Thairath Logo
กีฬา

ผู้ชายคบซ้อน ทำไมชอบให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายเลือกไปเอง

โดย ครูเคท
12 มิ.ย. 2562 05:01 น.
Share :
line-share-logo

ช่วงนี้มีลูกค้าสุภาพสตรีมีทำ counseling กับครูเคทหลายราย ด้วยปัญหาใกล้เคียงกัน คือ พบว่าแฟนของตัวเองคบซ้อนกับผู้หญิงหลายคน บางรายเป็นตัวจริงที่มาก่อน แล้วแฟนไปแอบมีกิ๊ก แต่บางรายคบกับเขามานาน ไม่ระแคะระคายว่าตัวเองไม่ใช่ตัวจริงที่มาก่อน แต่เป็นกิ๊กเขาแบบเต็มๆ เลยก็มี บางรายรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาคุยๆ อยู่กับผู้หญิงคนอื่นพร้อมๆ กันกับตัวเอง แต่ด้วยการอยากเอาชนะก็พยายามคบกันต่อมาเป็นเวลานาน เหมือนจะรอว่าให้เขาตัดสินใจเลือกใคร หรือรอให้ผู้หญิงอีกคนเป็นฝ่ายทิ้งไปเอง ไม่ว่าจะเจอการคบซ้อนรูปแบบไหน คนที่เศร้าใจก็เป็นตัวเราอยู่ดี

ทำไมผู้ชายบางคนถึงคบซ้อน เป็นคำถามที่ผู้ชายบางคนอาจตอบไม่ได้หรือไม่อยากจะตอบ แต่คุณผู้หญิงควรจะเข้าใจไว้บ้างก็ดี ผู้ชายที่คบซ้อน ไม่จำเป็นว่าเขาจะต้องเป็นคนเจ้าชู้เสมอไป ผู้ชายที่มีนิสัยรักเดียวใจเดียวบางคน หากเวรกรรมชักนำ หรือมีใครเปิดโอกาสให้ท่าแบบท่าเชิงชาย ก็มีสิทธิ์ที่จะตบะแตกได้เหมือนกันค่ะ

ชายที่เจ้าชู้มีแนวโน้มที่จะคบซ้อนเนื่องจากส่วนใหญ่ต้องการความตื่นเต้นและสิ่งแปลกใหม่ ไม่ชอบความสัมพันธ์เดิมๆ ซ้ำๆ ซากๆ ไม่ได้แปลว่าเขาไม่มีความรักให้กับแฟนตัวจริง แต่เขามักมีความเบื่อเรื้อรัง ต้องหาอะไรมากระตุ้นให้อารมณ์ดี ด้วยการคบผู้หญิงหลายๆ คน บางคนกลัวการถูกตีกรอบจากการมีแฟนคนเดียว จึงพยายามพิสูจน์ตัวเองว่าเขายังมีอิสระอย่างที่เขาต้องการ บางคนเป็นคนที่ไม่เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น หรือจะเรียกว่าเห็นแก่ตัว เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางก็ได้ คนแบบนี้จะรู้จุดอ่อนของผู้หญิงของเขา และรู้ว่าจะทำอย่างไรให้เธอติดเขา ขาดเขาไม่ได้ แต่เขาก็จะไม่หยุดเพียงแค่เธอคนเดียว ชายคบซ้อนส่วนใหญ่จะไม่ยอมตัดสินใจเลือกใครคนเดียว และมักจะผลักไปให้ฝ่ายหญิงเป็นคนตัดสินใจเอง แบบว่าทนได้ก็อยู่กันไป ทนไม่ได้ก็จากไป เพราะในใจเขาไม่อยากจะรู้สึกเป็นคนผิด ดังนั้น คุณผู้หญิงที่เจอปัญหาชายคบซ้อน ไม่ต้องไปบีบบังคับให้เขาเลือกหรอกค่ะ อย่างไรเขาก็ไม่เลือก คุณผู้หญิงต้องตัดสินใจเอง และยิ่งหากคุณผู้หญิงทำตัวงี่เง่า หึงหวง พูดจากระทบถึงผู้หญิงอีกคนของเขา ก็มักจะเข้าทางเขา ที่เขาจะเบลมคุณให้เป็นคนผิด ผิดที่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ผิดที่ทำตัวหึงหวง ฯลฯ แล้วเขาก็อาจบอกว่าเขาทนคุณไม่ไหวและขอเลิกไปก็ได้

ชายคบซ้อนส่วนใหญ่ เมื่อเจอผู้หญิงใจเด็ด ที่ยอมเป็นฝ่ายเลิกไปเอง ก็มักจะเกิดอาการต่ำต้อยด้อยค่า หวงของขึ้นมา และอาจจะกลับไปงอนง้อผู้หญิงที่ทิ้งเขาไป ดังนั้น ผู้หญิงอีกคนก็อย่าเพิ่งกระหยิ่มยิ้มย่องใจว่าเป็นผู้ชนะ มีคุณค่าที่เขาเลือก เพราะหากเขาง้ออีกคนได้สำเร็จ คุณก็จะกลับไปสู่จุดเดิมของการคบซ้อนอีก และก็จะทุกข์ซ้ำๆ ซากๆ อีก

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ตกอยู่ในความรักสามเส้าทั้งหญิงและชายก็คือ

1. ให้ยึดหลักการอยู่กับปัจจุบัน หากปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าคุณนั้นเป็นทุกข์ ก็ควรออกมาจากความสัมพันธ์นั้นเสีย เช่น คุณกำลังอยู่กับเขา แต่คุณก็คอยระแวงว่าเขากำลังอ่านไลน์ของสาวอีกคนหรือไม่ เขานั่งทานอาหารอยู่กับคุณ แต่เขาก็ลุกออกไปรับโทรศัพท์ไกลๆ ปล่อยให้คุณอยู่กับอาหารที่เย็นชืด เวลาเขาไม่รับสายหรือไม่อ่านไลน์คุณ คุณก็มานั่งคิดว่าเขากำลังทำอะไรกับใครอีกคนอยู่หรือเปล่า หากคุณมีอาการอย่างนี้ เดินออกมาจากความสัมพันธ์นี้อย่างสง่าผ่าเผยเถอะค่ะ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใจเขาได้นอกจากตัวของเขาเอง

2. หลักความถูกต้อง หากการคบซ้อนนี้ทำให้มีคนเป็นทุกข์ ที่แน่ๆ คนหนึ่งนั้นก็คือคุณ และคนอื่นๆ ที่เป็นทุกข์ก็คือผู้หญิงอีกคนกับแฟนคุณ ดังนั้น อย่าหวังลมๆ แล้งๆ ว่ารอๆ ไปทุกอย่างจะแฮปปี้เอนดิ้ง คุณจะมีความสุขได้อย่างไรในเมื่อคุณก็รู้ว่าความสุขที่ได้นั้นมาจากการที่มีคนอื่นเป็นทุกข์ และหากคุณชนะได้เขามาจริงๆ คุณก็จะทุกข์ด้วยความระแวงตลอดไปว่าสักวันหนึ่งเขาก็อาจจะคบซ้อนอีก

3. กฎของเนื้อคู่ (คนที่มีบุญร่วมกัน) หากคุณเชื่อในเรื่องเนื้อคู่ว่าคนเรามีเนื้อคู่ได้หลายคน ดังนั้น ถ้าคนที่คบอยู่นี้ไม่เวิร์ก ขอแนะนำให้เลิกให้เด็ดขาด เพื่อที่เนื้อคู่คนใหม่ของคุณจะได้เข้ามา หากคุณยังคาราคาซังอยู่กับเขา เนื้อคู่คนใหม่ก็จะยังไม่เข้ามา คุณก็จะต้องจมอยู่กับความทุกข์ ความไม่แน่นอน ความหวาดระแวงไปเรื่อยๆ

4. อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง บอกตัวเองและเตรียมตัวไว้เลยว่าการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ก็ต้องเจ็บปวดบ้างในช่วงแรก แต่หากเราเดินหน้าต่อโดยไม่เหลียวหลัง คุณจะพบว่าความเจ็บปวดจะอยู่กับเราไม่นาน และแล้วความสุขจากการรักตัวเองและการเปิดตามองสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวจะเข้ามาทำให้คุณลืมเขาได้ค่ะ

5. ไม่มีใครเป็นเจ้าของใคร จำไว้ว่าทุกอย่างในโลกนี้ไม่ได้เป็นของใคร เขาก็ไม่ใช่ของคุณ คุณก็ไม่ใช่ของเขา คุณและเขาแค่เดินมาเจอกัน ไม่นานก็เดินจากกันไป และเราก็ต้องเจอใครต่อใครอีกมากมาย เมื่อเจอเขาแล้วเป็นทุกข์ หรือทำให้คนอื่นเป็นทุกข์ ก็รีบๆ เดินออกมาเถอะค่ะ เดี๋ยวคุณก็เจอคนใหม่ค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...
รักสามเส้าคบซ้อนความรักเลิกกับแฟนผู้ชายเจ้าชู้ครูเคทคนดังนั่งเขียน