รักร้างราช่วงโควิด

ข่าว

รักร้างราช่วงโควิด

ครูเคท

3 มิ.ย. 2563 05:01 น.

บันทึก

มีคุณผู้อ่านรายหนึ่งอินบ็อกซ์เข้ามาในแฟนเพจ Kate Inspirer ขอปรึกษาครูเคทว่า “...คบกับแฟนมาปีกว่า ไปมาหาสู่กันตลอด แต่พอติดช่วงโควิด ไม่ได้เจอกันเกือบ 3 เดือน แล้วอยู่ๆ เขาก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ เขาบอกเลิก อีกพักหนึ่งเขาก็กลับมาคบกันอีก และทำดีกว่าเดิม เป็นแบบนี้อยู่ 2-3 รอบแล้วค่ะ...”

ความรักของคนไม่ว่าจะในยุคไหน ก็มักจะเจอรักแบบ “รักแท้แพ้ระยะทาง” ตามคำกล่าวโบราณที่มีคนว่าไว้ ซึ่งไม่ได้เป็นจริงอย่างนี้ทุกเคสเสมอไป เราลองมาทำความเข้าใจสาเหตุของรักที่จืดจางเพราะไม่ได้เจอกันนานดีกว่าคู่ที่มีรักแท้ที่มีความผูกพันทางใจอย่างลึกซึ้ง แม้จะอยู่ห่างกันแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรจะมาแยกใจที่มั่นคงต่อกันออกจากกันได้ แต่คู่รักในยุคนี้ ส่วนใหญ่รักเพราะไม่มีใคร อยากมีใครสักคนที่ทำให้เรารู้สึกดี อยากมีใครสักคนที่จะเข้ามาเติมเต็มส่วนที่เราขาดไป รักอย่างนี้สิน่ากลัว เพราะคนที่ขาด เมื่อพบว่าสิ่งที่ถูกเติมเต็มมันยังไม่ใช่ เขาก็จะแสวงหาคนที่จะมาเติมเต็มที่คิดว่าใช่อยู่ร่ำไป ส่วนคนที่เป็นพ่อพระแม่พระหวังว่าตนเองจะมีคุณค่าในสายตาของเขา เพราะเราเป็นคนช่วยเติมเต็มอะไรบางอย่างให้เขา ก็มักจะมีพฤติกรรมยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเขา เพราะหวังจะให้เขามาเติมเต็มส่วนขาดของเราเช่นกัน ถ้ามองดีๆ คู่รักแบบนี้มักจะเป็นคนที่ขาดทั้งคู่ และคาดหวังว่าอีกฝ่ายจะช่วยเติมเต็มให้แก่กันและกัน

รักที่จะยืนยาวควรเป็นรักที่ทั้งสองฝ่ายเต็มแล้วทั้งคู่ ไม่ต้องการอะไรจากอีกฝ่ายเพื่อความสุขของตัวเอง คนที่เต็มแล้วคือคนที่รู้จักคุณค่าในตัวเองดี รู้ความสามารถของตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเองเคารพตัวเองและผู้อื่น เข้าใจถึงพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองและของคนรัก มีความเมตตาต่อตัวเองและผู้อื่นเสมอ คนที่เต็มแล้ว จึงจะมีความรักความเมตตาที่บริสุทธิ์ที่พร้อมจะ “ให้” ผู้อื่นโดยไม่คาดหวังว่าคนอื่นจะต้องเห็นคุณค่า ตัวอย่างความรักที่มีแต่ให้อย่างนี้เช่น ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก รักของในหลวง ร.๙ ที่มีต่อประชาชน เป็นต้น ความรักอย่างนี้ยั่งยืนยาวเพราะทั้งสองฝ่ายมีแต่ให้ ไม่มีใครคาดหวังที่จะรับอะไรตอบแทนจากอีกฝ่ายวิธีเช็กตัวเองว่าคุณเป็นคนที่เต็มแล้วหรือยังให้ดูในความสัมพันธ์ของคุณกับคู่รักของคุณว่า เวลาคุณทำอะไรดีๆ ให้เขา แล้วเขาไม่เห็นคุณค่า คุณรู้สึกน้อยใจ เสียใจหรือไม่ ถ้ายังรู้สึกน้อยใจเสียใจ ก็แปลว่าคุณเป็นคนที่ยังขาดอยู่ คุณทำดีกับคนรักของคุณเพื่อหวังว่าเขาจะเห็นคุณค่าในตัวคุณบ้าง แสดงว่าคุณยังเป็นคนที่รักแบบ “ให้เพื่อรับ” เมื่อให้ไปแล้วแต่ไม่ได้รับอย่างที่คาดหวัง ก็ต้องเสียใจ น้อยใจ เป็นธรรมดา

กรณีของคุณผู้อ่านที่ถามมา แสดงชัดเจนว่าเขาอยากรับในสิ่งที่คุณให้ แต่มันก็ยังไม่ใช่ เขาจึงเปลี่ยนใจไปมาเพื่อไปแสวงหาสิ่งที่ใช่ใหม่ และหากคุณพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเขา ก็แสดงว่าคุณมีรักแบบ “ให้เพื่อรับ” เอาเป็นว่าถ้าไม่แนะนำแบบทฤษฎีจ๋า ก็อยากบอกว่าเลิกไปเถอะค่ะ รักแบบนี้ ตั้งหลักให้ดี มองตัวเองและเห็นคุณค่าตัวเองให้ชัด เดินหน้าหาใหม่ เดี๋ยวคนที่ใช่ก็จะเข้ามาเองค่ะ หากมัวแต่เสียเวลากับคนที่ไม่ใช่ คนที่ใช่ก็จะยังไม่เข้ามาค่ะ หลายคนคงบอกว่าพูดง่ายทำยาก แน่นอนค่ะ ในช่วงแรกๆ ของการทำใจจะยากเป็นพิเศษ แต่มองให้ดี คุณไม่ได้ต้องการเขา แต่คุณแค่ติดกับความรู้สึกดีๆ ตอนที่อยู่กับเขาเท่านั้นค่ะ ลองมองหาความรู้สึกดีๆ แบบนี้ในเรื่องอื่นๆ บ้าง เช่น ความรู้สึกสนุกสนานเวลาอยู่กับเพื่อนฝูง เวลาที่รู้สึกอบอุ่นใจเมื่อกลับมาเจอหน้าพ่อแม่พี่น้อง ความรู้สึกมีคุณค่าเมื่อทำงานหรือช่วยเหลือผู้อื่น หากคุณให้เวลาตัวเองในการรำลึกความรู้สึกดีๆ อย่างนี้บ้าง คุณก็จะพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไป และพบคนใหม่ๆ ค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์