ข่าว
100 year

ไม่ค่อยรักเท่าไร หรือแค่ ใจกว้าง

ดีเจพี่อ้อย1 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


นับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่กันค่ะ ปีนี้ให้คะแนนตัวเองเท่าไรกันดี จะหมดปีแล้ว พอสรุปได้หรือยังว่าปีนี้คือปีทอง หรือเป็นปีที่ต้องใช้พลังเยอะมากกว่าจะผ่านแต่ละปัญหาไปได้ ตั้งกติกาเอาไว้ในใจ ไม่ว่าจะเจออะไร ขอให้สุขได้ภายใต้ทุกเงื่อนไขที่มี จะปีนี้หรือปีไหน เราจะรับมือไหวกับทุกเรื่อง ...

ยังคงเดินหน้าเป็นผู้ฟังที่ดีต่อไป ในยุคที่มีแต่คนพูด แสดงความคิดเห็นในหลายๆ เรื่องแม้ว่าบางทียังไม่ได้เห็นด้วยซ้ำ ผ่านปลายนิ้วหลังแป้นคีย์บอร์ด ต้องเตือนตัวเองเอาไว้ อย่าตามติดชีวิตใครๆ จนเผลอใช้สิทธิ์ในชีวิตเขามากเกินไป  ..ในพื้นที่ตรงนี้ เรายังคงเรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตใครๆ เจอกันในไทยรัฐออนไลน์ทุกอาทิตย์แบบนี้เท่าที่เวลายังเป็นของเรานะคะ    

“พี่อ้อยคะ คือว่า..หนูกำลังคบกับคนคนหนึ่งอยู่แต่บางทีเขาทำเหมือนว่าเขารัก บางทีก็ทำเหมือนเฉยชาใส่เรา และบางทีเขาก็ทำเหมือนว่าไล่เราไปด้วยคำพูดที่ว่า "ถ้ามีคนเข้ามาจีบ เธอก็ลองคุยๆ กับเขาได้เลยนะ บางทีเขาอาจดีกว่าเรา เรามันไม่ใช่คนดีอะไรหรอก อย่ามาจริงจังกับเรามากนะ" เขาชอบพูดคำพวกนี้บ่อยๆ จนบางครั้งหนูก็คิดนะว่าเขาอยากให้หนูหายไปจากชีวิตจริงๆ หรือเปล่า หรือว่าแค่พูดประชดแค่นั้นเอง แต่พอหนูถามเขาว่า "อยากเลิกเหรอ? อยากเลิกจริงๆ ใช่ไหม อยากให้ไปใช่ไหม" เขาก็บอกว่า "แล้วแต่ใจเธอเลย ถ้าเธอจะไป เราก็จะอยู่ตรงจุดเก่านะ ถ้าเหนื่อยก็วนกลับมา" จนหนูเริ่มไม่เข้าใจว่าเขาเห็นเราเป็นอะไร ของเล่นเหรอ? ถ้าถามหนูว่าหนูอยากหายไปไหม? ตอบเลยว่าไม่ เพราะยังรักเขาอยู่ แต่ถ้าเขาไล่เราไปจริงๆ หนูก็จะปล่อยเขาไป ถึงจะรักมากแค่ไหนก็ทน เกิดเป็นผู้หญิงบางทีมันต้องเข้มแข็งให้มากๆ จริงไหมคะ?”  

เอาจริงๆ พี่ก็เคยไล่นะ ฟังดูเหมือน เธอสวยมากกกกกก จริงๆ แค่อยากหาความมั่นใจว่าเขายังไม่ไปใช่ไหม เขาเลือกเราจริงๆ ใช่ไหม แต่ถ้าไล่บ่อยไป ยังไงก็ดูน่ารำคาญ คนถ้าจะไป ต่อให้ยื้อไว้ยังไงก็ไม่อยู่ ไม่ต้องชิงไล่ใคร ให้ดูเป็นผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ ปกปิดความไม่มั่นใจในตัวเอง แต่นั่นคือเหตุผลของพี่ ที่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเหตุผลเดียวกันกับแฟนน้องหรือเปล่า แค่เอาประสบการณ์ตรงมาเล่า ซึ่งอีกฝ่ายเศร้ามากนะ สามีเคยพูดกับพี่ว่า การที่คนคนหนึ่งไล่เขาทุกครั้ง จะเอาพลังที่ไหนมาเชื่อว่าเรารักกันจริง ไล่เขา 1 ครั้ง ก็ซ้อมทำใจไปอีก 1 ครั้ง หลังๆ พี่ไม่กล้าทำอีกเลย ใจเขาใจเรา ไม่มีใครหรอกที่จะบอกว่า “ฉันรักเธอมาก เลยอยากให้ไปอยู่กับคนอื่นก่อน” รักใคร เราก็อยากให้อยู่ใกล้ๆ เรา ถ้ากลัววันหนึ่งเขาจะจากไป ยิ่งต้องใช้ความใส่ใจ ดึงเขาเอาไว้ให้นานที่สุด  

ไม่ต้องใช้ความซับซ้อนใดๆ รักใครอยู่กับคนนั้น ถ้าหมดใจกันก็บอก อย่าไปหลอกว่ารัก ไม่รักเขามากพอจะเดินหน้าต่อ ก็ขอจบ อย่าไปคบซ้อน ดูแลความสัมพันธ์ให้ง่ายแบบไม่มักง่าย และเปิดใจยอมรับความจริง ถ้าสิ่งที่เราเห็นคือเขาเฉยๆ ชาๆ ถามเขาตรงๆ เลยว่า อยู่กับเรา เขาไม่มีความสุขใช่ไหม ถ้าอยู่ใกล้เราแล้วเขาทุกข์ก็ต้องแยกย้ายไปมีความสุขกันไกลๆ เราจะไม่เอาความรักของเราไปรบกวนใคร เปิดใจคุยกันดีๆ อย่าไล่เราแบบนี้ เราเสียใจ รักเขาเราก็อยากอยู่ใกล้ๆ เอะอะก็ไล่ จะให้เราชื่นใจกับอะไรดี     

เขาพูดว่า “เขาไม่ใช่คนดีอะไร” แปลว่า เขาทำอะไรไม่ดีกับใจเราอยู่หรือเปล่า ถามเขาดูซิ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่ตัวเราเอง เรารักกันในข้อดี และบางทีต้องมองผ่านในข้อเสียที่ไม่ทำให้เพลียหัวใจมากเกินไป แค่รักใครเราจะไม่ทำให้คนคนนั้นเสียใจเพราะเราเท่านั้นเอง ไม่ต้องไล่ให้บั่นทอนหัวใจ อยากให้ไปก็บอกกันตรงๆ เราจะงงๆ ไม่รู้ว่าที่พูดมา อยากให้เดินหน้าต่อหรือพอได้แล้ว ไม่มีใครดีกว่าทั้งนั้น ตอนนี้เราเลือกกันเพราะถูกใจกว่าใครๆ ไม่ใช่หรือ? เธอเล่นรักไปไล่ไป แถมเล่นบทผู้ชายแสนดี “ถ้าเธอไปมีคนอื่นแล้วไม่ดีกลับมาหาเราได้นะ เรารออยู่ที่เดิม...”  เดี๋ยวๆๆๆๆๆ เล่นเอง ชงเอง เขียนบทเอง ถามเราหรือยังว่าอยากไปไหม อย่าทำตัวยากเกินกว่าจะเข้าใจ เสียสละกับไล่มันใกล้กันมาก ตอนรักช่วยกันตัดสินใจ ตอนจะไปอย่าชิงตัดสินใจคนเดียว อย่าดราม่าใส่กันไปมา แปลเจตนาเหมือนต่างคนต่างคิดแทน ถามกันคุยกันอย่างแมนๆ อยากให้อยู่หรืออยากให้ไป ถ้าอยากให้อยู่ใกล้ๆ ก็แค่ดูแลหัวใจกันดีๆ เท่านี้เอง                   

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยความรักใจกว้างความสัมพันธ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้