นั่งไทม์แมชชีนย้อนกำเนิด “ห้างเซ็นทรัล” ผู้บุกเบิกและพัฒนาวงการค้าปลีกเมืองไทย

ข่าว

  นั่งไทม์แมชชีนย้อนกำเนิด “ห้างเซ็นทรัล” ผู้บุกเบิกและพัฒนาวงการค้าปลีกเมืองไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 07:01 น.

  พูดถึงห้างสรรพสินค้าชั้นนำของไทย คงไม่มีใครจะสร้างตำนาน ไว้ได้ลือลั่นเท่ากับ “ห้างเซ็นทรัล” และเพื่อหวนรำลึกถึงต้นกำเนิดของความรุ่งโรจน์ กลุ่มเซ็นทรัลเปิดนิทรรศการ “The Origins of Central Since 1950” เพื่อเป็นไฮไลต์ของการเปิดตัว “เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์” ฟื้นชีวิตให้ร้านค้าปลีกแห่งแรกบนถนนเจริญกรุง ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 70 กว่าปีก่อน พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเซ็นทรัล ไม่เพียง แต่จะเปี่ยมความหมายและทรงคุณค่า แต่ยังมีส่วนช่วยผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจของชุมชนและยกระดับสังคมไทยมาจนถึงทุกวันนี้

  ความสำเร็จของเซ็นทรัลเติบโตขึ้นจากความขยันหมั่นเพียรและความรักสมัครสมานสามัคคีของตระกูลจิราธิวัฒน์ โดย “เซ็นทรัล เทรดดิ้ง” เปิดทำการครั้งแรกเมื่อปี 2493 ณ พิกัด 1266 ถนนเจริญกรุง ในอดีตถือเป็นสถานที่โปรดปรานของชาวกรุงหัวทันสมัย ที่จะมาพบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดด้านข่าวสาร และเหตุการณ์บ้านเมือง อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับการอ่านและเลือกซื้อหนังสือ, นิตยสาร, สินค้านำเข้าแปลกใหม่จากอเมริกาและยุโรป จะว่าไปแล้วอาคารแห่งนี้คือมรดกล้ำค่าของกลุ่มเซ็นทรัลอย่างแท้จริง

  ภายในนิทรรศการ “The Origins of Central Since 1950” จะพาย้อนเวลาหวนคืนสู่ยุค 50 ระลึกถึงประวัติความเป็นมาของร้านค้าแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล ผ่านภาพวาดฝาผนัง Mural ของ “เถ้าแก่เตียง” และ “เจ้าสัวสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์” นอกจากนี้ ยังมีการเนรมิตบรรยากาศในอดีตของ “เซ็นทรัล เทรดดิ้ง” ซึ่งสะท้อน ได้เป็นอย่างดีถึงไลฟ์สไตล์ของคนไทยยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าเซ็นทรัลคือผู้นำเทรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆมาสู่สังคมไทย

  ที่ขาดไม่ได้คือ มีการรำลึกถึงอิทธิพลของร้านค้าแห่งแรกของเซ็นทรัลต่อความเปลี่ยนแปลงและปรากฏการณ์แห่งความสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุง ผ่านผลงานภาพถ่ายและเรื่องเล่าต่างๆที่จะพาย้อนเวลาไปลิ้มรสชาติของ “ถนนสายใหม่” แห่งอดีตกาล พร้อมนำเสนอบทสัมภาษณ์ Q&A เจาะใจ “เจ้าสัวสัมฤทธิ์” เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับวิสัยทัศน์ของผู้ร่วมก่อตั้งเซ็นทรัล ปูทางสู่ความยิ่งใหญ่ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ห้างเซ็นทรัลเซ็นทรัลThe Origins of Central Since 1950เซ็นทรัล เทรดดิ้งสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์เจ้าสัวสัมฤทธิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์