กีฬา
100 year

เขาเคยนอกใจ แต่งงานจะช่วยอะไรไหม?

ดีเจพี่อ้อย21 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นช่วงหนึ่งที่เราต้องช่วยกันส่งความช่วยเหลือและพลังใจให้พี่น้องชาวไทยที่ประสบภัยน้ำท่วมหลายพื้นที่ในอุบลราชธานี รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง เกาะช้าง จ.ตราด ปีนี้ก็โดนหนักมาก หลังจากตามอ่านดราม่าหน้าจอ อย่าลืมว่ามีคนรอความช่วยเหลืออีกเยอะเลย ช่วยได้ช่วยกันนะคะ หลายหน่วยงานกำลังตั้งศูนย์รับบริจาค กระจายความช่วยเหลือออกไปทุกพื้นที่ ดูแลตัวเองได้เป็นเรื่องปกติ ดูแลคนอื่นได้เป็นเรื่องของความภาคภูมิใจค่ะ

วันนี้ มีว่าที่เจ้าสาวคนหนึ่งส่งคำถามเข้ามาค่ะ กลัวใจจริงๆ ว่าสิ่งที่คนกำลังจะเริ่มต้นชีวิตคู่ถาม น่าจะเป็นเรื่องอะไร

“พี่อ้อยคะแฟนหนูเคยแอบนอกใจ นอกกายไปมีอะไรกับน้องที่ทำงานหนูเคยไว้ใจเขามาก รับรู้เรื่องราวของผู้หญิงคนนี้เท่าที่แฟนเล่าให้ฟัง แต่เราไม่ได้คิดมากและเข้าใจว่าแค่น้องที่ทำงาน และน้องคนนั้นก็รู้ว่าหนูกับแฟนคบกันมา 10 ปีแล้ว แต่เขายอมที่จะอยู่แบบไม่มีสถานะ จนแฟนมาสารภาพกับหนูเองว่า นอกใจนอกกายไป ทีแรกเขาขอเลิก แต่บอกว่า ไม่ได้หมายความว่าจะไปคบกับคนนั้น แค่ยังคงไปกินข้าว เจอกันที่ทำงาน หนูพยายามคุยยื้ออยู่หลายอาทิตย์จนตอนนี้กลับมาคบกัน ทางผู้ใหญ่ให้เราแต่งงานกันค่ะ ตอนนี้หนูกลายเป็นคนวิตกจริตไปเลย กังวลไปหมดว่าเขาจะแอบไปเจอกันอีก แฟนให้สัญญาว่าจะเลิกยุ่งเลิกติดต่อกับผู้หญิงคนนั้น ตัดขาดทั้งทางโซเชียลฯ และพยายามไม่เจอหน้า แต่หนูไม่สามารถทำใจให้สงบได้ พี่มีคำแนะนำให้คู่ที่เคยมีปัญหานอกใจกลับมามีทัศนคติที่ดีต่อกันแล้วใช้ชีวิตคู่ให้ยืนยาวไหมคะ การแต่งงานจะช่วยให้เขาซื่อสัตย์กับเราได้มากขึ้นไหม”

อย่าเพิ่งคิดว่าการแต่งงานจะเปลี่ยนใคร ต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน ไม่ว่าจะเขาหรือเรา มีปัญหาตรงไหน แก้ที่ตรงนั้นก่อน มีปัญหาระหว่างคบกัน ต้องคุยกันและฟังกันว่า อะไรที่เป็นปัญหา เราจะช่วยกันแก้ปัญหาตรงนี้ยังไง เรารักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไหม ไม่ใช่พอมีปัญหาปั๊บ จับมาแต่งงาน สามีภรรยามีปัญหากัน มีลูกเลยดีกว่า เผื่อลูกจะช่วยให้สามีภรรยารักกันมากขึ้น ไม่มีอะไรเสมอไปในเรื่องความรักค่ะ การมีลูก เราต้องสร้างครอบครัวให้อบอุ่นพร้อมพอจะต้อนรับสมาชิกใหม่ ไม่ใช่สามีภรรยายังรักกันกระท่อนกระแท่น เลยเตรียมแผนมีลูกมาชุบชีวิต แล้วถ้าไม่เป็นอย่างที่คิด ใครจะรับผิดชอบชีวิตน้อยๆ ของเขา

ความเชื่อใจสร้างไม่ง่ายทำลายไม่ยาก และลำบากจะเรียกคืน เขาต้องทำตัวให้น่าไว้วางใจ สร้างความเชื่อใจใหม่ๆ ขึ้นมา ไม่ใช่เราคนเดียวที่ต้องพยายามหลับตาลืมภาพเก่าๆ พี่ไม่แน่ใจจริงๆ ว่า การแก้ปัญหาด้วยการแต่งงานไปเลย มันช่วยไหม แฟนนอกใจ กับสามีนอกใจ ความเจ็บปวดมันต่างกัน ยิ่งถ้าพ่อของลูกนอกใจ ดีกรีความทรมานใจมันหนักกว่าหลายเท่า เราเคยเล่าเรื่องนี้ให้ที่บ้านฟังไหม ว่าเกิดอะไรขึ้นกับความรักของเราก่อนหน้านี้ ถ้าไม่มั่นใจกับอะไร ใช้เวลาอีกหน่อย ค่อยๆดูใจ รักไปหลอนไปชีวิตหลังแต่งงานจะมีความสุขตรงไหน เดี๋ยวความระแวงมากไปของเราจะกลายเป็นแรงผลักให้เขาไปรักคนอื่นง่ายขึ้นอีก

เขาเคยนอกกายและนอกใจไปกับผู้หญิงที่วางเธอไว้ตรงไหนก็ได้ สุดท้ายก็มาบอกเลิกเรา เหมือนเขาตัดสินใจไว้แล้วหรือเปล่าว่า ไม่อยากเดินไปข้างหน้ากับเรา ยิ่งยื้อเขาจนกลับมา เรายิ่งกังวลว่า ตกลงเรายังรักกันมากพอไหม รักยังไงถึงนอกใจ รักยังไงถึงอยากไปจากเรา การแต่งงานเพื่อกดดันเขา เราจะมีชีวิตคู่แบบไหน ถ้าจะให้อภัย ก็ต้องให้อภัยทั้งใจ คำสัญญาไม่จำเป็น แค่ทำให้เห็นก็พอ รอดูว่าเขาจะเอาโอกาสที่เราให้ ไปทำอะไร ถ้ายังย้อนกลับมานอกใจทำร้ายจิตใจเราอีก ก็ถือว่าเราให้อภัยจนสุดมือแล้วนะ ฉันทำดีถึงที่สุด ถ้ายังหยุดเธอไม่ได้ก็ต้องต่างคนต่างไป ความรักอาจจะเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือความระแวง แทงกันไปแทงกันมาด้วยภาพในอดีต ก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น เขาก็ไม่มีความสุข เราก็ทุกข์เช่นกัน

บางทีต้องเชื่อในสัญชาตญาณตัวเองค่ะ อะไรไม่มั่นใจ อย่าเพิ่งโดด อาจเจอสิ่งที่โหดร้ายกว่า ใช้ “เวลา” กับการแก้ปัญหาในทุกเรื่อง ตอบไม่ได้ว่า ต้องรอถึงเมื่อไหร่ แค่อยากให้ความมั่นใจกลับมามากกว่านี้ค่อยมีชีวิตคู่ ใช้เวลา “ดูใจ” ให้นาน ดีกว่าทรมานกับการ “ทำใจ” ซึ่งใช้เวลานานกว่า ... 10 ปีที่คบกันมา น้องเห็นแล้วว่าเขายังเคยนอกกายนอกใจ เราต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ เพื่อดูว่าเราเจอคนที่รักกันมากพอจะซื่อสัตย์ไหม จะบอกว่ารักกันได้ยังไง ถ้าความซื่อสัตย์ง่ายๆ เรายังให้กันไม่ได้เลย การแต่งงานไม่เคยเปลี่ยนใคร รอให้มั่นใจก่อนดีไหมว่า “คนที่รักกัน จะไม่ทำร้ายหัวใจกัน” เราเจอคนๆ นั้นจริงๆ หรือยัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คู่รักว่าที่เจ้าสาวแฟนนอกใจแต่งงานคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยปัญหาความรัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้