คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อวสานสายเปย์ อุทาหรณ์ใช้เงินแลกรัก

ดีเจพี่อ้อย1 ก.ค. 2560 05:01 น.

จะรู้สึกยังไงกับข่าวนี้ดี..ที่ จ.ตรัง ผู้หญิงคนหนึ่งเห็นภาพบาดตาบาดใจ สามีขับรถเข้ามาเติมน้ำมันในปั๊ม แต่ในรถมีผู้หญิงคนหนึ่งนั่งมาด้วย เธอเดินตรงดิ่งเข้าไปที่รถสามี พอผู้ชายเห็น ขับหนีเลยค่ะ หัวจ่ายน้ำมันยังคาถังอยู่เลย ผู้หญิงก็คือผู้หญิง น้องคว้ากระจกมองข้างได้เลยเหนี่ยวไว้ ผู้ชายยังขับรถลากต่อไป โดยมีภรรยาห้อยอยู่ประตูข้างคนขับ จนแรงหมด เธอปล่อยมือ ตกลงมาที่พื้น จังหวะเดียวกับที่สามีขับหนีไม่คิดชีวิต เลยเกิดอุบัติเหตุ แล้วทิ้งให้ร่างของเธอกองอยู่บนถนน อะไรกันหนอใจคน หมดใจไม่ว่าแต่อย่าถึงฆ่ากัน ที่งงกว่านั้นภรรยามาแจ้งความทีหลัง ไม่เอาผิดสามีแม้แต่นิดเดียว แต่ขอแจ้งจับผู้หญิงที่นั่งอยู่ในรถ สามีไม่ผิดกิ๊กต่างหากที่ผิด

ยังดีที่มีชีวิตรอดไปแจ้งความได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้น สามีไม่ห่วงด้วยซ้ำว่า ภรรยาจะมีลมหายใจอยู่ต่อไหม อย่าโทษมือที่สาม ถ้าสองมือเราจับกันไม่แน่นพอ ถ้าเขาไม่รักเรามากพอจะซื่อสัตย์ ถัดจากคนนี้ เดี๋ยวก็คงมีคนอื่นให้เราเจ็บซ้ำๆ หลายครั้งเมื่อมีปัญหาความรัก อย่าเพิ่งปักหลักโทษว่าเขาผิด เอาเข้าจริง ไม่มีใครผูกขาดความผิดแต่เพียงผู้เดียว บางทีต้องย้อนถามตัวเอง ที่เขาเป็นแบบนั้น หรือเพราะเราเป็นแบบนี้ พอเป็นคนที่เรารัก เขามักไม่ผิด สิ่งแย่ๆ ที่เขาทำ คือความผิดของคนรอบตัว การที่เขานอกใจมีคนอื่น ก็เพราะคนอื่นนั่นแหละทำให้เขาต้องนอกใจ เฮ้อ...

หลายครั้งของปัญหาหัวใจ สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากเรา

อย่างเมื่อศุกร์ที่แล้ว ใน Club Friday น้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรฯ เข้ามาเล่าว่า เพิ่งคบกับแฟนได้ไม่นาน แฟนอายุเยอะกว่าน้องเป็น 10 ปี แถมเริ่มต้นด้วยประโยคที่สวยงามที่สุดประโยคหนึ่งสำหรับคนรักกัน “หนูคิดเสมอ คนเรารักกัน ถ้ามีก็ต้องมีด้วยกัน ถ้าอดก็ต้องอดด้วยกันค่ะ” มันจะฟังดูซึ้งๆ หน่อย ก็ปล่อยให้น้องเล่าไปเรื่อยๆ เริ่มคบกันได้ไม่กี่เดือน น้องเริ่มถามเขาว่า “มีเงินกินข้าวหรือเปล่า” อ้าว!!! ทำไมล่ะคะน้อง รูปลักษณ์ของเขาดูไม่น่ามีอะไรกินหรือ? น้องนิ่งไปนิดก่อนจะตอบ “เขาชอบแต่งรถมากค่ะพี่ มีความสุขกับสิ่งนี้มาก เราดูแลได้ เราก็อยากดูแล” น้องไม่ใช่แค่ถามค่ะ ค่อยๆ ทยอยลำเลียงเงินจากกระเป๋าเราให้เขาใช้ ยังถามเลยว่า ผู้ชายไม่รู้สึกว่าเราดูถูกหรือ น้องไปถามเขาว่า มีเงินกินข้าวหรือเปล่า เขาแก่กว่าเราตั้ง 10 ปี หรือนี่เอาเงินไปแต่งรถจนเริ่มไม่มีกิน น้องตอบว่า “ค่ะ” สัญญาณอันตรายเริ่มมา

รักกันช่วยกันได้นะคะ แค่ต้องดูว่า ควรช่วยแค่ไหนยังไง เงินๆ ทองๆ กับเรื่องของหัวใจ ไม่ได้ตามเช็กว่า มีเงินเท่าไร แต่ต้องรู้ว่าเขามีวิธีการใช้เงินยังไง น้องรักไปจ่ายไป เดินหน้าต่อไป จนมารู้ความจริงอีกอย่างว่า เขาคบผู้หญิงพร้อมกันอีกหลายคน ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เงินขาดมือ มาเอาเงินเราไปใช้ดูแลสารพัดหญิงของเขา เสียเงินแล้วยังเสียใจ น้องถามเขาว่าจะเอายังไง เขาขอโทษและขอโอกาสที่เขาทำผิดพลาดพลั้งไป ในใจอยากเถียงว่า พลาดยังไง คบซ้อนได้ตั้งหลายคน น้องก็คงคิดไม่ต่างกัน แต่เวลารักใคร เรามักจะเลือกมองแต่สิ่งที่เราอยากมอง น้องยังรับไหว ให้อภัยและเดินหน้าต่อไป เพราะเขาแสดงความน่าไว้วางใจโดยให้น้องดูแลด้านการเงินทุกอย่าง ฟังคล้ายๆ จ่ายให้ทุกอย่าง ค่ากิน ค่าเที่ยว ดูแลความเป็นอยู่และความเป็นสุขของเขา แบบที่น้องคิดเอาว่า นี่คือการสร้างความน่าไว้วางใจของเขา

ไม่นานเท่าไหร่ ผู้หญิงอีกคนปรากฏตัวค่ะ บอกว่าคือ ภรรยาเก่าของเขา และขอค่าเลี้ยงดูลูกตอนนี้ 3,000 บาท ถ้าไม่ให้ก็ไปเจอกันที่โรงพัก แน่นอน เขามาขอเงินน้อง 3,000 บาท เองนะ เขายังไม่มีจ่าย น้องก็ไปโรงพักกับเขาง่ายๆ เอางินไปให้ แถมช่วยเคลียร์คุยกับภรรยาของเขา ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของเราเลยน้อง คบแฟนเหมือนเลี้ยงลูก ดูแลส่งเสียช่วยเคลียร์ปัญหา ถามตรงๆ พ่อแม่ที่เลี้ยงเรามา ได้ทดแทนบุญคุณท่าน เท่าแฟนบังเกิดเกล้าคนนี้หรือเปล่า ตอนนี้พ่อแม่ของเขา เริ่มให้เราช่วยผ่อนรถ ตลอดระยะเวลาที่น้องเล่า ไม่มีใครเอาใจช่วย อาจเป็นเพราะน้องดูเหมือนร่ำรวยมาก ตั้งใจอยากให้ แต่อีกฝ่ายก็อยากได้ไม่รู้จบ หรือเราตั้งหน้าตั้งตา “ให้” จนเขาอ่อนแอแค่แบมือขอ นั่งรอๆๆๆ ไม่ต้องทำมาหากิน แต่งรถเข้าไป ไม่ต้องดูแลใครรอบๆ ตัวแม้แต่หัวใจเรา

รักเขามากแค่ไหน ยังไงก็ต้องรักตัวเอง วันหนึ่งถ้าเป็นครอบครัวเดียวกันจริงๆ เราจะพึ่งเขาได้ไหม ไม่ต้องมาดูแลภรรยา แค่พาตัวเองให้รอด เราจะได้ช่วยกันกอดลูก ไม่ใช่ลูกเราก็ยังดูแลตัวเองไม่ค่อยได้ พ่อก็ยังต้องประคองกันไป ครอบครัวเราจะเดินหน้ากันยังไง ไม่มีเงินไม่ว่า แค่ต้องช่วยกันหาเงิน ไม่ใช่มีเราเป็นตู้กดตังค์ ฝากความหวังทั้งหมดในชีวิตเอาไว้ ชีวิตเขา เขายังดูแลไม่ได้ จะหวังอะไรกับการเป็นหัวหน้าครอบครัวเรา น้องปักหลัก “มีก็มีด้วยกัน อดก็อดด้วยกัน” นั่นคือเรื่องดี แต่กลัวว่า ตอนมีก็มีด้วยกัน ตอนอดจะมีแต่เราน่ะสิที่อด ไม่ทันขาดคำ น้องพูดว่า ตอนนี้สิ่งที่น้องเครียดที่สุด ก็คือ ปัญหาบ้านเราเองก็มี มัวแต่เป็นผู้ให้ กลัวเขาจะทุกข์ทรมานใจ ลืมมองคนใกล้ๆ ว่าอยากได้ความช่วยเหลือจากเราไม่ต่างกัน น้องเพิ่งมารู้ว่า พ่อแม่ของน้องมีปัญหาเรื่องการเงิน อาจต้องถูกฟ้องล้มละลาย!!!

เล่าถึงตรงนี้ น้องก็ร้องไห้ อวสานสายเปย์ จริงๆ มัวแต่ตามช่วยเหลือคนที่เรารัก จนลืมมองปัญหาที่เกิดกับคนที่รักเรา คราวนี้จะรู้แล้วว่า ตอนอดเราจะอดด้วยกันไหม อย่าหวังว่าเขาจะมาช่วยอะไร แค่ทำตัวไม่เป็นภาระ ก็กราบแล้ว รีบหันกลับมาดูแลช่วยเหลือครอบครัวของเราเถอะเราให้คนอื่นไปเยอะแล้ว จ่ายตังค์อย่างกับต้องการอุดปมชีวิต คิดว่าการให้เงิน แลกได้กับความมั่นคงปลอดภัยในความสัมพันธ์ บางทีมันคนละเรื่องกัน

ตั้งสติในการใช้สตางค์เถอะค่ะ ต่อให้เงินทองไม่ตายก็หาใหม่ได้ แต่ตอนเสียไป ควรจะคุ้มค่า “ให้” เขาเราต้องไม่ทุกข์ อย่าถึงขั้นเบียดเบียนความสุขของตัวเรา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นโทษเขาอย่างเดียวไม่ได้ ที่เขาเป็นแบบนั้น หรือว่าเพราะเราเป็นแบบนี้ ให้มากไปจนไร้ค่า ถึงเวลาต้องกลับมาให้ตัวเองแล้ว จะรักใคร ให้ใครไม่เป็นไร แต่อย่าถึงขั้นใจร้ายกับตัวเองอีกเลย

IG: DJAoy

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยสามีมีชู้ภรรยาความรัก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED