ไลฟ์สไตล์
100 year

คนท้องฟันผุง่าย เหงือกอักเสบบ่อย เพราะลูกดูดแคลเซียมจริงหรอ?

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2561 14:08 น.
SHARE

คนท้องฟันผุง่าย เนื่องจากลูกในท้องดูดแคลเซียมไป ความจริง หรือความเชื่อกันแน่ ถ้าแม่ท้องฟันผุสามารถทำฟัน ถอดฟันได้ไหม ฟันผุส่งผลเสียต่อลูกในท้องจริงหรอ

คนท้องฟันผุง่าย เหงือกอักเสบบ่อย เพราะลูกดูดแคลเซียมจริงหรอ?

คนท้องฟันผุง่าย เพราะลูกหรือเพราะแม่กันแน่? ซึ่งจากรายงานวิจัยผลการตรวจสุขภาพช่องปากหญิงตั้งครรภ์ของสำนักทันตสาธารณสุข พบว่า แม่ท้องฟันผุถึงร้อยละ 90.3 โดยมีค่าเฉลี่ยในการถอน/อุดฟันผุถึง 6.37 ซี่ต่อคน สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนท้องฟันผุมาจากปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของว่าที่คุณแม่ที่สูง ไม่เพียงแค่นั้น แม่ท้องที่มีอาการของฟันผุ จะทำให้ลูกในท้องเกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคฟันผุไปด้วย เนื่องจากการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูก ซึ่งคุณหมอไปบอกว่าจากที่ได้พูดคุยกับคนไข้หลายๆ ท่าน พบว่าคนไข้ส่วนใหญ่มีความเชื่อที่ว่า ตนเองฟันผุนั้นเป็นเพราะว่าคุณลูกในท้องดูดแคลเซียมไปใช้ในการเจริญเติบโต จริงๆ แล้วความเชื่อนี้ผิด เพราะสาเหตุที่ทำให้แม่ท้องฟันผุมาจากสาเหตุอื่นมากกว่า

สาเหตุที่แม่ท้องฟันผุคืออะไร

1. การแพ้ท้องของคุณแม่
อาการแพ้ท้องของว่าที่คุณแม่นี่แหละ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ เพราะว่าเวลาที่เกิดการอาเจียน จะทำให้เศษอาหาร และกรดในกระเพาะต่างๆ ขึ้นมาติดค้างในบริเวณช่องปากและฟัน โดยพวกกรดเหล่านี้มันจะทำลายผิวฟันของคุณแม่ และส่งผลให้เหงือกอักเสบได้ง่ายขึ้น ยิ่งเวลาแพ้ท้องบ่อยๆ คุณแม่บางคนยิ่งไม่อยากแปรงฟันหนักไปอีก เพราะเวลาแปรงฟันจะทำให้รู้สึกคลื่นไส้ และอยากอาเจียนร่วมด้วย แม่ที่มีอาการแพ้จึงฟันผุได้ง่าย

2. กินอาหารจุบจิบ
อย่างที่รู้กันเวลาที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จะทำให้เกิดความอยากอาหารอยู่ตลอดเวลากินจุบจิบมากขึ้น คนภายนอกอาจมองว่าเพิ่งจะกินไปเองทำไมกินอีกแล้วล่ะ การกินไม่หยุดแบบนี้ ทำให้ว่าที่คุณแม่มีอาหารอยู่ภายในช่องปากตลอดเวลา แน่นอนว่าทุกครั้งที่กินจึงมีเศษเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟันบ้าง เกิดกรดทำลายฟันบ้าง จึงทำให้คนท้องฟันผุได้ง่ายนั่นเอง

3. ฮอร์โมนเปลี่ยนระหว่างตั้งครรภ์
นอกจากการตั้งครรภ์จะทำให้ฟันผุได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้เหงือกอักเสบได้ง่ายขึ้นด้วย เนื่องจากภาวะการตั้งครรภ์จะทำให้ว่าที่คุณแม่ตกอยู่ในช่วงฮอร์โมนอันว้าวุ่นอีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้ ส่งผลให้ผนังเส้นเลือดฝอยในเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปากเปลี่ยนแปลง นำไปสู่อาการเหงือกอักเสบ บวม แดง หรือมีเลือดออกได้ง่าย และหากมีคราบอาหาร คราบจุลินทรีย์ หรือหินปูนเกาะที่ฟันมาก ก็ยิ่งทำให้เหงือกอักเสบง่ายขึ้น จะทำให้เหงือกร่น และฟันโยกได้

ไม่อยากฟันผุป้องกันได้แบบนี้?

คุณหมอได้แนะนำให้ว่าที่คุณแม่แปรงฟันตามสูตร 222 หมายถึง การแปรงฟันนานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง หลังแปรงฟันควรงดขนมหวาน น้ำอัดลม 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อลดจำนวนจุลินทรีย์ และเศษอาหารต่างๆ

การแปรงฟันนาน 2 นาทีนั้น เป็นเวลาที่ฟลูออไรด์กระจายตัวได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพในการดูแลสูงที่สุด จนหลายๆ ประเทศทั่วโลกได้ตั้งเป็นกฎที่ต้องทำกันขึ้นมาเลยทีเดียว

ที่สำคัญแม่ท้องต้องไม่ลืมเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน โดยเข้ารับการตรวจฟันได้ตามปกติ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำฟัน คือ เดือนที่ 4-6 ของการตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องรอหลังคลอดก็ได้ค่ะ เนื่องจากระยะเวลาที่ยาวนานอาจทำให้สุขภาพฟันย่ำแย่จนแก้ยากก็เป็นได้

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนท้องฟันผุคนท้องฟันผุแคลเซียมคนท้องฟันผุง่าย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:53 น.