อประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ของยา

  2) กินยาลดความอ้วนได้ไหม

  ไม่แนะนำให้กินในช่วงที่ให้นมลูก เพราะตัวยาแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน บางตัวมีสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกัน บางตัวทำให้ใจสั่น บางตัวทำให้ถ่ายท้อง บางตัวกระทบน้ำนมทำให้น้ำนมลด จริง ๆ การที่ลูกกินนมแม่เป็นประจำก็จะช่วยให้แม่น้ำหนักลดได้เช่นกันนะคะ หรือไม่ถ้าอยากให้น้ำหนักลด ควรงดกินของทอด ของหวาน หรือลดแป้งลง ก็จะช่วยให้น้ำหนักลงได้ดีกว่ากินยาลดความอ้วนนะคะ

  3) ทำฟันได้ไหม

  เข้าคลินิกทำฟัน ฉีดยาชา ถอนฟัน ถอนฟันคุด ขูดหินปูน ทานยาแก้ปวด-ยาปฏิชีวนะได้ (ถ้าจำเป็น) ได้ค่ะ ไม่กระทบน้ำนม

  4) กินผัก-ผลไม้ได้ไหม

  แม่ให้นมลูกกินผักผลไม้ได้ตามปกติ แต่ก็มีผลไม้บางอย่างที่มีเหตุผลที่ควรเลี่ยงเพราะอาจส่งผลต่อทารกที่กินนมแม่ได้ เช่น ผลไม้จำพวกส้มอาจส่งผลให้เกิดผื่นผ้าอ้อม ข้าวโพดที่เด็กเล็กอาจเกิดอาการแพ้ข้าวโพดได้ กระเทียมที่อาจมีกลิ่นค้างอยู่ในน้ำนม ผักชีที่ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง บรอกโคลี่และกะหล่ำปลีที่ทำให้เกิดภาวะแก๊สในท้องหรือในกระเพาะของทารกได้ เป็นต้น

  5) กินเผ็ดได้ไหม

  จริง ๆ แล้วความเผ็ดไม่มีผลทำให้น้ำนมแม่เผ็ดตามไปด้วย สาร capsaicin ที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดไปละลายอยู่ในไขมันของน้ำนมแม่ จึงไม่ได้ไปเกาะที่ปลายประสาทลิ้นลูก ทารกก็จะไม่ได้รับรสเผ็ด แต่ปัญหาที่เกิดคือกลิ่นจากเครื่องเทศซึ่งมักจะมาพร้อมกับความเผ็ด ที่ทำให้น้ำนมมีกลิ่นและรสเปลี่ยนไป ซึ่งอาจจะมีผลทางอ้อมต่อลูกน้อยได้นั้นต่างหาก

  6) ดัดผม ยืดผม ทำสีผม ทาเล็บได้ไหม

  ทั้งหมดนี้ถ้าแม่ลูกอ่อนอยากเสริมสวยก็สามารถทำได้ แค่ควรใช้น้ำยาที่มีกลิ่นไม่แรง และระมัดระวังอย่าให้สารเคมีที่ใช้เปื้อนบริเวณหน้าอกนะคะ

  7) วิตามินรวม น้ำมันปลาหรือยาบำรุงแคลเซียมกินได้ไหม

  สามารถทานได้นะคะ แต่คุณแม่ที่ปัญหาเรื่องท่อน้ำนมอุดตันบ่อย ๆ การกินของจำพวกนี้ก็อาจส่งผลทำให้ท่อน้ำนมตันขึ้นได้

  8) ทาครีมบำรุงผิวหรือใช้เครื่องสำอางได้ไหม

  สามารถใช้ได้ค่ะ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการทาบริเวณหน้าอก หรือส่วนที่ลูกน้อยจะสัมผัสได้โดยตรงเพราะคุณแม่ไม่แพ้แต่ลูกอาจแพ้ได้

  9) ฉีดวัคซีนหรือเซรุ่มทุกชนิดได้ไหม

  แม่ให้นมฉีดวัคซีนและรับเซรุ่มได้เหมือนบุคคลทั่วไปค่ะ

  10) กินนม เนย ถั่ว ไข่ แป้งสาลี หรืออาหารทะเลได้ไหม

  สำหรับอาหารเหล่านี้จัดเป็นโปรตีนกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้สำหรับทารก ในขณะให้นมลูกคุณแม่ลองสังเกตอาการของลูกดู ถ้าลูกมีอาการแพ้ เช่น มีการออกอาการทางผิว ทางเดินอาหาร หรือทางเดินหายใจ ก็ควรงดทานอาหารประเภทนี้สักพัก เมื่อลูกโตขึ้นมีลำไส้ที่แข็งแรงร่างกายอาจสามารถรับโปรตีนเหล่านี้ได้ดีขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่และเด็กแม่ลูกอ่อนให้นม กินอะไรดีแม่ ให้นมให้นมลูก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:59 น.