ข่าว
100 year

รักตอนอยู่กันไกลๆ พออยู่ใกล้ทำไมพัง

ดีเจพี่อ้อย2 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เคยได้ยินประโยคนี้อยู่บ่อยๆ ค่ะ “อยู่กันไกลๆ นั่นแหละดี จะได้รักกันได้นานๆ” ไม่รู้ว่าจะเป็นแค่ประโยคปลอบใจ หรือมันเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะใช้ชีวิตคู่ทางไกลมาหลายปี และไม่เคยซะทีที่จะชินกับความไกล สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ สุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี บอกกับตัวเองเสมอ มีรักทางไกล อย่าหวั่นไหวกับการเดินทาง แม้เจอกันน้อย แต่ค่อยๆ สะสมเวลาคุณภาพ กอดกันให้แน่นเก็บไว้เป็นพลังแบตฯ สำรองตอนที่ต้องไกลกัน ไม่รู้ค่ะว่าวันหน้าเป็นจะยังไงแค่ตอนนี้ทำให้ดีที่สุดในทุกหน้าที่เท่านั้นเอง แล้ววันนี้ก็มีน้องคนหนึ่งฝากคำถามเข้ามาใน talktoceleb@trendvg3.com เป็นเรื่องรักทางไกลพอดี

“สวัสดีค่ะ พี่อ้อย หนูคบกับแฟนมา 9 ปี ก่อนจะแต่งงานกันได้เกือบ 2 ปี รวมตอนนี้ก็ 11 ปีแล้ว มีลูก 1 คนค่ะ เป็นรักทางไกลมาตลอดตั้งแต่คบกัน จนเพิ่งได้มาอยู่ด้วยกันตอนคลอดลูก แปลกดีที่ตอนอยู่ไกลๆ ความรักดีมาก เขาเอาอกเอาใจ หวาน ยิ่งกว่าก่อนแต่งงานอีก แม้แต่ช่วงท้อง เขาก็ดูแล ถามไถ่เอาใจใส่ ห่วงหนูกับลูกในท้องมาก พอคลอดน้อง ก็ได้มาอยู่ด้วยกัน นับเป็นครั้งแรกที่ได้ใช้ชีวิตด้วยกันหลังแต่งงานค่ะ สามีน่ารักมาก ทำทุกอย่างแทนเรา เพราะหลังคลอดเรายังไม่ค่อยแข็งแรง พอลูกได้สัก 3-4 เดือน เราก็ออกไปหางานพิเศษทำ ลูกก็ฝากเลี้ยง รายได้ก็ดีประมาณหนึ่งเลยค่ะ จะได้ช่วยกันโปะหนี้ของครอบครัว พอเริ่มทำงานด้วย เลี้ยงลูกตอนกลางคืน เตรียมอาหารทุกอย่างให้พร้อมก่อนออกไปทำงานก็เริ่มเหนื่อยค่ะ ทำให้งานบ้านบางอย่างขาดตกบกพร่อง บ้านไม่สะอาด อาหารไม่ถูกปาก สามีเริ่มไม่ค่อยสนใจ ไม่กอด ไม่หอมอย่างเคย จะทำแค่ตอนอยากมีอะไรกับเราแค่นั้นค่ะ ก็เปิดใจคุยกัน สามีบอกว่าเขาหมดความเสน่หาในตัวเราแล้ว เพราะเราทำแต่หน้าที่แม่ จนละเลยหน้าที่เมีย งานบ้าน กับข้าว ไม่เตรียมไว้ให้ เขาต้องมาทำเอง รีดชุดเรียบแต่ผิดกลีบ จนเขามารีดใหม่ บ้านรก เขาต้องมาเก็บกวาด กับข้าวก็ทำไม่เป็น หุ่นไม่เหมือนตอนก่อนท้อง เราเคยผอมสวยกว่านี้ มันเลยทำให้เขาไม่อยากจะกลับบ้าน เลิกงานมาก็ไปออกกำลังกาย เราทำให้บ้านไม่เป็นบ้าน กลับมาไม่มีน้ำเย็นๆ ไม่มีข้าวมารอ เขาต้องมาทำเอง เราเป็นสาเหตุของทุกอย่าง เขาบอกว่ามุมหนึ่งก็เห็นใจนะรู้ว่าเหนื่อย แต่นั่นแหละ เหมือนเขาหมดใจ อะไรที่ไม่พอใจ เขาพยายามจะเงียบ ปล่อยวางทั้งที่ในใจมันไม่วาง อยากปรับปรุงตัวแก้ไขค่ะพี่ แต่ทำไมมันยากจัง ทุกวันนี้เหนื่อยเหลือเกิน ถ้าไม่มีลูกคงจบกันแล้ว หรือเราควรกลับไปมีรักทางไกลเหมือนเดิม”

หรือบางทีอาจไม่ได้เกี่ยวกับระยะทางนะ รู้จักกันนานอาจไม่ได้แปลว่ารู้จักกันดี เราต่างมีความไม่พอดีกัน แต่ความไกลนั้นทำให้ความไม่พอดี ยังไม่มีผลต่อใจทั้งสองคนเท่าไร จนได้มาอยู่ใกล้ๆ ถึงได้เห็น รักกันต้องอยู่ด้วยกันค่ะ ไม่ได้อาศัยความห่างกัน ทำให้เราหลอกตัวเองว่าเราเข้ากันได้ ถ้าเลือกได้ ไม่มีใครอยากไกลกันหร็อก รักใคร อยากอยู่ใกล้ๆ คนที่เรารักทั้งนั้น แม้วันหนึ่งเพิ่งจะรู้ว่า เรามีหลายอย่างที่ต่างเข้ากันไม่ได้ แค่เรารักกันมากพอไหม ที่จะแก้ปัญหาหัวใจซึ่งกันและกัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา เราต่างรักกันในข้อดี และบางทีต้องให้อภัยในข้อเสียบางข้อ เพื่อให้เราเดินหน้าต่อได้ โดยวัตถุดิบสำคัญคือใจ ที่เรามีให้กันและกัน อะไรอยู่ไกลๆ มองยังไงก็สวย ต้องอยู่ด้วยถึงจะรู้ว่า มีมุมไหนที่เราต้องเหลา ให้ลดเหลี่ยมมุมที่คม จะได้ไม่ทิ่มแทงกันจนรู้สึกว่า ยิ่งอยู่ไกลยิ่งรู้สึกดี ตอนนี้ เมื่ออยู่ใกล้ ใช้โอกาสให้เต็มที่ ข้อดีข้อเสียทุกคนมี ไม่มีใครได้ดั่งใจเราไปซะทุกอย่างแม้แต่ตัวเราเองในบางวัน ไกลไม่ไกล ไม่สำคัญเท่า ใส่ใจและให้อภัยกันแค่ไหน

เสียงบ่นจากหลายครอบครัวคือเรื่องนี้ค่ะ วันที่คุณแม่ต้องดูแลใส่ใจลูก จนลืมความผูกพันกับคุณพ่อ เข้าใจได้ค่ะ ความเป็นแม่ไม่ง่าย แต่ผู้ชายข้างตัว ก็ต้องดูแลหัวใจเขา เป็นผู้หญิงยากจังเลยนะคะ เป็นแม่ เป็นเมีย เป็นพนักงาน เป็นแม่บ้าน ฯลฯ ปล่อยให้หน้าบานตัวบานก็ไม่ได้ ต้องอาศัยความเข้าใจจากคนข้างๆ มากเหลือเกิน ปัญหาชีวิตคู่ไม่มีใครผูกขาดความผิดแต่เพียงผู้เดียว เขารักเราไม่มากพอ หรือเราขอมากไป การสื่อสารเป็นแบบไหน ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินใช้หนี้ มีเวลาก็เลี้ยงลูก จนลืมผูกใจเขาไว้หรือเปล่า คุณสามีก็เช่นกันค่ะ มองด้วยตาเปล่า คงเห็นว่าการเป็นแม่ก็ไม่ได้ง่าย เมียเหนื่อยแทบตาย ถ้าอาหารบางมื้ออร่อยน้อยไปหน่อย บ้านไม่ค่อยสะอาด เราช่วยเติมเต็มในบางส่วนที่ขาดตกบกพร่องได้ไหม เพราะใจของพ่อและแม่ก็คือลูก ค่าน้ำนมจากแม่ และค่าน้ำใจจากพ่อ ช่วยกันหล่อหลอม ถนอมครอบครัวให้อบอุ่นเพื่อชีวิตใหม่เลือดเนื้อเชื้อไข จากทั้งสองคน ผู้หญิงที่สวยที่สุด คือผู้หญิงที่เป็นแม่ค่ะ หุ่นไม่เหมือนตอนก่อนท้อง ถึงกับต้องหมดรักหมดใจเชียวหรือ ถ้าหุ่นอวบๆ ของความเป็นแม่เกิดจากความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ได้บอกให้อ้วนได้อ้วนเอา เราก็ต้องดูแลตัวเอง ยืนข้างเขาเราก็ต้องภูมิใจ ถึงได้บอกไงคะว่า เฉลี่ยความผิดกันไป ต้องปรับตัวและปรับใจกันทั้งสอง ถ้าอยากประคองชีวิตคู่

ลองบริหารจัดการเวลาดีไหม เรามีกัน 24 ชม.เท่ากันทุกคน กอดลูกแล้ว กอดพ่อของลูก กอดกัน 3 คน ขอบคุณที่ทำให้ครอบครัวเราอบอุ่น ขอบคุณที่ให้อภัยแม้เราจะไม่ใช่เมียและแม่ที่สมบูรณ์แบบ คุยกันและฟังกัน อยากให้เราปรับตรงไหน อยากให้เขาเข้าใจอะไร หรือต่อให้ไม่เข้าใจ ยอมรับไหวก็ยังดี อย่าบอกว่าไม่รู้จะพูดยังไง ก็พูดไปอย่างที่ใจอยากให้พูด ไม่ได้ตำหนิกัน แค่ช่วยกัน แก้ปัญหาด้วยกัน ถ้าลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจไม่ได้ ก็ให้ใจกับใจเราคล้องกัน ไม่ง่ายนะคะ แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ลองเปลี่ยนบ้านให้อุ่นขึ้น อย่าเป็นบ้านอุดมไปด้วยปัญหา ลูกมาเติมเต็ม อย่าให้ลูกกลายเป็นภาระที่ให้คู่สามีภรรยาต้องแบก ถ้าเราสองคนกอดกันไม่แน่น จะเอาแรงที่ไหนไปกอดลูก ภรรยาอุ้มท้องมาตั้ง 9 เดือน แม่เหนื่อยหนักหนากว่าพ่อไปแล้วหลายก้าว พอลูกคลอดออกมา ขอแค่ความเข้าใจของสามีพยุงหัวใจภรรยาไว้ ให้ได้ทำหน้าที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นแม่ เมื่อมีปัญหา อย่ามุ่งหน้าหาเรื่องจบอย่างเดียว เลิกกันน่ะง่าย อยู่กันให้ได้ยากกว่ามาก แต่ก็อยากให้อยู่ด้วยกัน ดูสิคะ ความรักของเราสร้างอีก 1 ชีวิตขึ้นมา เพื่อบอกว่า เขาเกิดมาจากความรักของเราสองคนไม่ใช่หรือ

ระยะทางไกล ไม่ได้ทำให้ใครเปลี่ยนใจ แค่ทำให้คนที่ไม่รักกันมาก จากกันได้ไวขึ้น และเช่นกัน ความใกล้ อาจไม่ได้ทำให้รักกันมากขึ้น แค่ทำให้รู้ว่า เราจะปรับตัวปรับใจกันยังไง ในวันที่เมื่อรักใคร เราต้องแบ่งปันและเสียสละบางอย่างเพื่อกันและกัน สุดท้ายไม่มีคู่ไหนไม่มีปัญหา แค่เราทั้งคู่พร้อมตั้งหน้าตั้งตาจะแก้ปัญหาด้วยกันไหม เรารักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไปด้วยกันหรือเปล่าเท่านั้นเอง

IG : DJAoy 
 
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยความรักคนรักคู่รัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้