ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : คาราบาวแดง มอบเงิน 50 ล้าน สมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19

  ธนูเทพ10 เม.ย. 2563 05:02 น.
  SHARE
  สู้โควิด เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธาน จนท.บห.บ.คาราบาว กรุ๊ป มอบเงิน 50 ล้านบาท ให้แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 ใช้ในการจัดซื้อวัสดุสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ยืนยง โอภากุล มาร่วมมอบด้วย ที่มูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.

  เสียสละความสุขส่วนตัวต้านภัยไวรัสโควิด-19

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

  “ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน... ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประเทศไทย เผชิญการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 เม.ย. พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติด เชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล...

  ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชบาย เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ความตอนหนึ่งว่า “เรื่องโรคระบาดนี่ก็ไม่ใช่ความผิดของใคร แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเรามีหน้าที่ที่จะดูแลแก้ไขให้ดีที่สุด อย่างที่เคยพูดไว้ว่า ถ้าเกิดมีความเข้าใจในปัญหา มีความเข้าใจ ไม่ใช่หมายความว่า ยอมรับตามบุญตามกรรม แต่มีความเข้าใจในสถานการณ์ มีความเข้าใจในปัญหาและก็มีความรู้เกี่ยวกับโรค...

  26 แห่ง รวินทร์ ชมพูนุชธานินทร์ มอบเงินบริจาคของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ รวม 50 ล้านบาท สำหรับ 26 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ให้แก่ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์สู้ COVID-19 โดยมี ศ.นพ.ธวัชชัย อัครวิพุธ มาร่วมรับมอบด้วย ที่ รพ.ศิริราช วันก่อน.

  การมีการบริหารจัดการ มีแผนเผชิญเหตุ มีระบบในการปฏิบัติ แก้ไขให้ถูกจุด ในเวลาเดียวกันก็ต้องให้ประชาชนได้เข้าใจถึงวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง และเหตุผลที่จะต้องปฏิบัติ เพราะว่าการมีระบบหรือแผนในการปฏิบัติตามแผนที่ได้วางไว้ตามความเป็นจริง ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แก้ถูกจุดก็จะลดปัญหาลงไป จะแก้ได้ในที่สุด ก็เชื่อแน่ว่าจะต้องแก้ไขและก็เอาชนะอันนี้ได้ เพราะว่าประเทศของเรานี่ก็นับว่าทำได้ดี ประเทศของเรานี่น่าภูมิใจว่าทำได้ดี และก็ทุกคนก็ร่วมใจกัน ก็ดีกว่าที่อื่นอีกหลายที่ แต่บางทีก็ต้องเน้นเรื่องการทำงานมีระบบด้วยความเข้าใจ และการมีระเบียบวินัยในการแก้ไขปัญหา โดยมีเป้าหมายว่าเราจะต้องต่อสู้ให้โรคนี้สงบลงไปได้ในที่สุด เพราะว่าโรคมาได้ โรคก็ไปได้ โรคจะไม่ไป ถ้าเราไม่แก้ไขปัญหา เราไม่แก้ไขให้ถูกจุด หรือเราไม่มีความขันติ อดทน ที่จะแก้ไข บางทีก็ต้องสละในความสุขส่วนตัวบ้าง หรือเสียสละในการกล้าที่จะสร้างนิสัย หรือสร้างวินัยในตัวเอง ที่จะแก้ไขเพื่อตัวเอง เพื่อส่วนรวม อันนี้เราก็ขอเป็นกำลังใจให้”

  โอกาสนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลในสังกัด กทม. โรงพยาบาลเหล่าทัพ และโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อบรรเทาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19...พร้อมทั้งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จิตอาสาพระราชทาน เป็นผู้เชิญถุงยังชีพพระราชทานไปมอบให้แก่ ชุมชนแออัด ในพื้นที่ กทม. จำนวน 642 ชุมชน กว่า 170,000 ครัวเรือน ที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจฝ่าวิกฤติโรคโควิด-19 ยังความปลาบปลื้มแก่ พสกนิกรอย่างหาที่สุดมิได้...ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

  ในภาวะวิกฤติจากโรคระบาดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน ทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร นายกฯประยุทธ์ ได้ประกาศให้การแก้ไขปัญหาไวรัสโควิด-19 เป็น วาระแห่งชาติ โดย ครม. มีมติเห็นชอบให้จัดทำ พ.ร.บ.โอนงบฯ ปี 2563 วงเงิน 1 แสนล้านบาท จากกระทรวงต่างๆ มาเติมงบฯกลางสำรองฉุกเฉินเพื่อสู้วิกฤติไวรัสโควิด-19 และอนุมัติออก พ.ร.ก.ให้อำนาจ กระทรวงการคลัง กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเยียวยาด้านเศรษฐกิจจากผลกระทบโรคระบาดโควิด-19 อาทิ ขยายมาตรการแจกเงิน 5,000 บาท จากเดิม 3 เดือน เป็น 6 เดือน ช่วยเหลือเกษตรกร ด้านปัจจัยการผลิต รวมถึงมาตรการฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจและสังคม มาตรการรักษาเสถียรภาพระบบเศรษฐกิจและระบบการเงิน เป็นต้น...ต้องยอมเป็นหนี้ เพื่อช่วยประชาชนในเหตุเฉพาะหน้า และเตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์คลี่คลาย

  สู้โควิด เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธาน จนท.บห.บ.คาราบาว กรุ๊ป มอบเงิน 50 ล้านบาท ให้แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 ใช้ในการจัดซื้อวัสดุสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ยืนยง โอภากุล มาร่วมมอบด้วย ที่มูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.

  นอกจากนี้ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ครม.มีมติรับทราบตามที่ กระทรวงศึกษาธิการ เสนอปรับการ เปิดภาคเรียนที่หนึ่ง ปีการศึกษา 2563 โดยให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียน จากเดิม วันที่ 16 พ.ค. เป็น วันที่ 1 ก.ค.2563 โดย กระทรวงศึกษาธิการ จะปรับวิธีการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตรที่กำหนดไว้ในแต่ระดับการศึกษา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ครู บุคลากรทางการศึกษา และเป็นการแก้ปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ สถานศึกษา ในกระบวนการรับสมัคร การสอบคัดเลือก การจับสลาก การประกาศผล การรายงานตัวและการมอบตัว ที่ได้กำหนดไว้เดิมตามปฏิทินการรับนักเรียน ระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค. แต่สถานศึกษาไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากมีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน แนะนำให้ประชาชนอยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม...พ่อ แม่ และผู้ปกครอง โปรดรับทราบโดยทั่วกัน

  สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ในดินแดน กว่า 200 ประเทศทั่วโลก ยังอยู่ในขั้นวิกฤติรุนแรง เมื่อวันที่ 8 เม.ย. มีรายงานผู้ติดเชื้อ รวมแล้วเกือบ 1,500,000 คน เสียชีวิตกว่า 80,000 ราย

  จาก MK ฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธาน กก.บ.เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป มอบเงิน 10,000,000 บาท ให้แก่ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ เพื่อสมทบทุนพัฒนาชุดคัดกรอง COVID-19 ของคณะแพทยศาสตร์ โดยมี ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล มาร่วมรับมอบด้วย ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันก่อน.

  ขณะที่สถานการณ์ใน ประเทศไทย เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 111 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,369 คน รักษาหาย 888 คน เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิต 30 ราย...โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ 111 คน เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากเดินทางจากประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 7 เม.ย. จำนวน 42 ราย แม้จะมีใบรับรองแพทย์ยืนยันจากต้นทาง แต่เมื่อมาถึงเมืองไทย ตรวจแล้วเจอว่าติดเชื้อ นอกจากนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ยังเป็นผู้ที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรคในพื้นที่ จ.ภูเก็ต 21 ราย เหล่านี้คือ คนที่กลับมาจากต่างประเทศ แต่คนไทยที่อยู่ในประเทศ 60 กว่าล้านคน ก็ต้องเฝ้าระวัง เพราะในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 111 คน มี 69 คน เป็นผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศ...ถือเป็นสถานการณ์ที่ยังต้องเฝ้าระวังและใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น

  ที่แน่ๆ ในภาวะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ผลกระทบที่ตามมาก็คือ ปัญหาข้าวยากหมากแพงตามมา ซ้ำเติมเศรษฐกิจปากท้องของชาวบ้าน โดยปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการที่ประชาชนตื่นกลัวการติดเชื้อโรคระบาด ยิ่งมีการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึง ตี 4 ของวันรุ่งขึ้น ผู้คนก็เกิดความตระหนก แถมยังมี พวกมือบอนปากบอน ปล่อยข่าวว่าอาจมีการขยายเวลาเคอร์ฟิว เป็น 24 ชั่วโมง ก็ยิ่งสร้างความแตกตื่น ทำให้คนที่หลงเชื่อข่าวลือ พากันออกไปซื้อหาสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูป ทำให้เกิดการขาดแคลน ยิ่งไปกว่านั้นยังมี พวกพ่อค้าหน้าเลือด เอาเปรียบสังคม กักตุนสินค้าจำเป็นในภาวะโรคระบาด อาทิ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลน เพื่อโก่งราคาขาย สร้างความร่ำรวยบนความเดือดร้อนของประชาชน...

  แอลกอฮอล์ นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแอลกอฮอล์จาก ประวิช สุขุม ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร บ.ไทยเบฟเวอเรจ เพื่อนำไปใช้ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยมี นพ.รัฐดำรง ธรรมโชติ มาร่วมรับมอบด้วย ที่โรงพยาบาลสงฆ์ วันก่อน.

  ล่าสุดได้มีการประกาศ พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ พ.ศ.2563 เพื่อป้องกันมิให้เกิดภาวะการขาดแคลนโภคภัณฑ์อันกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชน โดย กำหนดท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เป็นเขตสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ และให้ รมว.มหาดไทย รักษาการตามพระราชกฤษฎีกานี้ เพื่อควบคุมดูแลมิให้เกิดการกักตุนโภคภัณฑ์ หรือเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน...งานนี้หากตรวจพบ พวกพ่อค้าหน้าเลือด กักตุนสินค้าแสวงความร่ำรวยบนความเดือดร้อนและความเป็นความตายของประชาชน ต้องดำเนินคดีสถานหนักเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

  ปตท.จัดให้ อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ และ วิทวัส สวัสดิ์ชูโต เป็นผู้แทน บริษัท ปตท. บริจาคเงินจำนวน 1 ล้านบาท พร้อมแอลกอฮอล์ในรูปแบบเจลและสเปรย์ ให้แก่ รศ.นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์ เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศิริราช วันก่อน.

  เช่นเดียวกับกรณีที่ รณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง กรมการปกครอง (ศกปค.) ประสาน ชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัดจังหวัดนนทบุรี ไกรธวัช ทินโสม นายอำเภอเมืองนนทบุรี และ พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี นำกำลังฝ่ายปกครอง เข้าจับกุม บ่อนไฮโลขนาดใหญ่ ในซอยพิบูลสงคราม 32 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา สามารถจับกุมนักพนันได้กว่า 114 คน ก่อนนำตัวผู้ต้องหามาควบคุมที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.เมืองนนทบุรี เพื่อคัดกรองโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และแจ้งข้อหาดำเนินคดี ฐานจัดให้มีการเล่นการพนันและฐานเล่นพนัน พ่วงข้อหามั่วสุมฝ่าฝืนข้อกำหนด ที่ออกตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน...งานนี้ต้องจัดหนักทั้งคนที่ปล่อยปละละเลย และพวกผีพนันเข้าสิง

  "ธนูเทพ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวธนูเทพโควิด-19COVID-19คาราบาวแดงสุเมธ ตันติเวชกุลกองทุนชัยพัฒนาสู้โควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้