ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชีวิตคลายล็อก ด้วยการเที่ยวแบบวิถีใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 07:20 น.
  SHARE

   

  อั้นอยู่บ้านมานานหลายเดือน เพราะพิษโควิด-19 ทำให้หลายคนอึดอัด...หาวเรอ! ช่วงนี้ประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย แต่การ์ดห้ามตก การเที่ยวจึงต้องเป็นสไตล์ใหม่แบบ “นิวนอร์มอล” ตามวิถีชีวิตใหม่ ที่เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ส่วนบรรดาคนดังที่ชีพจรลงเท้า ต่างก็พร้อมสร้างการ์ดของตัวเองในการเที่ยวแบบนิวนอร์มอลเพื่อชาร์จพลัง เติมสีสันให้ชีวิต อย่าง ผึ้ง สิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร โลตัส อาร์ต เดอวีฟ ได้ตั้งการ์ดป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 เอาไว้สูงมาก ตอนนี้เลยขอผ่อนคลายแบบเบาๆ โดยบอกว่า ตนยังไม่คลายล็อกอย่างเต็มที่ ยังระมัดระวังอยู่ แต่ไปต่างจังหวัดไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาบ้าง เดิมทีตนได้จองไว้ว่าจะไปเวียดนาม และจะไปที่อังกฤษ ตอนนี้ต้องยกเลิกหมด ถ้าคลายล็อกจริงๆ ตอนนี้ขอเที่ยวในประเทศ เที่ยวทะเล อย่างที่สมุย กระบี่ หรือภูเก็ต ยังไม่กล้าที่จะไปต่างประเทศ

  สิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยา

  สำหรับการเที่ยวสไตล์ใหม่แบบนิวนอร์มอลของ “คุณผึ้ง” เธอบอกว่า ในช่วงแรกๆ มีช่วงหนึ่งบินไปเที่ยวที่ภูเก็ต ตอนนั่งเครื่องบินจะใส่ถุงมือ ใส่หน้ากาก นั่งนิ่งๆ ไม่กินอะไรทั้งสิ้นบนเครื่อง ไปสนามบินก็ใส่เสื้อที่มีฮูด ขึ้นเครื่องก็จะเอาแอลกอฮอล์มาเช็ดที่นั่ง เช็ดพนักพิง เช็ดทุกอย่าง แล้วฉีดยาฆ่าเชื้อ ฉีดจนคนฉุน เวลานั่งบนเครื่องจะตั้งมือไว้ไม่จับอะไร พอลงเครื่อง ถุงมือหน้ากากก็จะถอดทิ้ง กลับบ้านจะซักเสื้อผ้าแล้วอาบน้ำสระผม เป็นแบบนี้เลย ตอนนี้แม้จะคลายล็อกก็ขอทำแบบเดิม บอกเลย เพราะทุกวันนี้ไม่เคยออกไปไหนที่ไม่ใส่หน้ากาก แล้วใส่เฟซชิลด์อีก เวลาไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เกต ก็ยังใส่ถุงมืออยู่ การ์ดไม่ตกเลย ที่บ้านตนทำตู้ฆ่าเชื้อโรคด้วยหลอดไฟฟ้ายูวีบี เอามาฆ่าเชื้อโรค ทั้งเงิน ซองจดหมาย ของที่สั่งซื้อทุกสิ่งอย่าง แล้วจะไม่เปิดประตูบ้านให้ใครเข้า ใครมาส่งของ ให้แม่บ้านเอาเก้าอี้ปีนแล้วรับของผ่านประตู ทุกวันนี้ก็ทำแบบนั้นอยู่ ดังนั้นถ้าจะไปเที่ยว จะไม่ได้เดินเที่ยวลั้นลา ช็อปปิ้ง ถ้าอยากได้อะไรตรงไปซื้อเลย หรือซื้อออนไลน์ ส่วนถ้าไปต่างจังหวัดจะเลือกไปในที่ที่คนไม่เยอะ

  สิพิม สุกัณศีล

  อีกหนึ่งสาวนักเดินทางที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติ “สิพิม สุกัณศีล” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์ คาร์เทียร์ ประเทศไทย ช่วงนี้เริ่มแพ็กกระเป๋าหาที่ผ่อนคลายในแนวที่ชื่นชอบ โดยบอกว่า ตอนนี้เริ่มมีการวางแผนเที่ยวในประเทศไทย ที่แรกต้องไปหาคุณพ่อคุณแม่ที่เชียงใหม่ก่อน หลังจากนั้นอยากไปเที่ยวทางใต้ ที่ไหนก็ได้เน้นธรรมชาติ ที่โล่งๆ อากาศถ่ายเท ไม่เน้นการไปที่ชุมชนคนเยอะๆ ตอนนี้มีโปรโมชันน่าสนใจ ตนซื้อจนงงไปเลย “พิมกล้าเดินทางในประเทศ เราควบคุมได้แล้ว ถ้านั่งเครื่องไม่นาน แล้วเราป้องกันตัวเอง ด้วยการใส่หน้ากาก ไม่ทานข้าว หรือดื่มน้ำระหว่างไฟลท์ แล้วใช้แอลกอฮอล์ พิมคิดว่าน่าจะโอเค น่าจะปลอดภัยเลย แต่ถ้าต่างประเทศ แม้เปิดการเดินทางแล้วก็ยังไม่กล้าไปนัก เพราะถ้านั่งเครื่องบินนานๆก็มีความเสียว” สาวนักเดินทางบอก

  เจย์ สเปนเซอร์

  นอกจากนี้ สิพิม ยังบอกให้ชาวไทยช่วยไทยด้วยกันเองอีกว่า ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว เขาไม่มีรายได้มา 2-3 เดือนแล้ว เขาจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน อยากให้เราไปช่วยกัน แล้วเราป้องกันตัวเอง ตนคิดว่าน่าจะโอเค ที่ผ่านมาตนก็เหมือนทุกคน จากที่เรามีโปรแกรมเที่ยวตลอด พอไม่ได้ไปเลยมีก็มีอารมณ์ว่า คือไม่ได้เป็นตัวของตัวเองเลย ตอนนี้เวลาไปเที่ยวของตนก็เปลี่ยนไป อย่างแรก ไม่ไปที่มีคนเยอะๆ แล้วจะไม่มีการวางแผนที่ฟิก แต่จะจองแบบที่เปลี่ยนทุกอย่างได้ด้านคุณพ่อลูกสอง “เจย์ สเปนเซอร์” ก็มีวางแผนพาครอบครัวไปคลายล็อก ให้เด็กๆได้ไปทำกิจกรรมนอกบ้านแล้วเช่นกัน ซึ่ง เจย์ บอกว่า เรามีเด็กอยู่ 2 คน อยากพาลูกๆไปเที่ยวด้วยการขับรถที่ไม่ไกลไปจากกรุงเทพฯนัก แล้วไปในที่ลูกๆได้ทำกิจกรรม จะได้เที่ยวอย่างมีคุณค่า อย่างที่นครปฐม มีฟาร์มที่ทำแบบยั่งยืนที่เราอยากพาลูกๆไป ส่วนการเที่ยวแบบนิวนอร์มอล ในเชิงครอบครัวของตน ต้องดูความปลอดภัย เราต้องตัดสินใจว่าจะบิน หรือจะขับรถไป เพราะเรามีเด็กเล็ก ส่วนในเรื่องความสะอาด เราก็ห่วงอยู่แล้ว ให้ลูกๆใส่หน้ากากตลอด แต่ถ้าเราห่วงมากเกินไป จนเหมือนไม่เป็นปกติในชีวิต ทำอะไรไม่ได้ เราอาจจะบ้าได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิวนอร์มอลผึ้ง สิริยส เทพหัสดิน ณ อยุธยาสิพิม สุกัณศีลเจย์ สเปนเซอร์โลตัส อาร์ต เดอวีฟท่องเที่ยวเซเลป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo