ข่าว
100 year

อยากมีลูก จนลืมแคร์หัวใจพ่อ

ดีเจพี่อ้อย4 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

สวัสดีหน้าหนาวค่ะ แดดสีส้ม กับลมเย็นๆ เป็นสิ่งที่บอกกับเราว่า จะผ่านไปอีก 1 ปีแล้ว ปีที่เราผ่านช่วงเวลาที่ยากที่สุดมาด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน ให้กำลังใจกัน และส่วนใหญ่ หน้าหนาวมักพาความเหงามาด้วย ไม่ได้มโน หรือดราม่าไปเองนะคะ มีโรคนี้อยู่จริง เป็นโรคที่เกี่ยวกับสภาวะอารมณ์ผิดปกติ ซึ่งเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ภาษาอังกฤษคือ Seasonal Affective Depression เรียกย่อๆว่า SAD ซึ่งเกิดเยอะมากในเพศหญิง โดยเฉพาะช่วงวัย 20-40 ปี หน้าหนาวมืดไว แสงน้อย สารความสุขในสมองก็หลั่งออกมาน้อย ใครก็ตามเริ่มซึมกับอากาศ ต้องพาตัวเองไปโดนแสงบ้าง แสงแดดฆ่าเชื้อโรคและเชื้อโศกได้ในเวลาเดียวกัน อีกอย่างหน้าหนาวควรเสียเหงื่อค่ะ ออกกำลังกายซะ เพื่อทำให้สารแห่งความสุขหลั่งออกมารับมือกับความเปลี่ยนแปลงของอากาศ น่าจะช่วยได้เยอะ ถ้าเป็นไปได้ เจอกัน กอดกันนะคะ อยู่ในอ้อมกอด หัวใจเราจะรอดเสมอ และนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่เทศกาลทั้งหลาย กระจุกตัวอยู่ในหน้าหนาว เพื่อทำให้ความเศร้าเบาบางในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลง ช่วงอากาศหม่น คำถามของหลายคน ก็ดูหม่นๆ ตามอากาศ แต่มาเจอคำถามหนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกอึ้งๆ จนต้องกลับไปอ่านคำถามอีกหลายๆ รอบ

“พี่อ้อยคะ หนูอยู่กับแฟนมา 7 ปีแฟนหนูมีปัญหาเรื่องมีบุตรยากค่ะ หนูไม่รู้จะรับมือกับแรงกดดันจากคนรอบข้างยังไงดี หนูรู้จักกับรุ่นน้องคนหนึ่งหลายปีแล้วเขาก็รู้เรื่องของหนูมาตลอดว่าหนูอยากมีลูก เขาก็บอกกับหนูว่ามีลูกกับเขาได้นะเขาอยากเห็นเรามีความสุขกับครอบครัวของหนู หนูไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะพี่ ใจหนึ่งก็อยากมีลูกใจหนึ่งก็กลัวว่าถ้าไปมีอะไรกับรุ่นน้องคนนั้นจริงๆแล้วมันจะแย่กว่าเดิมนะพี่ พี่ตอบหนูหน่อยนะคะ...”

ถ้าอยู่ใกล้ๆ พี่จะเขย่าตัว ตั้งสติเร็วๆ น้อง การยอมนอนกับคนอื่นเพื่อให้ได้เด็กในท้อง จะประคองชีวิตคู่ของเราได้ยังไง อยากมีลูกก็เข้าใจ แต่ลูกควรเกิดจากเราและสามีเรา ไม่ใช่นอนกับผู้ชายคนไหนก็ได้ ให้มีลูก จะได้ผูกพัน รักกันแนบแน่นในครอบครัว .. คนรอบข้างไม่ได้กดดันอะไร บางทีเขาก็ถามไปตามมารยาท มีแฟนยัง ? พอมีแฟนก็ถามต่อ เมื่อไหร่จะแต่งงาน? พอแต่งงานก็ถามใหม่ เมื่อไหร่จะมีลูก? พอมีลูก 1 คน ก็ถามต่อ น่าจะมีซะ 2 คนนะ ลูกจะได้ไม่เหงา นี่คือวงจรชีวิตที่เราคิดว่า ปกติต้องเป็นแบบนี้ จริงๆไม่ใช่นะคะ ความสุขไม่ได้อยู่ที่เรามีอะไร แต่อยู่ที่เรารู้สึกยังไงกับสิ่งที่เรามี คนไม่มีแฟน ใช่ว่าชีวิตจะแห้งแล้งเสมอไป คนที่มีแฟนอยู่ใกล้ แต่เหงากว่าโสด อันนี้โหดร้ายกว่า มีลูกไว้ จะได้เป็นโซ่ทองคล้องใจ ก็มีให้เห็นมากมาย ที่หย่ากันง่ายๆ ทั้งที่มีลูกตั้ง 3-4 คน ไม่มีอะไรแน่นอนเลย ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป สามีเรามีปัญหาทำให้มีบุตรยาก น้องล่ะรักเขามากแค่ไหน? ถามตัวเองดู เขาเจ็บกว่าเราไหม ที่ร่างกายไม่สามารถทำให้ภรรยามีลูกได้ดั่งหวัง แถมเรายังคิดจะไปนอนกับคนอื่น เผื่อจะมีลูกให้อุ้ม หรือเพียงเพื่อให้ปากใครๆ ทำอะไรเราไม่ได้ มันคุ้มตรงไหน สามีเราจะรู้สึกยังไง อุ้มลูกที่ไม่ได้เกิดจากตัวเอง เพียงเพราะภรรยาแคร์ปากใครๆ มากกว่าหัวใจของสามี

พี่เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากมีลูกไม่แพ้ผู้หญิงคนไหนในโลก เคยท้องและแท้งไป ความเสียใจยังอยู่ แต่รู้ว่า อย่ามัวแต่รอสิ่งที่ขาด จนพลาดสิ่งที่ตัวเองมี ไม่มีใครเพิ่ม แต่เราไม่มีใครขาด เรากับสามียังดูแลหัวใจกันดี อย่าทุกข์จากการไม่มีลูก จนทำให้สามีรู้สึกว่า ภรรยาแสนจะทุกข์แม้อยู่ข้างๆ เขา เขายังคงเป็นความสุขของเราอยู่นะ เป็นคนใกล้ๆ ที่เราใช้ชีวิตด้วยกัน อยู่ข้างๆ กัน สุขก็เล่า เศร้าก็ฟ้อง ใส่ใจห่วงใย จนถึงวันที่ต่างคนต่างหมดลมหายใจ ไม่ใช่หวังเพียงแค่อสุจิ เพื่อทำให้เราท้อง ฟินละ ชีวิตมีลูกให้อุ้มก็จบ มันไม่ใช่แค่นั้น

เคยมีน้องผู้หญิงคนหนึ่งมีแฟนเป็นเพศเดียวกันทั้งชีวิต น้องคิดและฝันอยากมีลูก แล้ววันหนึ่งก็ได้เจอผู้ชายคนหนึ่งที่รัก และอยากใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน แต่งงานแล้ว วันนี้เพิ่งรู้ว่าผู้ชายมีลูกไม่ได้ค่ะ น้องเสียใจ แต่ทั้งคู่ยังรักกัน มีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตด้วยกัน มันเท่านั้น

ถ้าน้องอยากมี ลองปรึกษาสามี ไปหาหมอกันไหม เทคโนโลยีช่วยเราได้หรือเปล่า ถ้าไม่ได้ ก็ยอมรับกับสิ่งที่เป็นไป สุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี กอดสามีให้แน่นๆ ไม่มีโซ่ทองคล้องใจ เราก็ใช้ใจและใจคล้องกัน ปากของใครๆ ก็อย่าให้สูงค่าจนทำร้ายหัวใจเราได้ ปากอยู่ที่เขา ใจอยู่ที่เรา เขาจะมากดดันอะไร ถามแล้วก็จากไป คำถามของเขาไม่สำคัญเท่า เรารู้สึกกับเรื่องนี้ยังไง ถามมา ก็ตอบไป “คงไม่มีมั้งพี่ แค่นี้ก็ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสามีแล้ว อยู่แบบนี้ก็สบายดีนะ สามีก็น่ารัก ใช้เวลาเที่ยวกันไปตายาย” คนอื่นจะมาบังคับอะไร นี่มดลูกเรา การที่ยอมนอนกับผู้ชายคนอื่นเพื่อผลิตลูกมาให้อุ้ม คิดว่าปากชาวบ้านจะหยุดทำงานหรือ

รักใคร ให้ความซื่อสัตย์กับคนนั้น ถ้าลูกจะเกิด ขอให้เขาเกิดมาจากเราสองคน ไม่ใช่เกิดจากความอนุเคราะห์ของผู้ใด ลูกมีชีวิตและจิตใจ ไม่ใช่ตุ๊กตา ที่อุ้มขึ้นมาแล้วอบอุ่นใจ ไม่มีคือไม่มี ถ้าจะมี ขอให้เกิดจากความรักของคนสองคนจากเราและสามี ไม่ใช่ยอมไปมีอะไรกับใครๆ พร้อมจะนอกใจเพื่อให้มีลูก มาเพิ่มความผูกพันในครอบครัวเรา ตรรกะผิดตั้งแต่คิดแบบนี้แล้วจ้ะ

IG : DJAoy

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักคู่รักคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยอยากมีลูก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้