ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกพูดไม่เป็นภาษา พูดไม่รู้เรื่อง เกิดจากอะไร ต้องแก้ไขยังไง

theAsianparent Thailand
18 พ.ค. 2561 14:09 น.
SHARE

ลูกพูดไม่เป็นภาษา ลูกบ้านไหนเป็นบ้าง? โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุจะ 2 ขวบแล้ว เป็นเรื่องปกติไหม? หากลูกอายุขวบกว่าๆ พูดไม่รู้เรื่อง คุยเป็นภาษาตัวเองอย่างกับภาษามนุษย์ต่างดาวถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้า 2 ขวบ พ่อแม่ต้องเริ่มพัฒนาการพูดของลูกได้แล้ว แต่อะไรที่ทำให้ลูกพูดไม่รู้เรื่อง มาดูกัน

สาเหตุอะไรที่ทำให้ลูกพูดไม่รู้เรื่อง 

1. ลูกดูทีวี และแท็บเล็ตมากเกินไป
พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกดูสื่อจำพวกทีวี และแท็บเล็ต เนื่องจากมันส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกน้อยอย่างมาก โดยเฉพาะในวัยแรกเกิดถึง 2 ขวบ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงอย่าให้ลูกดูเลย เพราะดูการ์ตูนมากๆ จากในทีวีและแท็บเล็ต จะทำให้ลูกน้อยเกิดการเลียนแบบภาษาการ์ตูน รวมถึงการพูดแบบการ์ตูน ทำให้เด็กพูดจาไม่รู้เรื่อง บางคนพูดช้า พอพูดช้าก็ส่งผลต่ออารมณ์ คือ หงุดหงิดง่าย ใจร้อน เพราะแสดงความต้องการของตัวเองไม่ได้ แล้วพ่อแม่ไม่เข้าใจว่าต้องการอะไร

2. สนุกกับภาษาพูดของลูกแบบผิดๆ

เด็กที่พูดกับเราบางทีเขาก็พูดไม่เป็นภาษาอย่างกับภาษาต่างดาว พ่อแม่ก็เลยพูดภาษาต่างดาวกับลูกบ้าง เพราะคิดว่าเป็นการเล่นกับลูก ทำให้ลูกสนุก ตลกดี เหมือนสื่อสารกันรู้เรื่อง แต่จริงๆ แล้วพ่อแม่นั้นคิดไปเอง แถมทำแบบนี้ยังเป็นการทำร้ายลูกไม่รู้ตัว กลายเป็นยิ่งทำให้ลูกเข้าใจว่าพูดคุยภาษาแบบนี้ก็รู้เรื่องแล้ว ไม่ต้องพูดเป็นภาษาปกติก็ได้ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำเวลาที่ลูกพูดภาษาต่างดาวกับคุณ คือ ต้องพูดภาษาเรากลับไป คุยกับลูก สอนลูกด้วยภาษาไทยปกติ อย่าพูดเป็นภาษาของเขาเด็ดขาด

3. คำศัพท์ที่มีไม่เพียงพอ

พ่อแม่บางคนไม่ค่อยได้สอนลูก ทำให้ลูกมีคลังคำศัพท์น้อย พอรู้คำน้อยก็พูดไม่ได้ ไม่รู้จะสื่อสารยังไง เลยพูดแต่ภาษาต่างดาวที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่เข้าใจ วิธีเดียวที่ทำได้คือต้องเพิ่มคำศัพท์ให้ลูกเป็นประจำ เช่น ตั้งคำถามเพื่อฝึกให้ลูกตอบ สอนคำศัพท์ในชีวิตประจำวันให้ลูกเพิ่ม

4. ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียว

การที่ให้ลูกอยู่กับตัวเองมากๆ นั่งเล่นของเล่นคนเดียว ทำอะไรคนเดียว ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ทำให้ลูกไม่ได้ฝึกการพูด ไม่ได้พัฒนาการฟัง และพัฒนาการสื่อสารกับคนอื่น ถ้าพ่อแม่ทำแบบนี้ แนะนำให้คุยกับลูกบ้าง เล่นกับลูกทุกวัน ยิ่งในช่วงขวบแรก การกระตุ้นการพูดเป็นสิ่งที่สำคัญมากอย่าละเลยเป็นเด็ดขาด

อย่าลืมนะคะ ถ้าลูกพูดจาไม่รู้เรื่อง พูดไม่เป็นภาษา พ่อแม่สามารถช่วยลูกได้ แต่ถ้าพยายามแล้วลูกเรายังไม่ดีขึ้น ลองปรึกษาคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการของน้องได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกพูดไม่รู้เรื่องแม่ลูกเด็กพูดไม่รู้เรื่องวิธีแก้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:14 น.