ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดร.วรวุฒิ ทวีปวรเดช ผู้บริหารรุ่นใหม่ MVTV

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2563 05:45 น.
  SHARE

  มาพร้อมการคิดไว ทำไว แล้วลงมือทำดันธุรกิจเติบโต

  เข้ามาช่วยเสริมทัพธุรกิจของครอบครัวให้แกร่งขึ้น ดร.วรวุฒิ ทวีปวรเดช ผู้บริหารไฟแรงแห่งเอ็มวีทีวี หัวหอกคนสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ทันต่อเทคโนโลยีสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พร้อมปรับตัวสู่ธุรกิจอนาคตด้วยแนวคิด คิดไว ทำไว

  ดร.วรวุฒิ หรือ บ๊อบบี้ ทายาทของ ชัยยุทธ ทวีปวรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งได้เข้ามาช่วยธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่เรียนจบ จนปัจจุบันนั่งเก้าอี้ กรรมการผู้จัดการเอ็มวี เทเลวิชั่น โดยได้เล่าเส้นทางการทำงานว่า เอ็มวีทีวี เป็นสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เราเปิดบริการมา 17 ปีแล้ว เป็นกิจการของครอบครัว จากเมื่อก่อน เราเริ่มต้นมาจากศูนย์เช่าวิดีโอ จนมายุควีซีดี ดีวีดี ตนได้เข้ามาช่วยงานตั้งแต่เรียนจบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เลยได้เข้ามาดูในเรื่องเอ็นจิเนียริ่งเป็นหลัก ดูเทคนิคการออกอากาศทั้งหมด จากนั้นก็ได้ไปเรียนด้านบริหาร ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และปริญญาเอก สาขา communication Leadership ที่ University of Washington สหรัฐฯ จนทางคุณพ่อให้โอกาสได้เข้ามานั่งดูงานบริหารเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท

  เมื่อเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้บริหารรุ่นใหม่คนนี้ ยอมรับว่า ธุรกิจต้องมีการปรับตัว! โดยบอกว่า “ผมก้าวขึ้นมานั่งในตำแหน่งนี้ประมาณ 3 ปี พอขึ้นมาก็ได้มาเซตอัประบบใหม่ อะไรจากเดิมที่เป็นคล้ายๆธุรกิจครอบครัว เราก็ปรับเปลี่ยนให้เป็น ระบบมากขึ้น ผลกระทบจากเทคโนโลยีดิสรัป ส่งผลมาก เมื่อก่อนเราทำดาวเทียม คือ คนต้องมานั่งรอดูตามเวลาที่ฉาย พอมาเป็นระบบดิจิทัลแพลตฟอร์มปั๊บ พฤติกรรมคนดูเปลี่ยนไป คือ เขาอยากดูเมื่อไหร่ เราต้องเสิร์ฟให้เขาดูทันที ยิ่งช่วงนี้วิกฤติโควิด คนอยู่บ้านมากขึ้น ก็เป็นโอกาสที่ดีของเราในการนำเสนอช่องทีวีของเรา ซึ่งเรา ได้พัฒนาธุรกิจไปสู่ธุรกิจออนไลน์สตรีมมิง MVHub ทางยูทูบ ในชื่อ tvb Thailand ที่เป็นอาณาจักรความบันเทิงภาพยนตร์และซีรีส์จีนดังๆ” ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง กล่าว

  จากการทำงานสั่งสมประสบการณ์มานานพอสมควร บ๊อบบี้ กล่าวถึงการทำงานในยุคนี้ว่า จากการทำงาน เราได้รู้พฤติกรรมลูกค้าอย่างหนึ่งคือ ลูกค้าไม่ชอบเสียเงินดูทีวี ดังนั้นเราจะทำอย่างไร ให้คนดู ดูได้ฟรี แต่ต้องมีอะไรสักอย่างซัพพอร์ตให้เราอยู่ได้ เราก็หาโฆษณาเข้ามา แต่รูปแบบการโฆษณาเปลี่ยนไป เมื่อก่อนเราต้องวิ่งไปหาเอเจนซี แต่ตอนนี้ไม่ต้อง เราสามารถขายของของเรา เราหาของสินค้ามาลงได้เองเลย พร้อมกันนี้ยังได้สรุปบทเรียนในการทำงานสั้นๆ ง่ายๆว่า “เราต้องคิดไว ทำไว แล้วลงมือทำ” ยิ่งเราทำอะไรช้าไปเท่าไหร่ ลูกค้าเรายิ่งหายไปเท่านั้น

  “การทำงานเราต้องลงมือทำถึงจะเห็นผล นั่งคิดอย่างเดียว ทุกอย่างอาจจะไม่สวยหรูหมด มันอาจล้มเหลวมาก่อนกว่าจะสำเร็จ กว่าจะเห็นทางครับ ดังนั้นต้องคิดแล้วลงมือทำครับ”... ภาพความมุ่งมั่นของผู้บริหารเก่งคนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจนเนอเรชั่น Xวรวุฒิ ทวีปวรเดชชัยยุทธ ทวีปวรเดชเอ็มวี เทเลวิชั่นผู้บริหารรุ่นใหม่ธุรกิจออนไลน์เอ็มวีทีวีอื่นๆ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้