ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว : สมชัย เผย ธ.ค.62-ก.พ.63 ส่งออกหน้ากากอนามัย 494.8 ล้านตัน

อินทรีเหล็ก30 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

ประกาศ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19...หรือ ศบค. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ. ศูนย์ฯ...อาศัยอำนาจแห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ....จัดโครงสร้างภายในรับมือโควิด-19 จำนวน 10 คณะ...โดยมี ปลัดกระทรวง ...ผบ.ส.ส. และหัวหน้าส่วนราชการ...เป็นผู้ควบคุมในการปฏิบัติและให้มีการรายงานสถานการณ์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง....ยึดอำนาจการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งหมดเอาไว้ในมือแต่เพียงผู้เดียว

อาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน...กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งด่วน...ถึง ผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด...ให้ จัดหาสถานที่ราชการขนาดใหญ่ โรงเรียน มหาวิทยาลัย หอประชุมในพื้นที่...ปรับปรุงเป็นโรงพยาบาลสนาม...ก่อนที่จะใช้แผนสำรองก๊อกสอง หาสถานที่ของเอกชน โรงแรม อพาร์ตเมนต์...เอาไว้รองรับผู้ป่วยโควิด-19....ในขณะที่ให้เข้มงวด จุดตรวจควบคุมการเข้าออก พื้นที่ กทม. และใน พื้นที่กลุ่มเสี่ยง จังหวัดต่างๆ มากขึ้น...ก่อนประเมินสถานการณ์ ที่อาจจะต้อง ยกระดับการควบคุมสูงสุด...ภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้...จบข่าว

เพื่อการศึกษา - อำพล สุทธิเพียร กก.ผู้ช่วย ผจก.สวนสนุกดรีมเวิลด์ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี รัสรินทร์ มิลินวรพัฒน์, ดาเรศ นิติรักษา,นริสรา วัชรีวงค์ และ ไพลิน ศิริพัฒน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ สนง.นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.
บริจาค - น.ต.พญ.นลินี ไพบูลย์ บริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จำนวน 1,320,000 บาท ให้แก่ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.รพ.รามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนสิริ มาร่วมมอบด้วย ที่ รพ.รามาธิบดี วันก่อน.

เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสอู่ฮั่น หรือชื่ออย่างเป็นทางการ ไวรัสโควิด-19...ยังไร้ทิศทางและคำตอบว่า จะหยุด ไวรัสมรณะล้างโลก ได้เมื่อไหร่...องค์การอนามัยโลก ประเมิน จากการแพร่ระบาด ในยุโรป และอเมริกา....ประเทศ สหรัฐฯ กำลังจะกลายเป็น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายชนิดนี้ ที่มีคุณสมบัติ อยู่ในอากาศ เกาะติดตามวัสดุ ได้นานที่สุด แพร่กระจาย ได้เร็วที่สุด....และ ทำลายปอดและอวัยวะภายใน ของผู้ป่วยได้ร้ายแรงที่สุด....เป็นภัยของมวลมนุษยชาติ ครั้งสำคัญที่สุด...ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่พุ่งทะลุ 1 แสนราย...มีผู้เสียชีวิต แตะ 2 พันราย ...แค่วันเดียว มีผู้ติดเชื้อ กว่า 1.5 หมื่นราย...จนกระทั่ง ทรัมป์ ต้องงัด กฎหมายภาวะสงคราม บังคับให้ เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็ม เร่งผลิต เครื่องช่วยหายใจ หลังจากเกิดปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนัก

มีพลังต่อสู้ - ณัฐ วงศ์พานิช และ ธนพล ธรรพสิทธิ์ ส่งมอบอาหารกล่องจากแบรนด์ไทยเทอเรสและอร่อยดี ในโครงการ CRG อิ่มนี้เพื่อทีมแพทย์ ให้แก่ ผศ.พญ.ยุวรีย์ พิชิตโชค เพื่อเป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานดูแลคัดกรองผู้ป่วยรอดพ้นวิกฤติโควิด-19 ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ตราบใดที่ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสมรณะ ชนิดนี้...สถานการณ์โลกยังไม่มีวันสงบ...องค์การอนามัยโลก ประกาศรับ ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มแรกใน นอร์เวย์ และ สเปน ...เข้าลงทะเบียนเพื่อรับการรักษา กลุ่มแรกใช้ตัวยาที่ใช้ในการ รักษาโรคมาลาเรีย...กลุ่มที่สอง ยาแอนตี้ไวรัส...กลุ่มที่สาม ยารักษาเอชไอวี และ กลุ่มสุดท้ายเป็นการนำยาทั้ง 3 กลุ่ม มารวมกับ interferon-beta...ที่อาจจะต้องใช้เวลาทดลองอีก 12-18 เดือน....ว้าเหว่

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว แจ้งข่าว ...ทางการญี่ปุ่น ได้ ระงับการยกเว้นวีซ่าคนไทย เป็นการชั่วคราว...ที่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. เป็นต้นไป...รวมทั้ง วีซ่าที่สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นในประเทศต่างๆ ออกให้ก่อนวันที่ 28 มี.ค. ...ยกเว้นผู้ที่มี วีซ่าประเภทเข้าออกได้หลายครั้ง และมีเอกสารที่ได้รับการยกเว้นให้เดินทางเข้าญี่ปุ่น...อยากให้จับตาในวันนี้ จะมีเครื่องบินเที่ยวพิเศษ โรม-กรุงเทพฯ เดินทางจาก อิตาลี มา ประเทศไทย...โดยจะขนคนไทยกลับบ้านอย่างน้อยๆ 250 ชีวิต...จะออกหัวออกก้อย

ดื่มแลคตาซอย - ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ รับมอบผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองแลคตาซอย โกลด์ซีรีย์ จำนวน 55,056 กล่อง จากผู้แทนบริษัทแลคตาซอย เพื่อนำไปให้ รพ.และสถาบันทางการแพทย์ 8 แห่ง ในการดูแลผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาไวรัส COVID-19 ที่คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี วันก่อน.

ทุกประเทศทั่วโลกนอกจากจะต้องเผชิญกับ ไวรัสโควิด-19 ชนิดหืดขึ้นคอแล้ว...ยังต้องเผชิญกับ สภาวะเศรษฐกิจทิ้งตัว อย่างหนัก...คริสตาลินา จอร์จีวา ผอ.กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ...ระบุ สภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย อาจย่ำแย่กว่าวิกฤติการเงินในปี 2551...ฟัง รัฐบาลไทย แจงการรับมือทั้งด้านเศรษฐกิจและที่ต้องเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ...โดยรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์...และ อุตตม สาวนายน รมว.คลัง...พลิกตำรา หารือ วิรไท สันติประภพ ผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย...ที่ออกมาคาดการณ์ว่า จีดีพีไทย จะติดลบ 5.3...นอกจากมาตรการฉุกเฉินที่อนุมัติเยียวยาเป็นการเฉพาะหน้าไปแล้ว....เตรียมใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อเยียวยาเศรษฐกิจ ไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาท...ที่จะใช้ในการฟื้นฟูและลดภาระ....เห็นทีต้องทำใจเอาไว้ล่วงหน้า

ไว้ซื้ออุปกรณ์ - วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เป็นผู้แทนมอบเงินจำนวน 2,000,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.รื่นเริง ลีลานุกรม เพื่อสนับสนุนสมทบทุนซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ในการปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

เฮ้อ เหนื่อยใจ จากการเปิดเผยของ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ...อ้างถึงตัวเลข การส่งออกหน้ากากอนามัย จาก กรมศุลกากร...ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2562-ก.พ. 2563...รวมแล้วมีจำนวนถึง 494.8 ล้านตัน....ในสภาวะที่ บุคลากรทางการแพทย์ มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ หน้ากากอนามัย มากขึ้น...ในสภาวะที่ ชาวบ้านต้องการหน้ากากอนามัยป้องกันโรคโควิด-19 ยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร...ถ้าจะโทษว่า ชาวบ้านไม่รักตัวเอง ไม่ปฏิบัติตามประกาศของสาธารณสุข...ก็ต้องโทษรัฐบาล ที่ไม่รักชาวบ้าน...จนทุกวันนี้ ยังต้องเข้าคิวซื้อหน้ากากอนามัยเป็นรอบๆ...วันละ 2 รอบ รอบละไม่เกิน 100 แพ็ก ต่อ 1 สถานที่...แอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ ยังขาดตลาด ตามปกติ......และที่ “อินทรีเหล็ก” อยากจะพ่วงท้าย ...ที่ชาวบ้านร้องว่า ไข่ไก่ขาดตลาด...แล้ว กลายเป็นความผิดของชาวบ้านที่แห่ไปซื้อกักตุน...กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ออกมาการันตี ว่า สินค้าเพียงพอต่อการบริโภค....ให้อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ....เพราะ มี เครื่องบินจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาขนไข่ไปจากไทย เฉลี่ยเดือนละ 2.7 ล้านฟอง จากที่เคยนำเข้า เดือนละ 2 แสนฟอง....ประเทศไทย ขายไข่ไก่ เบอร์ 2 ได้ฟองละ 4 บาทกว่าๆ....ไป ขายประเทศเพื่อนบ้าน ได้ฟองละ 8 บาท....ค้าความรวยบนวิกฤติประเทศ

ของอร่อย - จักรเพชร พวงมาลา มอบอาหารกล่องจากร้านอาหารและคาเฟ่ บ้านดุสิตธานี ในเครือดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ให้แก่ อัฐชลี โสตถิพันธุ์ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ข่าวประชาสัมพันธ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบแอลกอฮอล์ ปริมาณ 30,000 ลิตร จาก ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. และ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ. องค์การเภสัชกรรม ...นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ที่จะส่งมอบต่อไปยังโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

มอบทุน - อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา เลขาธิการมูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา มอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท ให้แก่ พล.ต.วัชชรินทร์ สุวรรณรินทร์ เจ้ากรมการสารวัตรทหารบก เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาแก่บุตรข้าราชการทหาร เนื่องในวันสถาปนากรมการสารวัตรทหารบก ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ วันก่อน.


"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กโควิด-19ไวรัสโคโรนากักตุนสินค้าไข่ไก่ขาดตลาดหน้ากากอนามัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้