ข่าว
100 year

ถ้าจีบกันผ่านเฟซบุ๊ก จะอันตรายหรือไม่?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ต.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

วันก่อนมีคำถามลอยมาให้ตอบเล่นๆว่า เป็นไปได้ไหมที่คนสองคน (อาจเป็นหนุ่มสาวหรือหนุ่มกับหนุ่มหรือสาวกับสาวก็ได้) จะเจอและรักกันจากสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก? โถ คำถามอย่างนี้เนอะ ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเกือบทุกคนมั้งที่เปิดบัญชีเฟซบุ๊กไว้คอยดูว่า เพื่อนๆทำอะไรกันบ้าง? หรือเพื่อเป็นช่องทางให้ตัวเองได้รู้จักกับคนใหม่ๆ ซึ่งอาจเป็นเพื่อนของเพื่อนที่เข้ามาแอดขอเป็นเฟรนด์ก็ได้

ซึ่งวิธีการเพิ่มเพื่อนก็ง่ายดาย พอเพิ่มเพื่อนกันไปเพิ่มเพื่อนกันมา บางคนอาจไม่รู้จักกันมาก่อน ก็ได้รู้จักกันคราวนี้

ฉะนั้น คนเราสองคนสามารถพบรักกันในเฟซบุ๊กได้สบายปรื๋อ วันก่อนดูรายการ Couple or Not คู่ไหน....ใช่เลย? มีกรณีตัวอย่างน่าสนใจอยากเล่าให้ฟัง คุณจอร์แดน ชายหนุ่มวัย 21 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นครูสอนภาษาเพราะเป็นชาวอังกฤษที่เดินทางมาใช้ชีวิตในเมืองไทย กับคุณแอมป์ สาววัยไล่เลี่ยกัน คู่นี้แต่งงานกันแล้ว และเปิดเผยอย่างไม่ปิดบังด้วยว่า พบกันผ่านเฟซบุ๊ก

โดยตอนแรกจอร์แดนกับแอมป์ฝ่ายหญิงก็ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนหรอกนะ แต่เนื่องจากมีเพื่อนของเพื่อนรู้จักกัน ทั้งคู่ก็ขอเพิ่มเพื่อนกันไปเรื่อยๆ จนมาเจอกัน แล้วก็คุยแชตกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อถามว่า รู้จักกันนานไหม? ถึงได้ตัดสินใจเป็นแฟนกัน แอมป์เล่าว่า ตอนที่คุยอย่างจริงจังใช้เวลาเพียง 3 เดือน โดยจอร์แดนเป็นฝ่ายที่ทักมาหาเธอก่อน แล้วจึงแชตคุยกันเรื่อยๆ กระทั่งตกลงอยากเจอหน้าเพื่อจะตัดสินใจเป็นแฟนกันดีไหม? ทางจอร์แดนซึ่งตอนนั้นอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ (คู่นี้เป็นรักทางไกล) จึงจองตั๋วเครื่องบินเดินทางมาเมืองไทยเพื่อมาหาแอมป์ซะเลย นี่แน่ะ อานุภาพแห่งความรัก

ปัจจุบันนี้ ทั้งจอร์แดนและแอมป์แต่งงานกันแล้ว และมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนเป็นโซ่ทองคล้องใจ ส่วนความรักของคู่นี้จะหวานจริง หวานจัง หวานกันไปทุกวันไหม? คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะหลายคนคิดว่า คู่ที่เจอกันทางสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก, ไลน์ หรือไอจีไม่น่าจะรักกันได้นาน

ซึ่งตรงนี้คงตอบให้ไม่ได้ เพราะแต่ละคู่ก็มีปัจจัยและเงื่อนไขในการอยู่ด้วยกันแตกต่างกันไป

แต่อยากยกตัวอย่างอีกคู่หนึ่ง ซึ่งใช้สื่อจากการโทรศัพท์และแชตทางคอมฯทำให้กลายเป็นแฟนกัน ได้แก่ คู่ของคุณบอล ชายร่างท้วมวัย 28 ปี เป็นพนักงานบริษัทหน้าตาก็งั้นๆ แต่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับคุณเชอร์รี่ สาวผิวคล้ำ มีอาชีพเป็นพยาบาล หนำซ้ำเธอยังมีวลีเด็ดที่พิชิตใจคุณบอล ว่า โรคประจำตัว ไม่ปวดหัวก็เป็นไข้ แต่โรคประจำใจ ไม่ห่วงใยก็คิดถึง ส่วนคุณบอลยอมรับว่า หัวใจน้อยๆของเค้าดวงนี้ขอมอบให้เชอร์รี่ดูแลครับ แหม.......ช่างหวานกันเหลือเกินคู่นี้

จากคำบอกเล่าของทั้งสองฝ่าย เปิดเผยว่า ทั้งคุณบอลหนุ่มร่างท้วมแถมตัวเตี้ยกว่าฝ่ายหญิงนั้นคบหากับคุณเชอร์รี่มานานถึง 11 ปีแล้ว โดยญาติๆ แนะนำให้ทั้งคู่รู้จักกัน แม้จะอยู่กันคนละจังหวัด ดังนั้น ทั้งสองจึงใช้ช่องทางการโทรศัพท์ติดต่อกันไปมา

คุณบอลเล่าว่า ได้โทรศัพท์คุยกันได้ประมาณ 2 เดือน ทั้งคู่จึงอยากเจอหน้ากันหรือเจอตัวจริงของกันและกัน ซึ่งการมาเจอกันก็ลำบากนิดนึง เพราะแต่ละคนอยู่กันคนละจังหวัดอย่างที่เล่า เนื่องจากฝ่ายชายอยู่บุรีรัมย์ ส่วนฝ่ายหญิงที่ดูหน้าตาดีกว่าอยู่จังหวัดอุบลราชธานี จึงนัดกันไปร้านเกม (เป็นอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ที่พวกเราเคยเห็นกันนั่นแหละ) เพื่อที่จะคุยกันผ่านกล้อง จะได้เห็นหน้าค่าตากันซะที

ด้านฝ่ายหญิง คุณเชอร์รี่เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกที่เห็นเค้าก็ตกใจไปนิดนึงค่ะ เธอยอมรับว่า ก็ช็อกไปนิดนึง เพราะไม่เคยคบกับผู้ชายที่มีน้ำหนักเยอะขนาดนี้

แต่พอทั้งคู่พูดคุยกันแล้วก็รู้สึกดี แถมคุณเชอร์รี่เล่าด้วยว่า ที่ชอบเค้าเพราะเค้าเป็นคนที่มีความจริงใจ คือ เค้าไม่เคยหลอกหรือปิดบังว่าหน้าตาของเค้าเป็นอย่างไร? เค้าไม่เคยบอกว่าหน้าตาดีหรือหล่อ แต่เค้าจะบอกเลยว่า หน้าตาเค้าธรรมดา เค้าบอกว่า อย่าไปตั้งความหวังเกี่ยวกับหน้าตาของเค้าเลยอะไรงี้

ส่วนคุณบอล ฝ่ายชาย ไปรู้สึกดีกับคุณเชอร์รี่ เพราะคุณบอลเล่าว่า ตั้งแต่คุยกันทุกวัน พอคุยไปคุยมา ก็เริ่มเข้าใจกัน และสามารถคุยกันรู้เรื่อง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนสถานภาพของทั้งสองคน จากคนไม่รู้จัก......มาเป็นคนรู้จัก........จากคนรู้จักมาเป็นคนรู้ใจ......จากคนรู้ใจมาเป็นคนรักในที่สุด พูดได้สุดยอดเลยเนอะ

กระนั้นอยากจะบอกว่า การเจอคนรักผ่านออนไลน์ก็ดี หรือผ่านการโทรศัพท์พูดคุยกัน จึงอาจมีบางคู่เท่านั้นที่โชคดีเจอ “เนื้อคู่” ตัวจริง และ “คนที่ใช่เลย” แต่อยากแนะนำว่า.......

1.การมองหาคนรักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ก็เป็นไปได้ที่จะเจอคนที่รักกันจริง อย่างไรก็ตาม มันก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่อาจเจอ “การหลอกลวง” ของมิจฉาชีพเอาก็ได้

พวกแก๊งมิจฉาชีพนี้ มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น แก๊งหลอกรักออนไลน์, แก๊งโรแมนซ์ แต่ใช้วิธีใกล้เคียงกันคือต้มตุ๋นหลอกเอาเงินทองของเหยื่อ ดังนั้นจึงควรระวังให้ดี

2.บางคนก็ดูจากภายนอกไม่ได้ว่ามีจิตใจเป็นอย่างไร? จึงควรหาโอกาสศึกษานิสัยใจคอก่อนตกลงปลงใจรักกันดีกว่า และอาศัยเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์รักแท้ ขอเพียงอย่าใจร้อนก็แล้วกัน

3.มีความจริงใจให้แก่กัน ข้อนี้สำคัญมาก.

@@@@

"เมอร์ลิน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินเฟซบุ๊กสื่อสังคมออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้