ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ไม่กอด หนูไม่หลับ ทำไงดี?

theAsianparent Thailand
1 มิ.ย. 2561 15:05 น.
SHARE

เด็กทารกเกิดใหม่มักจะไม่ยอมนอน หากปราศจากอ้อมกอดของคุณแม่ เพราะสาเหตุง่ายๆ คือระหว่างที่อยู่ในครรภ์นั้น ทารกอยู่ในมดลูกที่โอบล้อมให้ความอบอุ่นอยู่เสมอ ดังนั้น วิธีที่ทารกจะหลับได้อย่างสบายหลังคลอดคือการอยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่นั่นเอง

เด็กติดอุ้ม ไม่ยอมนอน

การที่ เด็กติดอุ้ม เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังคลอด คุณหมอ Terra Blatnik กุมารแพทย์ประจำโรงพยาบาลเด็ก Cleveland Clinic Children’s Hospital กล่าวว่า “เด็กทารกชอบการสัมผัสผิวหนัง ไม่ว่าจะจากพ่อหรือแม่ เพราะเด็กรู้สึกถึงความอบอุ่น และการอุ้มเด็กช่วงดังกล่าวจะไม่ทำให้ เด็กติดอุ้ม เมื่อโตขึ้นแต่อย่างใด”

จริงๆ แล้ว ลูกน้อยต้องใช้เวลาหลายอาทิตย์เลยทีเดียว กว่าที่จะสามารถนอนได้โดยห่างจากพ่อแม่ คุณหมอ Blatnik ระบุว่าเด็กจะเริ่มนอนได้ดีขึ้นหลังผ่านไปสักพัก และจึงจะสามารถนอนในเปลคนเดียวได้

เมื่อลูกเริ่มนอนในเปลได้ หากลูกตื่นขณะอยู่ในเปล คุณแม่ต้องใจแข็งไม่อุ้มลูกทันที เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับเปล และติดอ้อมกอดแม่น้อยลงครับ

เคล็ดลับช่วยให้ลูกนอนได้ด้วยตัวเอง

หลังจากลูกสามารถนอนในเปลได้ด้วยตัวเอง คุณแม่ก็จะมีเวลาว่างทำงานบ้าน หรือแม้แต่งีบหลับเอาแรงได้อย่างสบาย มาดูเคล็ดลับช่วยให้ลูกสามารถนอนได้ด้วยตัวเองกันครับ

  • ห่อตัวลูกด้วยผ้า จะช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและช่วยป้องกันลูกจากสิ่งรอบตัวที่จะปลุกลูกให้ตื่น
  • ใช้จุกนมปลอมให้ลูกดูด นอกจากจะช่วยให้เด็กหลับแล้ว ยังช่วยป้องกันลูกจากภาวะไหลตายในเด็กได้
  • ควรไกวเปล โดยขยับอย่างช้าๆ และเบาๆ อยู่เสมอ เพราะการที่เด็กนอนในเปลบนเบาะราบแล้วไกวแปลเบาๆ ยังสามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงภาวะไหลตายในเด็กได้อีกด้วยครับ

เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้ลูกหลับได้โดยไม่ติดอุ้ม หากคุณแม่ท่านใดมีเทคนิคดีๆ ก็สามารถมาแบ่งปันเรื่องราวกับเราและผู้อ่านท่านอื่นๆ ได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่และเด็กเด็กติดอุ้มลูกติดอุ้ม ทำอย่างไรเด็กติดอุ้ม ไม่ยอมนอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:50 น.