ข่าว
100 year

ดีที่เขาไป ไม่งั้นเราคงทำผิดอีกยาว

ดีเจพี่อ้อย18 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

มีอีเมล และข้อความเยอะมากส่งมาคุยกัน หลังจากตามอ่านในไทยรัฐออนไลน์ แต่ละตอน บางคนถึงขั้นท้อใจ “หรือควรไม่มีใคร จะดีที่สุดคะพี่อ้อย” ไม่มีอะไรดีที่สุดค่ะต่อให้มีคู่ ก็ต้องอยู่แบบโสดๆ ให้เป็นหรือแม้ไม่มีใคร ก็ใช่ว่าจะมีความสุขไม่ได้ด้วยตัวเราเองไม่ว่าเจออะไร ก็รักษาตามอาการ ทรมานใจจากใครเขาก็ต้องใช้ความรักในตัวเรา ประคองใจให้รอด ไม่ได้เล่าเพื่อให้หลอนแค่สอนใจด้วยวิธีคิด ที่ได้จากชีวิตใครๆ เท่านั้นเองเรื่องความรัก ถ้าเกิดขึ้นกับคนอื่นจะรู้สึกว่าความขมขื่นเป็นเรื่องซ้ำๆ ใจช้ำๆ กับเรื่องน้ำเน่า แต่พอเกิดกับเรา จะรู้ว่าอาการจมน้ำเน่าจนหายใจไม่ออกเป็นยังไง

วันนี้มีคำถามจากน้องคนหนึ่ง ส่งเข้ามาอ่านให้ครบทุกบรรทัดนะคะ ดูซิว่าเรารู้สึกเหมือนกันไหม

“หนูมีเรื่องราวความรักที่หลายๆ คนเคยอิจฉาค่ะคบซ้อนระหว่างผู้ชาย กับทอมคนหนึ่งหนูมีลูกคนที่เป็นทอมรับรู้ทุกอย่าง เขามีหน้าที่การงานที่ดีช่วยให้ชีวิตหนูดีขึ้นมาก เขารักหนูรอหนูได้ทุกอย่าง เราเริ่มสร้างบ้านด้วยกันวันหนึ่งเคยบอกเขาว่าถ้าในชีวิตมีใครคนอื่นเข้ามา อย่าลืมวันที่เราลำบากมาด้วยกันนะ เขาสัญญารับปากอย่างดีช่วงหนึ่งเหมือนเขาดูเฉยเมยนิ่งๆ เราก็พยายามช่วย ถ้าขาดเงินก็หาให้ อาการของเขาแปลกขึ้นเรื่อยๆ จนต้องถามเขาบอกว่า เขาอยากไปนับหนึ่งกับคนอื่นแล้วเรื่องของเราเป็นไปไม่ได้แล้วก็หายไป หนูตกใจมาก ขับรถจากบ้านต่างจังหวัด มาหาเขาที่ กทม. บอกเลิกสามีและทิ้งลูก ตามที่เขาเคยขอร้อง แต่หนูไม่เคยทำให้ คราวนี้หนูทำทุกอย่างเพื่อขอร้องให้เขาอยู่ อยู่แบบไหนก็ได้ยังไงก็ได้ แต่เขายืนยันว่าเขาจะไป ตัดขาดการติดต่อไป 3 วันแล้ว เขาบอกให้หนูยืนให้ได้ หนูทำได้อยู่แล้ว สามีรับฟังและดูแลทุกอย่างไม่เคยทิ้งห่างเลย ในวันนี้ หนูจัดการความเจ็บปวดไม่ได้ ถ้าหนูยืนได้ ผ่านมันได้ เขาต้องไปมีความสุขกับคนอื่น หนูจะผ่านเรื่องนี้ยังไง?”

ทำไม รู้สึกว่าน้องเข้าใจผิดคิดว่า ชีวิตน้องน่าอิจฉาการมีสามีอยู่ใกล้ๆแล้วยังปันใจไปให้ทอม ชีวิตดีงามตรงไหนเหมือนไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับใครซักคนอยู่กับสามี แต่ก็นอกใจอยู่กับทอมที่รู้ใจ แต่ก็บอกใครๆ ไม่ได้เพราะตัวเองยังมีสามี ตกใจที่น้องไม่ได้รู้สึกผิดอะไร ใช้ชีวิตเอาแต่ใจ จนไม่แคร์หัวใจใครสักคน รวมถึงลูกที่อุ้มท้องเขามาตั้ง 9 เดือนยอมทิ้งลูกที่ทั้งรักและผูกพัน ยอมแลกกันกับทอมคนนั้นที่น้องบอกว่ารักมากแต่ก็ไม่อยากที่จะมีเขาคนเดียว ใช้สติเบรกตัวเองไว้นิดนึงก็ดีนะคะน้อง คนที่ควรเสียใจที่สุดไม่ใช่เรา เคยเห็นคุณค่าหัวใจดีๆ ของสามีไหม เขาจะเจ็บปวดยังไงมานั่งฟังว่าภรรยาที่เขารัก เจ็บหนักแค่ไหนที่ทอมทิ้งเขาปักใจรักเราคนเดียวทั้งที่เราไม่เคยมีเขาคนเดียว เราผูกขาดการเลือกแต่เพียงผู้เดียวไม่ได้ค่ะ ทุกคนมีสิทธิ์ในชีวิตของตัวเอง น้องทอม เขายอมเป็นตัวสำรองมานานแค่ไหน ยอมรอเวลาเหลือๆ ของน้องกับสามี มาวันนี้ คงมีใครสักคนเห็นคุณค่าของเขาและรักเขามากพอจะมีเขาคนเดียวไม่ใช่ถูกซ่อนไว้เป็นกิ๊กพรีเมียม หรือของแถมนอกบ้านไร้ตัวตนไปวันๆ เหมือนตอนคบกันกับเราและวันนี้เขาเลือกแล้วไม่มีใครเป็นของตายของใครทั้งชีวิต ไม่ว่าจะทอมคนนั้น หรือแม้แต่สามีเรา มีเขาแต่ไม่ดูแล อย่ามารู้สึกแย่ตอนเขาจากไป วันนี้น้องร้องไห้แทบขาดใจ คือ ผลจากการทำร้ายหัวใจของคนทั้งสองฝ่าย นี่ถ้าน้องทอมไม่ชิงทิ้งไป ป่านนี้น้องคงยังเข้าใจผิดคิดว่าชีวิตตัวเองน่าอิจฉา ทั้งที่แสนจะน่าสงสาร คบคนนั้นคนนี้มาตั้งนาน แต่กลับไม่มีใครที่ทำให้เรารักมากพอจะซื่อสัตย์ได้สักคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คบซ้อนแฟนทอมคบทอมนอกใจความรักคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้