ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : ล็อกดาวน์ภูเก็ต หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง

  อินทรีเหล็ก31 มี.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563

  วิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019...ยังลุกลามบานปลาย ...หลายประเทศปิดเมือง ปิดพื้นที่เสี่ยงจนกระทั่งปิดประเทศยังเอาไม่อยู่....จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุ 6 แสนคนแตะ 7 แสนคนเพียงเวลาไม่ทันข้ามคืน...ยอดผู้เสียชีวิต กว่า 3 หมื่นรายในจำนวนนี้ อิตาลี มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดทะลุ 1 หมื่นราย....จำนวนผู้ป่วยที่พบใน สหรัฐฯ มากที่สุดเกินแสนราย...อิตาลี รองลงมาใกล้แสนรายเข้าไปแล้ว...จีน ยังทรงตัวที่ 8 หมื่นกว่าราย...สเปน 7 หมื่นกว่า...เยอรมนี เกือบ 6 หมื่นราย.....ส่วนประเทศไทย ผู้ติดเชื้อยังอยู่ที่หลักพัน...ผู้เสียชีวิต เพิ่มเป็น 6 ราย...อยู่ในไอซียู 4 ราย....ที่ “อินทรีเหล็ก” ยังหนาวๆร้อนๆ ก็เพราะในช่วง เดือน ม.ค.ถึง มี.ค. ที่ไวรัสกำลังระบาดอย่างหนัก จำนวนผู้ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย มีจำนวนนับล้านคน....และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจาก 3 แหล่ง สนามมวยลุมพินี สถานบันเทิงย่านทองหล่อ...และผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ...กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการพบผู้ป่วยยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เมื่อเทียบกับ สัดส่วนค่าเฉลี่ยกับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ....ทั้งที่เครื่องไม้เครื่องมือในการป้องกันก็ ขาดแคลน ตั้งแต่เริ่มสถานการณ์แพร่ระบาด....ถ้าไม่ใช่ปาฏิหาริย์สันนิษฐานเกิดจาก โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ไม่มี น้ำยาตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียงพอ....ที่คาดว่ามี ประชาชน ที่ไม่ได้รับการตรวจเชื้อโรคอีกจำนวนมาก....ว้าเหว่

  ไว้ต่อสู้ไวรัส พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม และ เกศี จันทราประภาวัฒน์ มามอบหน้ากากกันกระเด็น 100 ชิ้น และถุงหุ้มเท้ากันน้ำ 200 ชิ้น ให้แก่ น.อ.หญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ เพื่อสนับสนุนให้กำลังพลกองทัพเรือปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับวิกฤติไวรัส COVID-19 ที่สมาคมภริยาทหารเรือ วันก่อน.

  เอ้าเมื่อเทียบกับการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ...อาทิที่ประเทศสเปน ที่มียอดผู้ติดเชื้อแค่ ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ถึง 5,690 ราย...และ มีผู้เสียชีวิต ถึง 832 ราย....ที่น่าสลด นอกจาก สถานที่รับการรักษาโรคโควิด-19 ยังแน่นไปด้วยผู้ป่วย...บุคลากรทางการแพทย์ ทำงาน กันหามรุ่งหามค่ำแล้ว...ที่เก็บศพผู้เสียชีวิต ยังแน่นขนัด...จนต้องใช้ลานสเกตน้ำแข็งในศูนย์การค้าปาลาชิโอ เด เยโล เป็นที่เก็บศพชั่วคราว ....อนิจจา

  แม้กระทั่งในประเทศจีน...เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย...ที่โฆษณาว่าไม่พบผู้ป่วยแล้วก็ตาม...สามารถเปิดให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากที่ปิดเมืองมาตั้งแต่ เดือน ก.พ. ...เอาเข้าจริง จีนก็ยังพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 อยู่ดี เพียงแต่ว่ามีจำนวนน้อยลงเท่านั้น....ตราบใดที่มนุษย์ ยังต้องมีการปฏิสัมพันธ์ ตราบใดที่ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นทางการ...ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ก็ยังเป็นอันตรายกับ มวลมนุษย์ อยู่ดี..... “อินทรีเหล็ก” อยากให้ย้อนมาดู สารพัดมาตรการของรัฐบาลไทย...นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019...และเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจตามประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน...จะเอาอยู่หรือไม่....กับมาตรการ เปิดจุดตรวจสกัดไวรัสโควิด-19 ทั้งประเทศ....เมื่อ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงใน กทม. จำนวนนับแสนคน บัดนี้กระจายกันไปอยู่ใน ต่างจังหวัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...หรือใช้อำนาจเด็ดขาดจัดการกับ พ่อค้าที่กักตุนสินค้าควบคุม ในเมื่อมีการกักตุนสินค้า หน้ากากอนามัย ไข่ไก่ แอลกอฮอล์ เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว....มาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ย่อมไร้ประสิทธิภาพ

  มอบอาหาร รศ.นพ.ดิลก ภิยโยทัย และ ผศ.นพ.อาทิตย์ บุญยรางกูร รับมอบผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง made by Todd จาก บ.ฟู้ด แฟคเตอร์และอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ตู้แช่อาหารและน้ำดื่มสิงห์ จาก อรรถสิทธิ์ พรหมสุข ในนาม บ.บุญรอดบริวเวอรี่ ที่ รพ.ธรรมศาสตร์ วันก่อน.

  ไหนๆ ก็ไหนๆ อย่างกรณีที่ บริษัทเอกชนรายหนึ่ง...ขอยกเลิกใบอนุญาต จาก อย. ในการนำเข้าชุดตรวจ Rapid test ยี่ห้อหนึ่งจาก ประเทศจีน เพราะพบปัญหาในการแปลผลการตรวจที่ ประเทศสเปนและประเทศในยุโรป หลายประเทศที่นำไปใช้...เป็นเหตุให้ อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบ อย. ที่ให้ผ่านสินค้าชนิดนี้มาใช้ในประเทศ....อย่าให้เป็นกรณี มวยล้มต้มคนดู เพราะก่อนหน้านี้ มีข่าวไม่ชอบมาพากลกับการเรียกหัวคิวการอนุมัติเครื่องมือทางการแพทย์...จนเต็มสองรูหู

  จากเมเจอร์ นรุตม์ เจียรสนอง มอบหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 1,000 ชิ้น และป๊อบคอร์น POP TO GO จำนวน 200 ถุง ให้แก่ นพ.กฤษฎา หาญบรรเจิด เพื่อผู้ทำงานเหตุวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 โดยมี นพ.ชลิตพล งามเบญจวงศ์ มาร่วมรับมอบด้วย ที่สถาบันบำราศนราดูร วันก่อน.

  แล้วก็มาถึง เรื่องไข่ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งให้กระทรวงพาณิชย์จัดการขั้นเด็ดขาดที่ต้นตอ ...ไม่ใช่ไปไล่จับรายย่อย แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ....ตามข้อมูลจาก ซีพี ประเทศไทยมีการ ผลิตไข่ไก่ออกสู่ตลาด วันละ 40-41 ล้านฟอง...เป็นการผลิตเพื่อการบริโภคภายในประเทศ ร้อยละ 98 ของผลผลิตทั้งหมด...ตามความต้องการของชาวบ้าน ที่บริโภคไข่ไก่วันละ 39-40 ล้านฟอง...จะมีไข่ไก่ที่เหลืออยู่ในระบบ 1-2 ล้านฟอง...ในส่วนของการส่งออกอยู่ที่ประมาณร้อยละ 2...เพื่อเป็นการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ในประเทศ...อย่างไรก็ตามที่เกิดปัญหา ไข่ไก่ขาดตลาดเพราะคนออกมาซื้อไข่ไก่กักตุนจนเกิดเป็นดีมานด์เทียม...จากความต้องการที่เพิ่มสูงเกินกว่าความต้องการบริโภคจริง ...เมื่อไข่ไก่ไม่พอความต้องการราคาก็ขึ้น เป็นไปตามกลไกของตลาด...ที่น่าเป็นห่วงคือถ้ามีการกักตุนไข่ไว้นานเกินไป...คุณค่าทางอาหารจะลดลง .....ในขณะที่ข้อมูลจากวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์...อ้างราคาไข่ไก่ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา เบอร์ 0 ราคาฟองละ 4.20 บาท เบอร์ 1 ราคาฟองละ 3.50 บาทและ เบอร์ 2 ราคาฟองละ 3.10 บาท.....เมื่อเทียบกับราคาไข่ไก่ก่อนหน้านั้นใน เดือน ก.พ. ราคาไข่ไก่คละ ฟองละ 2.60 บาท ...ทั้งๆที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศควบคุม ราคาไข่ไก่ที่หน้าเล้า ไม่เกินฟองละ 2.8 บาท...เรื่องนี้ต้องขยาย

  เครื่องหายใจ กมลชัย ไววิทย์ลิขิต มอบเงินบริจาคจำนวน 2,050,000 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก รอง ผจก.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่อง PICCO สนับสนุนคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ บ.เกรียงไทยวัฒนา กรุ๊ป วันก่อน.

  เช่นเดียวกับมหกรรมลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนจากรัฐบาล...ที่เริ่มเปิดลงทะเบียนเมื่อเวลา 18.00 น. เมื่อวันที่ 28 มี.ค.... เปิดปุ๊บล่มปั๊บ เนื่องจากมีผู้ต้องการลงทะเบียนพร้อมกันมากกว่า 2 ล้านคน ...ในขณะที่ ระบบรองรับการทำธุรกรรม แค่ 58,000 ราย...จนต้องเปิดให้มีการลงทะเบียนอีกครั้งในเวลาเที่ยงคืน ...ปรากฏว่า จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 29 มี.ค. มียอด ผู้ลงทะเบียน ทะลุ 9.6 ล้านรายไปแล้ว...จากเดิมที่รัฐตั้งเป้าเอาไว้ไม่เกิน 3 ล้านราย....จะไหวไหมฮึ

  ตามประสาคนหาข่าว รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ได้มีการหารือกับฝ่ายความมั่นคง พร้อมที่จะล็อกดาวน์จังหวัดกลุ่มเสี่ยง...หลังจากพบผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดแซงหน้า กทม. ไปเป็นที่เรียบร้อย....นำร่องที่ จ.ภูเก็ต เมืองท่องเที่ยว...คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ภูเก็ต มีมติปิดชายหาดทุกแห่งใน จ.ภูเก็ต...ปิดซอยบางลา หาดป่าตอง เป็นเวลา 14 วัน...มีผลให้ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในจุดดังกล่าว...ต้องเก็บตัวเองอยู่ในบ้านพัก โรงแรม อพาร์ตเมนต์ โดยปริยาย.....และขอความร่วมมือ ไม่ให้ออกจากเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 20.00-03.00 น. ...ยกเลิกการจัดกิจกรรม พิธีการทางสังคมตามประเพณีนิยมทุกประเภท....คาดว่าจะมีการประกาศใช้ในอีกหลายจังหวัด ที่มีการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากตั้งแต่ 100 รายขึ้นไป....หนีไม่พ้นล็อกดาวน์ประเทศในที่สุด

  ให้มูลนิธิ จุน วนวิทย์ มอบเงินบริจาคจำนวน 12,000,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยเชื้อโควิด-19 โดยมี รศ.นพ.ภาวิทย์ เพียรวิจิตร มาร่วมรับมอบด้วย ที่บ้านซอยประชาอุทิศ 20 วันก่อน.

  มีคำสั่งจากศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. ลงนามโดย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.สส. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ฯ...แจ้งไปยัง 26 หน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ...ปรับลดเวลาและวันทำงานของ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน หรือหน่วยงานอิสระ...ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. เป็นต้นไป...รวมทั้งสภาผู้แทนราษฎร และ ศาลยุติธรรม...ที่อยู่ภายใต้ประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินด้วยเช่นกัน

  บรรทัดนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ บุคลากรทางการแพทย์ และคนที่เคารพรัก...ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย...จัดกิจกรรม ส่งกำลังใจ และน้ำใจให้กัน เป็นพลังสำคัญให้กับนักรบ เสื้อกาวน์ ทีมแพทย์ ทีมพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่เร่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในขณะนี้...ถือเป็นผู้เสียสละที่สำคัญ...เชิญชวน คนไทยเขียนไปรษณียบัตรส่งความห่วงใย สู้ภัย โควิด-19 ...รวมทั้ง การเขียนไปให้กำลังใจของคนที่รักที่คิดถึง...ซึ่งจำเป็นต้องอยู่กับบ้าน ลดการเดินทาง หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่เสี่ยง...เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไวรัส...โดยสามารถ ขอรับไปรษณียบัตรได้ฟรี ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่นำจ่ายในพื้นที่ จำกัดสิทธิ์ 1 คน ขอรับได้ไม่เกิน 2 ฉบับ...สามารถส่งผ่านได้ทุกช่องทางของไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.-30 เม.ย.นี้...“อินทรีเหล็ก” อยากเสนอความเห็นเพิ่มเติม เนื่องในโอกาส ประเพณีสงกรานต์ ปีนี้ ที่ไม่มีโอกาสจัดกิจกรรมได้รดน้ำดำหัวพ่อแม่ผู้ที่เคารพนับถือ...และเพื่อ ไม่ให้เกิดความแออัดที่สำนักงานไปรษณีย์...ถ้า ไปรษณีย์ไทย จะใจดี...นำไปรษณียบัตร ไปแจกฟรี ตามบ้านเรือนประชาชน...ครอบครัวละไม่เกิน 2 ฉบับ...จะเป็นปรากฏการณ์ มหกรรมการให้กำลังใจ ในยามวิกฤติ ที่มีคุณค่ามากที่สุด

  อนุสาร อ.ส.ท. ฉบับ 60 ปี การท่องเที่ยวประเทศไทย มีกิจกรรมท่องเที่ยว ที่น่าสนใจมากมาย...แรกเริ่มท่องเที่ยวไทย จากภาพถ่ายเมื่อ 6 ทศวรรษ โดย ภาคภูมิ น้อยวัฒน์.....โรงแรมแมนดาริน ร่วมกับสมาคมโรงแรมไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและหอการค้าไทย เสนอแพ็กเกจห้องพักราคาพิเศษ ในโครงการ Amazing Distancing @ Hotel สำหรับกลุ่มบุคคลที่ต้องปฏิบัติงานที่บ้าน หรือบุคคลทั่วไป แพ็กเกจห้องพัก 8 วัน 7 คืน รวมอาหาร 21 มื้อ ราคาเพียง 11,900 บาท...ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 31 พ.ค.นี้ สามารถสอบถามได้ที่ 0-2238-0230 หรือ rsvn@mandarin-bkk.com 

  ศพ สมปอง อินทร์ทอง อดีตเลขาธิการ ส.ป.ก.สวดพระอภิธรรมศพถึง 2 เม.ย. เวลา 18.00 น. ศาลา 16 ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

  "อินทรีเหล็ก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กโควิด-19ไวรัสโคโรนาปิดภูเก็ตพ.ร.ก.ฉุกเฉินประกาศเคอร์ฟิว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้