อยากรู้ไหม ตอนอยู่ในท้องแม่ ลูกจำอะไรได้บ้าง แล้วสิ่งแรกที่ลูกจำได้คืออะไร

ข่าว

อยากรู้ไหม ตอนอยู่ในท้องแม่ ลูกจำอะไรได้บ้าง แล้วสิ่งแรกที่ลูกจำได้คืออะไร

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 14:08 น.

คุณแม่คงสงสัยว่าเมื่อลูกน้อยยิ้มให้ เล่นด้วย ลูกจะจำแม่ได้ไหม เชื่อแน่ว่าปัจจุบันคุณแม่เองก็จำเหตุการณ์ตอนเป็นทารกไม่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่แปลกอะไรที่ลูกน้อยยังไม่สามารถจำคุณแม่ได้ มาดูกันว่าลูกน้อยสามารถเริ่มจดจำได้เมื่อไหร่

ตอนอยู่ในท้องแม่ ลูกจำอะไรได้บ้าง

มาดูกันว่าตอนอยู่ในท้องแม่ ลูกจำอะไรได้บ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วการสร้างความจำของลูกน้อยนั้น ค่อยๆ พัฒนาขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เด็กทารกสามารถจำเสียงแม่ได้ตั้งแต่เกิด เด็กทารกที่ดูดนมแม่จะจำกลิ่นตัวแม่ได้ตั้งแต่อาทิตย์แรก อีกทั้งลูกน้อยจะเริ่มจำเสียงและใบหน้าคนได้ เมื่ออายุ 2 เดือน และจะจำได้รวดเร็วขึ้นถ้าเด็กได้อยู่กับบุคคลนั้นทุกวัน วิธีการจดจำใบหน้าและเสียงนี้ จะเป็นการช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะการจำที่ซับซ้อนต่อไปได้เมื่อเขาเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ

ความจำของลูก เริ่มมาตั้งแต่ในครรภ์

มาดู 13 เรื่องเกี่ยวกับการสร้างความจำของลูกน้อยกันครับ

1. ความจำของลูกน้อยจะค่อยๆ พัฒนาขึ้นทีละน้อย ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้อง เพราะลูกน้อยจะสามารถจำเสียงแม่ได้ตั้งแต่มีอายุครรภ์ได้ 6 เดือน น่าทึ่งใช่ไหมล่ะ
2. ลูกน้อยสามารถจำกลิ่นแม่ได้ตั้งแต่อายุ 1 สัปดาห์ และสามารถแยกความแตกต่างระหว่างใบหน้าของพ่อแม่ และคนแปลกหน้าได้ในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด ลูกสามารถจำเสียงพ่อได้หลังจากคลอดออกมาไม่กี่อาทิตย์ และจะจำได้เร็วกว่าปกติ หากคุณพ่ออยู่ใกล้ชิดกับคุณแม่ระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์
3. ช่วงขวบปีแรก ลูกจะสามารถจำและแยกแยะสิ่งของ หรือคนได้อย่างรวดเร็ว จากการศึกษาค้นคว้าระบุว่า เด็กอายุ 3 เดือนสามารถจำของเล่นใหม่ หรือรูปภาพใหม่ๆ ได้นานถึง 6 วันเลยทีเดียว
4. เมื่อลูกอายุได้ 9 เดือน ลูกจะสามารถจดจำรายละเอียดของสิ่งของได้ เช่น จำได้ว่าวางของเล่นไว้ที่ไหน และช่วงนี้เองที่ลูกเริ่มเลียนแบบพฤติกรรมที่ลูกเห็น และสามารถเลียนแบบพฤติกรรมนั้นซ้ำได้เป็นสัปดาห์ ซึ่งเด็กจะเริ่มต้นสร้างทักษะการจำในช่วงนี้
5. นักวิจัยค้นพบว่า ช่วงขวบปีแรกสำคัญต่อการพัฒนาทักษะการจำ และเด็กจะสามารถสร้างความทรงจำระยะยาวได้ดี หากมีการกระตุ้นอย่างถูกต้อง
Conor Liston นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด และ Jerome Kegan อาจารย์วิชาจิตวิทยา ระบุว่า สมองด้านหน้าจะเริ่มโตในช่วงอายุ 8 – 9 เดือน ดังนั้นเด็กจึงไม่สามารถจำสิ่งที่เป็นเรื่องราวยาวๆ ช่วงเวลาก่อนหน้านั้นได้ นอกจากใบหน้าและกลิ่นของคุณแม่
6. Kegan ยังระบุอีกว่า หลังจาก 9 เดือนไปแล้ว เด็กจะเริ่มกังวลหากหาพ่อหรือแม่ไม่เจอ เพราะเด็กเริ่มมีความทรงจำแล้ว

7. เด็กจะยิ่งวิตกกังวลมาก หากอยู่กับคนแปลกหน้า เพราะเด็กจะเริ่มแยกแยะระหว่างพ่อแม่ และคนแปลกหน้าได้จากความทรงจำตั้งแต่ช่วง 9 เดือนเป็นต้นไป
8. ช่วงอายุ 14 – 18 สัปดาห์ เด็กจะเริ่มจำเหตุการณ์ในระยะยาวได้
9. นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาโดย Nora Newcombe นักจิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัย Temple University ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ระบุว่า เด็กอายุ 11 ขวบไม่สามารถจำใบหน้าของเพื่อนชั้นอนุบาลได้ แต่หากมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนชั้นอนุบาล เด็กจะเริ่มจำหน้าเพื่อนได้ ซึ่งเกิดจากความทรงจำใต้จิตสำนึก
10. Newcombe ยังระบุอีกว่า เด็กอายุ 3 – 4 ขวบ สามารถจำสถานที่จากรูปได้ด้วย เช่น จำได้ว่าเคยเห็นสถานที่นี้จากรูปภาพมาก่อน เด็กจะเริ่มจำสถานที่ได้ตั้งแต่ 9 เดือนและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ
11. ลูกน้อยพัฒนาทักษะการจำใน 2 ระยะ ระยะแรกลูกจะเก็บข้อมูลไว้ในสมอง จากนั้นลูกจะเริ่มตีความหมายความทรงจำ โดยทักษะการตีความหมายนี้จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เช่นกันกับทักษะการจำ

12. การทำซ้ำช่วยสร้างความทรงจำ หากคุณเปิดเพลงกล่อมทารกตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์ เมื่อคลอดออกมา เด็กจะจำเพลงนั้นได้ และยิ่งลูกน้อยได้ฟังเพลง ร้องเพลง หรือเล่นเกมมากเท่าไหร่ เด็กก็จะยิ่งจำเกมที่เล่น เพลงที่ร้องได้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น
13. คุณแม่ควรคุยกับลูก เล่าเรื่องราวให้ลูกฟังบ่อยๆ เพื่อช่วยให้ลูกจำได้ดีขึ้น และควรเล่นเกมทดสอบความจำกับลูกบ่อยๆ เพื่อพัฒนาทักษะการจำของลูกน้อยให้ดียิ่งขึ้นครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์