ข่าว
100 year

เราอดทน ได้มากกว่าที่เราคิด

ดีเจพี่อ้อย25 ส.ค. 2562 14:18 น.
SHARE

“เงียบไปมั้ยวะ โลกมันเงียบไปมั้ยวะ เหยียบกูให้จมดินแล้วเงียบแบบนี้เหรอ นิสัย!!” … ละครจบไป ภาพในละครยังหลอนติดตาอยู่เลยถึงวันนี้ “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” ค่ะ หลายประโยคในเรื่อง เล่นเอาจุกหัวใจต่อเนื่องไปอีกหลายวัน ไม่เคยอ่านตอนที่เป็นบทประพันธ์ของคุณทมยันตี แต่รู้มาว่า มีการปรับบท เพิ่มตัวละคร และตอนจบ ที่ให้วิธีคิดในการใช้ชีวิตเยอะมาก โดยเฉพาะประโยคนี้

“รู้ไหมว่าก่อนคนเราจะตาย เราจะรู้สึกว่าชีวิตมีค่ามาก ในนาทีที่ทุกอย่างกำลังจะดับลง เราจะอยากกลับไปทำทุกอย่างให้ดีที่สุด อยากกลับไปยกโทษให้คนที่เราเคยโกรธ เคยเกลียด อยากกลับไปบอกรักคนที่เรารักอีกครั้ง เราจะเข้าใจทุกอย่างได้ในนาทีสุดท้ายว่า จริงๆ แล้วเราอดทนได้มากกว่าที่เราคิด มีคุณค่ามากกว่าที่เรารู้สึก ถ้าเรารักตัวเองมากพอ”

เอามาใช้กันได้เสมอ…วันไหนที่เจอเรื่องหนักๆ พักก็ไม่ได้ เดินต่อก็ไม่ไหว ไม่รู้จะให้กำลังใจตัวเองยังไง เราอาจทำได้แค่ยังไม่ต้องไปคิดอะไรไกลๆ รอดให้ได้เป็นวันๆ  เดี๋ยวก็รอดทุกวัน ยังไม่ต้องฝันให้ไกลแล้วต้องไปให้ถึง ในวันอ่อนแรง แค่ฝันให้ใกล้แล้วไปให้ได้ก่อน เพื่อสะสมพลังใจ คิดให้สั้น แค่วันต่อวัน จะได้ไม่คิดสั้นกันนะคะ ดูละคร แล้วย้อนดูตัวเรา ไม่ได้เจ็บหนักขนาดเขา แต่เอาวิธีคิดมาใช้รับมือกับปัญหาของเราได้ ชื่นชมทุกฝ่ายทุกคนที่ทำให้มีละครเรื่องนี้ โดยเฉพาะบทโทรทัศน์ โดยพี่เจี๊ยบ วรรธนา วีรยวรรธนะ มั่นใจว่าบทของพี่ต้องต่อชีวิตให้หลายๆ คนได้ .. คนเรามีวันสุดท้ายด้วยกันทั้งนั้น แค่ก่อนถึงวันนั้น เราได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า และหาความภาคภูมิใจในการมีชีวิตอยู่ของเราได้หรือยัง

“ไม่รู้จะเริ่มต้นเล่าจากตรงไหนดีค่ะพี่อ้อย มีคำถามแค่ว่า น้องกับลูกผิดอะไร สามีถึงพูดประโยคนี้ต่อหน้าลูกสาว ต่อหน้าเรา และต่อหน้าผู้หญิงคนนั้น ว่าอยากจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ท้องด้วยกัน ทั้งๆ ที่เราท้องแก่ อีกไม่นานจะคลอดลูกคนที่ 2 แล้ว หลังจากนั้น เขาก็หายไป แม้แต่วันที่คลอดลูก หรือวันเกิดลูกสาวคนโต ก็ไม่เห็นแม้เงา ตอนนี้น้องพาลูกทั้ง 2 มาเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ แต่ก็มีคำถามอยู่ในใจ ว่าเราผิดอะไรหรือ”

เอาเวลาที่จะหาว่าเราผิดตรงไหน? ยังไง? ทำไมเขาถึงทิ้งไป? บอกชื่นชมตัวเองด้วยความภาคภูมิใจดีกว่า ผู้หญิงคนหนึ่ง แบกรับเรื่องยากขนาดนี้ได้ยังไง สองแขนที่เคยกอดสามี วันนี้สองแขนมีไว้เพื่อลูกทั้งสอง กอดลูกให้แน่นเป็นสองเท่า ในวันที่พ่อของเขากอดลูกไม่ได้แล้ว เป็นสามีที่แย่ ยังเป็นพ่อที่ดูแลลูกไม่ได้ ไม่แคร์ความรู้สึกใดๆ พูดว่าจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำร้ายหัวใจลูกต่อหน้าเรา ในขณะที่ยังอุ้มท้องให้เขาอีก 1 คน ในเมื่อเขาไม่รู้สึกผิดใดๆ เราจะกระหน่ำโทษตัวเองทำไม บางทีไม่ได้อยู่ที่เราผิดตรงไหน แค่ไม่ถูกใจแล้วก็มี ได้คำตอบไป ก็บั่นทอนทั้งชีวิตและจิตใจ วันนี้มีเรื่องใหญ่ที่เราต้องรับมือ คือการประคองหัวใจลูก ดูแลเขาทั้งความเป็นอยู่ และความเป็นสุข อย่ามัวแต่ทุกข์เพราะคนที่ไม่ได้รักเรา ยื้อให้เขากลับเข้ามาอยู่ในชีวิต อาจยิ่งทำให้เราเสพติดความเศร้า เพราะดูเหมือนเขาหยุดที่เราไม่ได้จริงๆ ทิ้งกันไปวันนี้ อาจจะยังดีกว่าอยู่ทำร้ายจิตใจซ้ำๆ ซากๆ ทนยื้อคนหมดใจไว้ใกล้ตัว หัวใจเราจะทุกข์ทรมานที่สุด

“เราอดทนได้มากกว่าที่เราคิด มีคุณค่ามากกว่าที่เรารู้สึก ถ้าเรารักตัวเองมากพอ”

ประโยคที่อยู่ในละคร คงให้กำลังใจน้องได้ น้องทำสิ่งที่ยากที่สุด ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นแม่ลูกสองที่ต้องดูแลลูกคนเดียว เพราะคนที่ทำให้เขาเกิด เตลิดไปอยู่กับผู้หญิงใหม่ ไม่ให้เกียรติความเป็นพ่อในตัวเอง แต่น้องก็ทำได้ กว่าจะมาถึงจุดที่ทึ่งกับตัวเองว่า “ทำได้ไง” ทุกคนเคยผ่านจุดที่เรียกว่า “ทำไงได้” ทั้งนั้น

หากน้องยังวนๆ กับคำถามที่ว่า น้องผิดอะไร? จริงๆ อาจจะแค่รักคนผิด และถ้าเคยรักเธอ คือ เรื่องผิด ตอนนี้สิ่งที่ถูกที่สุดในชีวิตคือเลิกยึดติดกับเธอสักที มีลูกเป็นรางวัลให้หัวใจนักสู้ของแม่ จะเสียเวลาคิดถึงแต่ผู้ชายแย่ๆ คนหนึ่งทำไมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามีทิ้งถูกทิ้งท้องแก่แม่เลี้ยงเดี่ยวความรักคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้