ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างความหอมในบ้านคลายเครียด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ธนวลัย วัชรพล

จากวิกฤตการณ์มลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และความกังวลกับการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-ไนน์ทีน” (Covid-19) ทำให้หลายๆคนเกิดความเครียดสะสมโดยที่เราไม่รู้ตัว แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม “ธัญ” (THANN) จึงได้จัดกิจกรรมแนะวิธีบริหารจัดการความเครียด ด้วยเทคนิคการสร้างบรรยากาศความหอมภายในบ้าน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการผ่อนคลายความเครียดด้วยตนเองขณะอยู่ในที่พักอาศัย โดยเชิญ เซเลบริตี้หลายคนมาร่วมกิจกรรม รวมถึง “อวน-วยา ดุลยบวรกุล” โฮมสไตลิสต์ชื่อดัง พร้อมด้วย “พญ.ดุจฤดี อภิวงศ์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช มาร่วมแนะนำในการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้านไปกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ “ธัญ โฮม อะโรมา” ได้แก่ Electric aroma diffuser, Pure essential oil, Aroma diffuser, Aromatic candle และ Time to RefreshTM

เซเลบริตี้สาวสวย แนท - ธนวลัย วัชรพล เผยว่า “ในช่วงปัญหาวิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน เราก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากเป็นคนชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างการออกกำลังกายและเล่นโยคะ ทำให้ต้องหันมาออกกำลังในบ้านแทน

ส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้รู้สึกเครียดหรือกังวลใจกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากเท่าไหร่นัก เพราะมีวิธีการรับมืออยู่แล้ว เริ่มจากการดูแลตัวให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากกันฝุ่นและกันเชื้อโรค รวมถึงพกเจลล้างมือติดตัวไว้ใช้ตลอดเวลาออกไปนอกบ้าน หากวันไหนรู้สึกว่าเริ่มเครียดก็จะมีวิธีผ่อนคลายโดยการใช้บาล์มเพื่อความผ่อนคลาย Time to RefreshTM แต่ถ้ามีเวลาก็จะไปสปาเพื่อนวดผ่อนคลาย

ส่วนวันที่เราไม่ได้ออกไปไหนก็ใช้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติเพิ่มบรรยากาศให้บ้าน ส่วนแนวกลิ่นที่ชอบจะออกแนวกลิ่นหอมสดชื่นของดอกไม้เป็นหลัก อย่างวันนี้เราเลือกผสมกลิ่น Natural bliss โดยใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่น Lavender & Rosemary ผสมกับกลิ่น Eden Breeze และกลิ่น Oriental Essence ก็จะได้กลิ่นหอมแบบที่เราต้องการ”

พญ.ดุจฤดี อภิวงศ์, วยา ดุลยบวรกุล
พญ.ดุจฤดี อภิวงศ์, วยา ดุลยบวรกุล

ทั้งนี้ โฮมสไตลิสต์สาว “อวน-วยา” ได้แนะนำการแต่งบ้านควรเน้นความโล่งและโปร่งเป็นอันดับแรก และควรทำความสะอาดบ้านทุกวัน เพื่อลดปริมาณ การสะสมของฝุ่นที่จับอยู่ในแต่ละที่ ส่วนการสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ก็เป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการจัดแจกันดอกไม้สด หรือการสร้างบรรยากาศด้วยการใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ รวมถึงการใช้เทียนหอมก็สามารถช่วยเสริมบรรยากาศที่ดีให้กับทุกพื้นที่ภายในบ้านได้

วสุวัส คูหาเปรมกิจ
วสุวัส คูหาเปรมกิจ

ขณะที่ “หมอนุ่น-พญ.ดุจฤดี” แนะนำเคล็ดลับการจัดการกับความเครียด ด้วยการสำรวจตัวเองก่อน แล้วลองวิเคราะห์หาสาเหตุของความเครียดนั้น เพื่อหาแนวทางจัดการอย่างเหมาะสม วิธีง่ายๆเลยก็คือการพูดคุยให้กับคนที่เราไว้วางใจได้รับฟัง หรืออาจจะหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงควรฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ หากความ เครียดอยู่ในระดับรุนแรงก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือนักจิตวิทยาเพื่อทำการเยียวยารักษา นอกจากนี้การใช้กลิ่นหอมบำบัด (Aromatherapy) มาช่วยในการสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายภายในบ้านนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียดได้เร็วที่สุด กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด และมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึก ได้แก่ เอ็นโดรฟิน (Endorphin) สารที่ช่วยลดความเจ็บปวด คลายความเครียด และความวิตกกังวลได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM 2.5ความเครียดความหอมTHANNวยา ดุลยบวรกุลดุจฤดี อภิวงศ์วสุวัส คูหาเปรมกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:24 น.