ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว : สุนทร เด่นธรรม มอบกล้องตรวจวัดอุณหภูมิให้รพ.จุฬาลงกรณ์

ธนูเทพ24 พ.ค. 2563 05:02 น.
SHARE
ใช้กล้องวัด สุนทร เด่นธรรม ประธาน บริษัทฮิวแมนิก้า มอบกล้องตรวจวัดอุณหภูมิ ให้แก่ นพ. มนินธ์ อัศวจินตจิตร์ เพื่อช่วยคัดกรองผู้มารับบริการ ในการป้องกันแพร่ระบาดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี อัครพล มิลินทบุณย์ มาร่วมรับมอบด้วย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ร่วมใจปรับตัวรับความปกติใหม่สู้ไวรัสโควิด-19

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563

“ธนูเทพ” เข้าประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...ท่ามกลางสถานการณ์ในการควบคุมโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยลดจำนวนลงจนเหลือ เลขตัวเดียว ติดต่อกันมาเกือบ 1 เดือน ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นั่งกุมบังเหียนเป็นผู้อำนวยการ ศบค. ผ่อนคลาย มาตรการคุมเข้มกิจการและกิจกรรมต่างๆ ระยะที่ 2 อาทิ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และอีกหลายกิจการ พร้อมขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปจนถึง 31 พ.ค. แต่ ขยับเวลาเคอร์ฟิว ออกไป 1 ชั่วโมง คือ ห้ามออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่ 23.00 น. ถึง 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ให้สอดคล้องรองรับการผ่อนปรนมาตรการระยะ 2...

มีน้ำใจ วงศ์วาสนา กิตติพรหมวงศ์ นายกสมาคมภริยาอัยการ มอบเงินบริจาคจำนวน 75,000 บาท ให้แก่ ผศ.นพ.ธงชัย พงศ์มฆพัฒน์ เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์โครงการป้องกันและช่วยเหลือผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ สนง.อัยการสูงสุด รัชดา วันก่อน.

ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563 โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ คณะรัฐมนตรี เพื่อให้ความเห็นชอบ ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ภายใต้เหตุผลสำคัญจำเป็น เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เตรียมพร้อมรองรับการผ่อนคลายมาตรการควบคุมกิจการและกิจกรรมต่างๆ ใน ระยะที่ 3 และ ระยะที่ 4 ที่คาดว่าจะมีการประกาศผ่อนคลายภายใน เดือน มิ.ย.นี้

จริยธรรม ศุภชัย สมเจริญ เปิดการเสวนาเรื่อง “คุณธรรม จริยธรรมคนไทย” เพื่อหาแนวทางในการส่งเสริมสังคมไทย โดยมี ดร.ศิรินา ปวโรฬารวิทยา, พล.อ.วัฒนา สรรพานิช, ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร และ ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ มาร่วมงานด้วย ที่อาคารสุขประพฤติ วันก่อน.

ทางด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธินโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมยังอยู่ที่ 3,037 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,910 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 71 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 56 ราย อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 8-21 พ.ค. หรือ 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ติดเชื้อภายในประเทศถึง 25 คน จึงยังเบาใจและวางใจไม่ได้...

นพ.ทวีศิลป์ ยังระบุด้วยว่า สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดทั่วโลก ณ วันที่ 22 พ.ค. มีผู้ติดเชื้อ 5,194,210 ราย เสียชีวิต 334,621 ราย และจากข้อมูลพบว่า ประเทศสวีเดน ที่ไม่มีการล็อกดาวน์ ยอดผู้ติดเชื้อสูงไปถึง 3 หมื่นราย แต่ละประเทศมีวิธีการที่แตกต่างกัน จึงต้องยอมรับความสูญเสียในสิ่งที่แต่ละประเทศเลือกใช้ และถ้าดูจากสถานการณ์โลกกราฟ ผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้น ยังเป็นขาขึ้น ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ศบค. จึงต้องนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการพิจารณาในการผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 3 และระยะที่ 4 ต่อไป...

ไว้ต่อสู้โควิด พรชัย สิงห์กุล มอบเงินบริจาคจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก รอง ผจก.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในโครงการป้องกันและช่วยเหลือผู้ป่วย สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิรามาธิบดี วันก่อน.

พร้อมเปิดไทม์ไลน์ในการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 3 โดยวันที่ 25-26 พ.ค.จะมีการประชุมคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย และวันที่ 27 พ.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 จากนั้นวันที่ 29 พ.ค. จะมีการประชุม ศบค.เพื่อขออนุมัติ และวันที่ 1 มิ.ย. จะมีผลบังคับใช้ มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ส่วนกิจการและกิจกรรมใดที่จะได้รับการผ่อนคลายใน ระยะที่ 3 ยังไม่มีการระบุชัด แต่เป็น กิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลาง ไปถึง เสี่ยงสูง ในการติดเชื้อ โดยอาจรวมเป็น กลุ่มใหญ่ในการผ่อนคลายครั้งนี้ เพราะถ้าหลุดจากกลุ่มนี้ต้องไปอยู่ในกลุ่มผ่อนคลาย ระยะที่ 4...ดังนั้น ทุกฝ่ายทั้ง ผู้ประกอบการ และประชาชน ต้องร่วมมือร่วมใจกัน รักษามาตรการป้องกันโรค อย่างเคร่งครัด เพื่อรอลุ้นให้มีการผ่อนคลายลอตใหญ่ เข้าใจตรงกันนะ

ABC 11 ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ รับมอบหน้ากาก KN95 จำนวน 20,000 ชิ้น จาก คุณา วิทยฐานกรณ์ ในนามคณะนักศึกษาหลักสูตร ABC 11 สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ ม.ศรีปทุม เพื่อสนับสนุน ในโครงการอาสาร่วมใจ FIGHT COVID ที่สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย วันก่อน.

อืม...ในยุคที่ ประชากรโลก และ ประชาชนชาวไทย ต้องใช้ชีวิตภายใต้ “ความปกติใหม่” หรือ new normal ที่เป็นการปรับวิถีการใช้ชีวิตให้อยู่รอดในสภาวะที่ต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสมรณะโควิด-19 ล่าสุด สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นชี้แนะเกี่ยวกับการปรับวิถี new normal ใน ภาพรวมของประเทศ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ไว้อย่างน่าสนใจ โดยระบุว่า ภายใต้วิกฤติโควิด-19 ก็ถือเป็นโอกาสของประเทศไทย 3 เรื่อง โอกาสเรื่องแรก คือ การที่ไทยสามารถควบคุมและรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนได้รับความชื่นชมจากชาวต่างประเทศ ทำให้เขามองว่าเมืองไทยเป็นเมืองสุขภาพ มีระบบสาธารณสุขที่ดี จุดนี้สามารถขยายผลให้เป็นจุดขายทางเศรษฐกิจ หาก รัฐบาล สามารถผลักดันเป็น ศูนย์กลางด้านสุขภาพของโลก เพราะความมั่นคงทาง ด้านสาธารณสุข ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานตัวใหม่ ที่จะทำให้นักลงทุนต่างประเทศตัดสินใจเข้ามาลงทุน...

บริจาค วิไล ปิ่นชุมพลแสง มอบเงินบริจาคจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก รอง ผจก.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในโครงการป้องกันและช่วยเหลือผู้ป่วยสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี วันก่อน.

โอกาสเรื่องที่สอง คือ การท่องเที่ยว เมื่อจบวิกฤติโควิด-19 เศรษฐกิจฟื้นตัว การท่องเที่ยวก็จะกลับมา ขณะที่คนเว้นระยะห่างในช่วงโควิด-19 ระบาด ก็ถือเป็นโอกาสที่ทำให้ธรรมชาติตามแหล่งท่องเที่ยวมีเวลาฟื้นตัว หากใช้โอกาสนี้วางแผน ระบบท่องเที่ยวใหม่ ให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างคนกับธรรมชาติ ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม ก็จะเป็นจุดขายในการดึง นักท่องเที่ยวแบบไฮเอนด์ ที่มีกำลังซื้อมาเสริมผสมผสานสร้างโอกาสอย่างมหาศาลให้กับธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และ โอกาสเรื่องที่สาม คือ อาหาร ในสถานการณ์โควิด-19 ประเทศไทย ไม่ขาดแคลนอาหาร ยังมีความอุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นเมืองเกษตร เป็นศูนย์กลางอาหารของโลกอยู่แล้ว แต่จำเป็นต้องเร่งสร้างคาแรกเตอร์ใหม่ให้กับเมืองไทยอย่างจริงจัง ต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ในเรื่องของการผลิตเพื่อแปรรูป ใช้การตลาดทำให้ความอุดมสมบูรณ์จากอาหารเป็นจุดขาย...

ใช้กล้องวัด สุนทร เด่นธรรม ประธาน บริษัทฮิวแมนิก้า มอบกล้องตรวจวัดอุณหภูมิ ให้แก่ นพ. มนินธ์ อัศวจินตจิตร์ เพื่อช่วยคัดกรองผู้มารับบริการ ในการป้องกันแพร่ระบาดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี อัครพล มิลินทบุณย์ มาร่วมรับมอบด้วย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ที่สำคัญในบริบท ด้านการเมือง ก็ต้องพยายามสร้าง new normal การเมืองยุคใหม่ต้องใจกว้างที่จะให้กำลังใจกัน มีการรักษาระยะห่างทางการเมืองที่เหมาะสมระหว่าง รัฐบาล กับ ฝ่ายค้าน เมื่อรัฐบาลทำอะไรดีๆฝ่ายค้านก็ควรสนับสนุน หากฝ่ายค้านส่งเสียงติงรัฐบาลก็ควรรับฟัง รักษาน้ำใจไมตรี เพื่อให้การเมืองทำงานได้ ขณะเดียวกันก็มีระยะห่างที่เหมาะสมในการรักษาดุลยภาพ ไม่ได้ใกล้ชิดกันจนขาดการตรวจสอบรัฐบาล ถ้าการเมืองมีภาพความเข้าใจที่ตรงกัน ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนก็อาจเป็น new normal ที่ทำให้ ประชาชนมีความสุขกับการเมืองไทย...ข้อชี้แนะเหล่านี้ นักการเมือง ทั้ง ฝ่ายรัฐบาล และ ฝ่ายค้าน ควรนำไปคิดจะร่วมกัน พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หรือจะทำการเมือง แบบเก่าๆ เล่นเกมชิงอำนาจและผลประโยชน์ บนความทุกข์ยากของประชาชน ถึงจุดหนึ่งระวังจะไม่มีเวทีให้เล่น

ฆ่าเชื้อโรค ดร.นันทวัฒน์ เกิดชื่น กก.บ.แลนเซสส์ไทย มอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อรีไลออน เวอร์คอน จำนวน 40 กิโลกรัม เพื่อใช้ผลิตเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อจำนวน 4,000 ลิตร ให้แก่ นพ.เพชร อลิสานันท์ ใช้สำหรับฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณพื้นผิวควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด ที่ศาลาทินทัต วันก่อน.

หนังสือวางแผง...สร้างสติรักษาจิตสู้ COVID-19 ดูแลจิตใจให้เข้มแข็งด้วยการฝึกสมาธิ โดย นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์

สังคมทั่วไป...ศพ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายก-รัฐมนตรี ตั้งสวดศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน 18.00 น. 24 พ.ค.คืนสุดท้าย และบรรจุศพ

ศพ ยุพิน เลาหพงศ์ชนะ ภรรยา วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ มารดา วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ ตั้งสวดศาลา 6 วัดธาตุทอง 18.30 น. 24 พ.ค. คืนสุดท้าย และบรรจุศพ

"ธนูเทพ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวธนูเทพโควิด-19COVID-19พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้