ข่าว
100 year

'โปรด' มุ้งมิ้งเว่อร์ส่องวิธีการเลี้ยงลูกชายสไตล์ 'ป๊อป'สามีเป้ย

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2561 15:05 น.
SHARE

ใครว่าเป็นผู้ชายจะเลี้ยงลูกสู้คุณแม่ไม่ได้ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณพ่อ 'ป๊อป' เรือเอก นิธิ บุญรัตกลิน สามีของสาวสวยคนดัง 'เป้ย' ปานวาด บุญยรัตกลิน ที่เราได้สอบถามวิธีการเลี้ยงลูกสไตล์คุณพ่อคนดังว่าเลี้ยงลูกชายนั้นยากง่ายแค่ไหน และนิสัยส่วนตัวอยากให้ลูกเติบโต 

Q วิธีการเลี้ยงลูกสไตล์คุณพ่อ

ส่วนตัวนะครับ พยายามให้เขาได้แสดงออก ให้เขาได้เป็นตัวของตัวเอง ให้เขาได้มีจินตนาการ ได้คิด แล้วเราก็แค่ประคองให้เขาอยู่ในกรอบที่ถูกต้องแค่นั้นเอง

Q ตอนนี้น้องโปรดในสายตาคุณพ่อเป็นไปในทิศทางไหน

จริงๆ ก็ดีใจนะครับ เขาค่อนข้างที่จะเป็นเด็กที่น่ารักอยู่แล้ว แล้วก็ไม่ค่อยเกเร มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ว่าก็ยังอยู่ในสายตา เรียกว่าไม่เกเรแล้วกันครับ เขาค่อนข้าง เป็นผู้ชายมุ้งมิ้งนิดนึงครับ เขาก็เล่นยิงปืน แต่เขาจะมีความอ่อนโยน 

รักคุณพ่อจัง

Q ความมุ้งมิ้งได้จากคุณแม่ หรือว่าคุณพ่อ

ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ผมเองก็ไม่ขนาดนั้นนะ เขาก็เป็นของเขาเอง เวลาเล่นกันบางที เล่นกันเขาก็มากอดมาหอมผม บอกว่าเลิฟยูนะ ประมาณนี้ของเขาถามว่าเราหลงมั้ยก็ประมาณหนึ่ง ก็ต้องยอมรับว่าหลง โดยเฉพาะคุณแม่เขาก็จะ เหมือนเขาเห็นว่าเป็นผู้หญิงเขาก็จะแสดงออกมากกว่ากับผม เขาก็จะโปรดรักแม่นะ อยู่ดีๆ ก็ไปหอมแม่ ไปกอด เขาจะเป็นผู้ชายน่ารัก

Q นิสัยของน้องโปรด

ช่วงนี้ใช่ไหมครับ ก็จะเป็นหุ่นยนต์ ปืน ตามสไตล์เด็กผู้ชาย ถ้าอยู่ที่บ้านกับคนที่เขารู้สึกคุ้นเคย เขาจะพูดเก่งครับผมไม่ค่อยหวงครับ เรียกว่าเป็นห่วงมากกว่า บางทีช่วงนี้ ด้วยวัยเขาก็จะซน กลัวเรื่องอุบัติเหตุ กลัวเรื่องอะไรพวกนี้ครับ

สวีตกับแม่เป้ย

Q โปรดกำลังจะมีน้อง 

ไม่คาดหวังผู้หญิงหรือผู้ชายครับ อะไรก็ได้ครับ ผู้ชายก็ดีเป็นเพื่อนน้องโปรด ผู้หญิงก็ดี แต่เวลาเขาไปเล่นกับลูกเพื่อน อย่างน้องเจ้าขา เขาก็จะดูเป็นผู้ชายอ่อนโยน

Q วิธีการดูแลน้องโปรด สไตล์คุณพ่อ

ส่วนมากผมจะอ่านหนังสือให้เขาฟัง หรือไม่ถ้าวันหยุดก็อาจจะได้เล่นกันบ้าง แต่ส่วนใหญ่วันธรรมดาที่เราทำงาน เป็นช่วงตอนเย็น ช่วงก่อนนอน ก็จะเล่นกับเขา อ่านหนังสือให้เขาฟัง บางทีเขาก็ชอบให้เราเล่าเรื่องสาระ เขาเป็นเด็กแบบสาระนิดนึง บางทีเขาเห็นผมนอนอ่านข่าว เขาก็จะมาถาม อันนี้เป็นอย่างไร อันนู่นเป็นอย่างไร เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหม

น้องโปรดจะไปซิ่ง
พ่อแม่ลูก

Q กับเทคโนโลยี คุณพ่อให้ไกลมากแค่ไหน

ก็มีบ้าง อาจจะมีควบคุมนิดนึง แต่ว่าให้ดูครับ อย่างโทรศัพท์ ไอแพดก็ให้ดูครับแต่ว่าให้ดูแบบมีขอบเขต มีผู้ใหญ่อยู่ด้วย เดี๋ยวโซเชียลมันสำคัญนะครับ จะไม่ให้จับเลย คงยาก แต่จะมีขอบเขตให้เขามากกว่า

ช่วงใหม่ๆ อาจจะมีงอนบ้างๆ มีเหมือนกัน พอไม่ให้ดูก็จะโวยวาย แต่ช่วงนี้เหมือนเขาอาจจะโตขึ้นด้วย เราก็ทำอยู่เป็นประจำจนเขารู้สึกว่า โอเคมันต้องเป็นแบบนี้ เขาก็จะรู้ แบบโปรดอีก 5 นาทีนะ เขาก็อาจจะมีต่อร้องนิดหน่อย แต่ว่าโอเค พอถึงเวลาเขาก็จะจบ เดินไปทำอย่างอื่นครับ

ผมกับคุณพ่อใครหล่อกว่ากันฮะ

ถามว่าเป็นห่วงไหมผมว่า ส่วนตัวมองว่าเทคโนโลยีเป็น ในโลกยุคปัจจุบันเทคโนโลยีกับเด็กเป็นสิ่งที่ไปด้วยกัน เรา แทนที่เราจะให้เขาหนีเราอาจจะต้องสอนให้เขาเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน แล้วก็ใช้ประโยชน์จากมันให้เกิดประโยชน์มากกว่าครับ

นอกจากดูแลลูกชายสุดที่รักแล้ว การดูแลตัวเองก็ไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองเช่นกัน เมื่อก่อนตอนลูกยังเล็ก ไม่มีเวลาเลย แต่พอเขาโตขึ้นก็พาเขาไปด้วย แล้วเราก็พยายามหาเวลาให้ตัวเอง เพราะว่ารู้สึกว่าพอเราไม่ได้ออกกำลังกายเราก็จะป่วย.

ภาพ:popynithi

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเลี้ยงลูกให้ฉลาดเคล็ดลับเลี้ยงลูกป๊อป นิธิป๊อป เป้ย โปรด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้