ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กตู่” ย้ำยังไม่ถึงเวลาปรับครม. ต้องเร่งเยียวยาฟื้นฟูประเทศก่อน

  ธนูเทพ7 มิ.ย. 2563 05:02 น.
  SHARE

  การบริหารอำนาจ ต้องใช้ศาสตร์ขั้นสูงสุด..........

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563..........

  “ธนูเทพ” เข้าประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...เสียงเจี๊ยวจ๊าวใน พรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จากกรณีกรรมการบริหารพรรค 18 คน ยื่นหนังสือลาออก เริ่มซาลงไปชั่วคราว เมื่อ แกนนำระดับหน้ากลุ่มก๊วนในพรรค เปิดหน้าออกมาประสานเสียง เป็นความต้องการของ สมาชิกพรรคส่วนใหญ่ ที่อยากให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมาเป็น หัวหน้าพรรค แทน อุตตม สาวนายน รมว.คลัง

  สมทบทุน ศิริณา-อาภาภรณ์ ภักดีจรัส มอบเงินบริจาคจำนวน 2,092,200 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก รอง ผจก.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้อเครื่องมือแพทย์สู้ภัยโควิด โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ที่บริษัท ซี.เอ็ม.ซี. ถนนพัฒนาการ วันก่อน.

  และเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง เลขาธิการพรรค จาก สนธิรัตน์ สินธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน มาเป็นระดับแกนนำกลุ่มที่เป็น ส.ส. อาทิ อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท รองหัวหน้าพรรค สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อ้างเหตุผลสวยหรู เพื่อให้การทำงานในพรรคมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น สามารถประสานงานกับบรรดา ส.ส.ภายในพรรคเพื่อนำนโยบายพรรคไปสู่การปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ...ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ใช้วิชาตัวเบาบอกเรื่องพรรคพลังประชารัฐต้องให้คนในพรรคไปเคลียร์กันเอง ส่วน การปรับ ครม. เป็นอำนาจของ นายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณา เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา เพราะต้องทำงานแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 เยียวยาฟื้นฟูประเทศ..........

  นั่นก็หมายความว่า ไม่ขัดข้องหากจะมีการเปลี่ยนแปลงตัว หัวหน้าพรรค และ เลขาธิการพรรค อีกทั้งก็ไม่ได้ปฏิเสธเด็ดขาดว่าจะไม่มีการปรับ ครม.ในอนาคตอันใกล้..........

  รักษ์โลก วิภารัตน์ ไชยานุกิจ เปิดโครงการรณรงค์ “วันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2563” เพื่อรณรงค์ปลุกกระแสทุกภาคส่วน ให้ตระหนักและร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมี ชาตรี วัฒนเขจร, วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ และ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

  แถมล่าสุด ยังมีภาพของ พล.อ.ประวิตร นั่งพูดคุยกะหนุงกะหนิงกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า กลุ่ม 4 กุมาร ระหว่างไปร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณเมื่อวันก่อน พร้อมมีรายงานข่าวแบบคำต่อคำว่า ดร.สมคิด เปรยกับ พล.อ.ประวิตร ถึงเรื่องปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ว่า “พี่ครับเราอย่าไปยุ่งกับเขาเลย น้องๆทะเลาะกันก็เป็นเรื่องของเขา เดี๋ยวเขาก็คุยกันได้”...และถัดมาแค่ข้ามวัน พล.อ.ประวิตร ก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวถึงความพร้อมหากได้รับการเสนอชื่อให้เป็น หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยบอกว่า “เมื่อถึงก็แล้วแต่ทางพรรค เขาเลือกกันอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น” ..........

  สุดยอด ระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา และ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ จากเอไอเอส เยี่ยมชม การปฏิบัติงานของ อสม. ในการปฏิบัติงานเชิงรุกเฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ที่ชุมชนบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา วันก่อน.

  ประสา “ธนูเทพ” อ่านหมากเกมของแต่ละฝ่ายใน พรรคพลังประชารัฐ แล้ว กล้าฟันธงเลยว่าแกนนำทุกกลุ่มก๊วนต่างก็รู้ว่าการจะเปลี่ยนแปลงตัวหัวหน้าพรรคจาก รมต.อุตตม มาเป็น พล.อ.ประวิตร นั้นเป็น โรดแม็ป ที่วางกันมานานแล้ว เพียงแต่ห่วง ผลกระทบ จากการ ปรับ ครม. ที่จะตามมา...

  โดยเฉพาะ กลุ่ม 4 กุมาร เพราะถึงเวลาถึงวงรอบที่จะต้องคาย โควตาตำแหน่ง รมต. ที่ยึดครองไว้ 4 เก้าอี้ ได้แก่ รองนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง รมว.พลังงาน และ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ นั่งแป้นอยู่ เพื่อเกลี่ยให้ แกนนำกลุ่ม ส.ส. ที่เป็นฐานกำลังในพรรคสลับเข้ามาทำงานในฝ่ายบริหาร...และแน่นอน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการ บริหารพรรคเสร็จสิ้นเรียบร้อยภายใน เดือน ก.ค. ย่อมผูกโยงไปถึงการ ปรับ ครม. ถึงตอนนั้นฝุ่นตลบแน่นอน เพราะต้องมีทั้งการ โยกสลับกระทรวง ให้ลงล็อกลงตัว โดยเฉพาะ กระทรวงพลังงาน ที่แกนนำกลุ่มต่างๆหมายตา และยังต้องมีการเบียดชิงกันของ แกนนำ ส.ส. เพื่อเสียบเป็น รัฐมนตรี แทนโควตา กลุ่ม 4 กุมาร ที่ต้องหลุดจากวงโคจร..........

  มั่นใจได้ โชติกา สัยนิยม และ นพ.ชัยรัตน์ เสริมศิลป์ จัดเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการในช่วงภาวะโควิด-19 โดยมี อนิวัติ ประทุมถิ่น,สุภามาศ ภู่วิเศษ และ นูรีมาน ตรียา มาร่วมเยี่ยมชมด้วย ที่ฟิออร่า คลินิก สมุทรสาคร วันก่อน.

  แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ต้องอยู่ภายใต้การตัดสินใจของ นายกฯประยุทธ์ ในฐานะเป็นผู้ถือสิทธิ์ขาด ปรับ ครม. เมื่อรูปการณ์ต้องเดินไปอย่างนี้ จึงเชื่อได้ว่า นายกฯประยุทธ์ คงไม่โละ รัฐมนตรี 4 กุมาร ทิ้งทั้งหมด อย่างน้อยก็ต้องรักษา ทรงของตัวเอง และ รักษาน้ำใจ คนที่ช่วยงานกันมา...ดังนั้นการดึง ดร.สมคิด กับอีก 1 กุมาร คือ ดร.สุวิทย์ เอาไว้คือทางออกที่ดีที่สุด...ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..........

  หม่ำสบาย สเตฟาน คูม และ รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา เปิดโซน “Healthiful” ร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารเพื่อสุขภาพครบวงจรแห่งแรก โดยมี เอ็มมานูเอล คูรง, เมทินี พิศุทธ์ิสินธพ และ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ วันก่อน.

  อืม...สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศไทย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงสถานการณ์เมื่อวันศุกร์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,102 ราย หายป่วย 2,971 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดยังคงอยู่ที่ 58 ราย...ที่สำคัญ นพ.ทวีศิลป์ ยังเน้นย้ำถึงการผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 4 จะรวมไปถึงการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ และ สถานอาบอบนวด ด้วยหรือไม่นั้น คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 จะต้องพิจารณาข้อมูลและแนวทางจากผู้ประกอบการ ก่อนตัดสินใจสรุปภาพรวมนำเสนอ ศบค. สัปดาห์หน้า เชื่อว่าเร็วๆนี้จะมีข่าวดี...งานนี้ต้องยกการ์ดสูง รอลุ้นปลดล็อก..........

  ครบเครื่อง เกศริน สมันตรัฐ รับมอบชุด PPE หน้ากาก N95 และเครื่องวัดอุณหภูมิ มูลค่า 600,000 บาท จาก ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ในนามประธานชมรมภูมิพลังแผ่นดิน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ต้าน COVID-19 ที่สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย วันก่อน.

  นอกจากนี้ โฆษก ศบค. ยังสรุปภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาด ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 6,698,370 ราย เสียชีวิต 393,142 ราย...ส่วนสถานการณ์ ต่างประเทศ ที่น่าสนใจ รมต.มหาดไทย อังกฤษ จะมีมาตรการกักตัว ผู้เดินทางเข้าอังกฤษ เป็นเวลา 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐกำหนด โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. นี้ ส่วน อิตาลี และ เยอรมนี ประกาศเปิดพื้นที่ชายแดน เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เบลเยียม จะเปิดพรมแดนสำหรับประชาชนใน สหภาพยุโรป เดินทางเข้าประเทศได้ ตั้งแต่ 25 มิ.ย. และสถานบันเทิงจะกลับมาเปิดในวันที่ 8 มิ.ย. โรงภาพยนตร์เปิดวันที่ 1 ก.ค. โดยจำกัดผู้เข้าชม 200 คน...การใช้มาตรการ ควบคุมโรค ควบคู่กับการผ่อนคลายล็อกดาวน์ ถือเป็นมาตรการสากลที่ปฏิบัติกันทั่วโลก เข้าใจตรงกันนะ..........

  จาก ธอส. ปริญญา พัฒนภักดี ประธาน กก.ธอส.เป็นผู้แทนส่งมอบสายคล้องหน้ากากอนามัย จำนวน 50,000 ชิ้น ในโครงการ ร้อยพลัง สู่ล้านพลังยิ่งใหญ่ โดย ธอส. พร้อมมอบเงินบริจาคจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.วีรพันธุ์ โขวิฑูรกิจ ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

  สังคมวันอาทิตย์...16.30 น. พระราชทานเพลิงศพ น.อ.นิมิตร ไชยวัต วัดคลองปลัดเปรียง ถ.บางนา-ตราด บางแก้ว จ.สมุทร-ปราการ..........

  ศพ นิตยา เวศย์ไกรศรี (จิตติพลังศรี) ภริยา วิวัฒน์ เวศย์ไกรศรี ตั้งสวดศาลา 14 วัดเทพศิรินทร์ 18.30 น. ถึง 8 มิ.ย. ทำพิธีจีน 9 มิ.ย. และ 10 มิ.ย.16.00 น. พระราชทานเพลิง ที่วัดสระเกศ..........

  "ธนูเทพ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวธนูเทพประยุทธ์ จันทร์โอชาโควิด-19ปรับครม.พรรคพลังประชารัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้