กีฬา
100 year

อย่าเลือกใครตอนใจกำลังแย่ เผลอๆ จะเจอที่แย่กว่า

ดีเจพี่อ้อย6 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นมงคลกับชีวิตรับต้นปีเลยค่ะ ได้เข้ารับพระราชทานเข็มจากสมเด็จพระเทพฯ จากการเป็นจิตอาสาทำงานให้กับมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิที่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่ชาวไทยในวันวาเลนไทน์ เพื่อดูแลบริหารจัดการน้ำ ไม่ว่าพระองค์จะจากเราไปนานแค่ไหน สิ่งที่พ่อหลวงสอนไว้คือ เป็นผู้ให้ทุกครั้งที่มีโอกาส ยึดเอามาปฏิบัติเสมอ เป็นดีเจธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสรับฟังมุมอ่อนแอของผู้คน การให้เล็กๆ ที่ตั้งใจทำให้ได้ทุกวัน ถ้ามีเรื่องเล่าสู่กันฟัง ยินดีส่งพลังให้กันเสมอค่ะ

“พี่อ้อยคะ พอดีมีเพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมฯ ส่งข้อความมาหาว่าอยากจะขอคุยกับเราได้ไหม เราก็ตอบตกลงไป เขามาในช่วงที่เรากำลังรู้สึกแย่ เพิ่งเลิกกับพ่อของลูกได้ประมาณเดือนกว่าๆ เราก็รู้สึกดีที่ได้คุย มีความสุขมากๆ ได้คุยกันทุกวัน แต่ยังไม่ได้รู้สึกว่าจะจริงใจอะไร วันหนึ่งเขาก็หายไป บล็อกเฟซฯ บล็อกเบอร์โทรฯ ของเราหายไปประมาณครึ่งเดือน วันหนึ่งก็ติดต่อกลับมาแล้วเราก็คุยกันปกติ แต่ก่อนเขาไม่เคยโทรฯ หาเราก่อน แต่หนนี้ เขาโทรฯ หาเราบ่อยขึ้น แล้วเขาก็นัดเจอเรา วันที่ไปเจอกันเขาโอบไหล่เราไม่แคร์สายตาใคร คืนนั้นเราก็มีอะไรกัน เขาบอกว่า เขาไม่หายไปเหมือนผู้ชายคนอื่นๆ นะที่ได้ใครแล้วก็บินหนี หลังจากนั้นก็ติดต่อกันยากขึ้น อีกประมาณอาทิตย์หนึ่ง เราก็เจอกันและมีอะไรกันอีก แล้วเขาก็กลับไปทำงาน เขาเป็นนักร้องค่ะ เราเริ่มรักเขามากขึ้นทุกที แต่เขาเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง อารมณ์ร้ายปากร้าย หลังจากนั้นโทรฯ หาเขา เขาก็ตัดสาย ส่งข้อความไปอ่านแล้วก็ไม่ตอบ คุยกันวันละไม่กี่คำ เราเจ็บนอนร้องไห้ทุกคืน จนตอนนี้ยังไม่ได้คุยกันเลย เรามีลูกแล้ว ก่อนหน้านี้เขาบอกว่า เขารับเราได้ทุกอย่าง ทุกวันนี้คุยกัน มีอะไรกัน ยังไม่รู้สถานะตัวเองเลยว่าเราเป็นอะไรกัน”

เลือกใครตอนที่ใจเหงา ไม่รู้ว่าตอนเลิกเหงา จะยังเลือกเราอยู่หรือเปล่า ยุคที่เรามีอุปกรณ์การสื่อสารอยู่ใกล้ๆ ตัว จนเรากลัวการไม่สื่อสาร กลายเป็นคนที่เหงาง่าย ต้องหาใครก็ได้มาเติมเต็มอยู่ร่ำไป เดินตัวพร่องๆ ตามหาจิ๊กซอว์ที่หายไป จนปักอกปักใจกับใครที่ผ่านมาเข้ามาง่ายจนเกินไป

สิ่งที่เขาทำ ดังล้ำกว่าสิ่งที่เขาพูด อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป เราก็พร้อมสแตนด์บาย ว่างเมื่อไรค่อยเจอกัน ไม่ต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกใดๆ อะไรก็ตามที่ให้เขาง่าย พอเสียไป เขาก็ไม่เสียดายเท่าไร เจอกันครั้งแรก ก็มีอะไรกันได้ มันแปลกตรงไหน ที่เขาจะจากไปง่ายๆ แบบไม่ต้องแจ้งสาเหตุอันใด มีอะไรกันง่าย แต่ตามตัวกันลำบาก ยากที่จะจริงใจ

จะเป็นเพื่อนเก่าสมัยไหน กลับมาเมื่อไหร่ ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ถ้าจะเริ่มความสัมพันธ์ เขามีครอบครัวอยู่แล้วหรือเปล่า แค่มาเอาของแถมนอกบ้าน พอเริ่มทรมานกับการโกหกคนข้างๆ ก็หนีห่างด้วยการบล็อกเบอร์เรา ชีวิตเขามันง่ายแค่นี้ อย่าไปถามหาสถานะใดเลยๆ เขาวางเราไว้ค่อนข้างชัดเจน แค่เรายอมรับสิ่งที่เห็นได้หรือยัง เขาไม่ได้มีอะไรคลุมเครือ เราเข้าใกล้กว่านี้ เขาคงไม่ให้ เราจะเดินจากไปก็ยังทำไม่ไหว เขามีโลกส่วนตัวสูง แต่ไม่ได้มีความรับผิดชอบสูง แค่ตั้งกำแพงสูงๆ ไว้ปัดความรับผิดชอบ คราวนี้อยู่ที่เรา อย่ายอมให้เขาเอาคำว่ารักของเรา มาเอาเปรียบเราอยู่นั่น อย่าทำตัวเป็นสวนสนุกเปิดให้เข้าฟรี ไม่ได้มีความดีอะไร ถ้า “ให้” ผิดคน จะตัดสินใจทำอะไร ให้คิดถึงหัวใจลูกของเราเข้าไว้ ให้เกียรติความเป็นแม่ในตัวเองเยอะๆ

เศร้าจากคนเก่า เราก็เหมือนกำลังจะจมน้ำ มีขอนไม้ผุๆ ลอยมา ก็คว้าไว้ สุดท้ายไม่รู้อะไรอันตรายกว่า อยากเปิดใจให้ใครเข้ามา ควรมองหาในวันที่หัวใจแข็งแรง ไม่ใช่กำลังโซซัดโซเซ จะทำให้เขวง่าย นึกว่าเขาคือที่สุดในหัวใจ สุดท้าย ก็แค่กลับไปเจ็บเรื่องซ้ำๆ แค่เปลี่ยนคนมาทำให้เจ็บเท่านั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักเหงาเพื่อนเก่าคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED