"เจ้าสัวประจักษ์ ตั้งคารวคุณ" ส่งแพทย์รุ่นแรกคืนถิ่นจำนวน 8 คน

ข่าว

"เจ้าสัวประจักษ์ ตั้งคารวคุณ" ส่งแพทย์รุ่นแรกคืนถิ่นจำนวน 8 คน

โสมชบา

  9 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  กลายเป็นทันเหตุการณ์ ที่พลโลกกำลังเผชิญกับมหันตภัยไวรัสล้างโลก เมื่อเจ้าสัว TOA ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็น ประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ เพิ่งส่ง แพทย์คืนถิ่น รุ่นแรก 8 คน จากโครงการทุนการศึกษานักศึกษาแพทย์สตรีชนบท ที่เรียนจบกลับภูมิลำเนา เพื่อปฏิบัติหน้าที่นักรบเสื้อกาวน์ให้ชุมชนบ้านเกิด ทันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พอดี

  ยามนี้ ชีวิต เจ้าสัวประจักษ์ จึงมีแต่ความปลื้ม เพราะนอกจากลูกๆ 4 คน วนรัชต์–จตุภัทร์–ณัฏฐวุฒิ–บุศทรี ช่วยกันทำงานให้อาณาจักร TOA เต็มที่ ยังมีเรื่องชื่นใจจาก “ลูกๆ” อีก 8 คน ที่กลับไปปฏิบัติหน้าที่แพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยในบ้านเกิด เพราะ TOA ได้แบ่งเบาปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ของเมืองไทย ซึ่งยังขาดแคลนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กันดาร ที่แพทย์จบใหม่แต่ละปีไม่สอดคล้องกับจำนวนประชาชนในพื้นที่ เพราะมีสัดส่วนเฉลี่ยแพทย์ 1 คนต่อผู้ป่วยกว่า 2,000 คน และอีกปัญหาสำคัญคือ ความยากของวิชาแพทย์ ที่ต้องใช้เวลาเรียนนาน 6 ปี และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทำให้หลายคนที่เรียนดีแต่ยากไร้ต้องทิ้งโอกาสการเป็นหมอ

  เจ้าสัวบิ๊กบอส TOA แบรนด์สีอันดับหนึ่งของคนไทย 100% จึงตอบแทนแผ่นดินไทยโดยสนับสนุนเด็กยากไร้ ทั้งเด็กเรียนดี และเรียนปานกลาง ที่กตัญญูให้มีโอกาสได้เรียนโดยเฉพาะ หลักสูตรแพทย์ ซึ่งตั้งแต่ปี 2557 TOA และมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณได้ให้ทุนไปแล้ว 30 ทุน ตาม โครงการแพทย์สตรีชนบท ร่วมกับสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทยฯ 20 ทุน และ ทุนการศึกษาเพื่อนักศึกษาแพทย์ศิริราช อีก 10 ทุน ซึ่งยังให้อย่างต่อเนื่อง--ทุนดังกล่าวเป็นทุนแบบ ให้เปล่า ไม่ต้องชดใช้ทุนคืน เพราะ TOA และมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียวฯ หวังเพียงให้นักศึกษาแพทย์ตั้งใจเรียน จบกลับไปพัฒนาชุมชน ตามปณิธานของมูลนิธิฯ ที่เชื่อว่า การให้โอกาสทางการศึกษาจะช่วยขจัดปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน

  ปณิธานนี้ทุกคนบอกว่า ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ เจ้าสัวประจักษ์ เอง ซึ่งชอบเรียน จากนักเรียนโรงเรียนจีน ก็สอบเทียบมัธยม 3 และพอเริ่มทำงาน ตั้งแต่อายุ 14 กลางวันทำงาน กลางคืนก็ไปเรียนกวดวิชา เพราะกลัวว่าถ้าไม่มีความรู้ไปจีบหญิง หญิงก็จะดูถูก ไม่สนใจ นอกจากนั้น เจ้าสัวยังไปเรียนภาษาที่ AUA เพราะอยากพูดภาษาอังกฤษได้ เวลาค้าขายกับฝรั่ง ซึ่งทุกอย่างที่ขวนขวายเรียนรู้ได้นำมาช่วยให้การทำงานราบรื่นจน TOA เติบโตผงาดกวาดความเป็นผู้นำของธุรกิจหลายแขนง ที่ล้วนประสบความสำเร็จ ทำให้ได้รับ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากหลายสถาบันชั้นนำ และได้รับเกียรติจากองค์กรมากมายให้เป็นหนึ่งในผู้นำไม่รวมที่เป็นผู้นำบริษัทในเครือตัวเองอีก 16 แห่ง จน เจ้าสัว TOA ติดอันดับ ลิสต์มหา-เศรษฐี Forbes ด้วยทรัพย์สิน 3.1 พันล้านเหรียญ เมื่อปี 2561--นับว่าขจัดปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืนได้อย่างเด็ดขาด เพราะรักเรียน.

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์