ข่าว
100 year

อมราพร เจียง ผู้บริหารสาวสายสตรอง ทำงานด้วยใจเกินร้อยสร้างธุรกิจด้วยมือตัวเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ต.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

ด้วยแรงจูงใจจากธุรกิจของครอบครัวที่ทำตัวถังรถบรรทุก ทำให้ “อมราพร เจียง” นักธุรกิจสาวขาลุย อยากสร้างธุรกิจของตัวเองด้วยน้ำพักน้ำแรงที่บากบั่น สร้างสิ่งที่ตัวเองฝันจนกลายเป็นจริง ก้าวมาอยู่แถวหน้าของธุรกิจขนส่งครบวงจรรายใหญ่ของไทย

เอมมี่–อมราพร ผู้บริหารสาวคนเก่งคนนี้ นั่งเก้าอี้กรรมการบริหารบริษัท เอเซีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้นำตลาดรถบรรทุกและเครื่องจักรก่อสร้างสำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้าง ได้แก่ รถบรรทุกเอฟเอดับบลิว (FAW), เครื่องจักรก่อสร้างซานทุย (SHANTUI) และเซนต้า (SENTA) เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำงานของตัวเองว่า เริ่มจากเห็นพ่อและแม่ (ประพจน์ แซ่เจียง-ศิริวรรณ จิตรวรรณศิลป์) ซึ่งเป็นคนขยันมากทำงานแล้วทำให้ เอมมี่ อยากประสบความสำเร็จแบบนี้ด้วยตัวเองบ้าง

พอจบบริหารการตลาดจากเอแบค และปริญญาโท เศรษฐศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ที่จุฬาฯ เลยลองทำธุรกิจของตัวเองด้วยการติดต่อนำเข้ารถบรรทุก FAW ซึ่งเป็นท็อปแบรนด์จากประเทศจีน ตอนนั้นอายุแค่ 28 ปีเอง มีคนบอก เอมมี่ ว่า สิ่งที่คิดไม่น่าเป็นไปได้ แต่ เอมมี่ กล้าคิด กล้าทำ เลยไม่หยุด เขาเห็นความตั้งใจของเรา เอมมี่ จึงได้เป็นตัวแทน FAW 1 ใน 2 เจ้าในประเทศไทย จากวันนั้นใช้เวลา 7-8 ปี จนมีวันนี้ที่มียอดขายกว่า 2,000 ล้าน จากนั้นได้ทำบริษัท เหว่ยฉาย พาร์ทแอนด์เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายอะไหล่และเครื่องยนต์เหว่ยฉาย รวมทั้งยังคงช่วยดูบริษัท อู่เสรีชัย จำกัด ผู้ประกอบและจำหน่ายตัวถังรถเพื่อการพาณิชย์อย่างครบวงจรของทางบ้าน

“อู่เสรีชัยเป็นธุรกิจของครอบครัว จึงตั้งใจไว้ว่าธุรกิจที่อยากจะทำขึ้นมาใหม่ต้องไม่แตกไลน์ไปจากธุรกิจเดิมของที่บ้าน พอได้นำเข้า FAW แล้ว เราก็เริ่มเดินหน้าหาฐานลูกค้าอย่างจริงจัง พร้อมศึกษาเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้าให้ตอบโจทย์กับทุกธุรกิจขนส่ง จากนั้นก็นำมาพัฒนาบริหารภายในองค์กร ซึ่งเคล็ดลับสำคัญคือต้องสร้างมาตรฐานของคำว่าดีสำหรับเราและลูกค้าให้ตรงกันให้ได้ ถ้าเรามีมาตรฐานและความรับผิดชอบที่ดี ความน่าเชื่อถือก็จะตามมา หลังจากนั้นจึงนำเข้าเครื่องจักรก่อสร้างซานทุย และรถเหมืองแบรนด์เซนต้า รวมถึงอะไหล่และเครื่องยนต์แบรนด์เหว่ยฉาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ชั้นนำของจีนทั้งสิ้น ซึ่งธุรกิจของ เอมมี่ อยู่เบื้องหลังโครงการพัฒนาธุรกิจการขนส่งและก่อสร้างรายใหญ่ของเมืองไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว พอเห็นโครงการเหล่านี้เสร็จ เราก็ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศด้วย”

กว่าจะมาถึงวันนี้ ผู้บริหารสาวคนเก่งคนนี้บอกว่า ในการทำงานหากเจอปัญหา เราต้องถามตัวเองก่อนว่า เรื่องนี้เราต้องการอะไร ถ้าใจเราไม่นิ่ง เจออะไรนิดเราก็จะเป๋ ถ้าใจเรานิ่งมีปัญหาเราก็จะแก้ได้ การทำงานวงการนี้เราต้องรู้ว่าเรื่องเวลาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นทำอย่างไรที่จะทำให้ลูกค้าเราส่งงานได้ตรงเวลา เราต้องสนับสนุนเขาเป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่คอยช่วยเหลือ เอมมี่ จะบอกพนักงานทุกคนเลยว่า เราไม่ได้เป็นคนขายของ แต่เราจะเป็นผู้ช่วยของลูกค้า เขาคิดอะไรไม่ออก ให้เขานึกถึงเรา แล้วเราทำธุรกิจโตไปกับลูกค้า ซึ่งหัวใจการทำงานของเอมมี่คือ “ไม่มีคำว่าท้อ” เรื่องความเป็นผู้หญิงไม่ได้เป็นข้อจำกัดเลย มันอยู่ที่ “มีใจสู้หรือเปล่า”... คาถาความสำเร็จของสาวเก่งคนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมมี่ อมราพรอมราพร เจียงนักธุรกิจสาวเจนเนอเรชั่น Xอู่เสรีชัยผู้บริหารสาวสายสตรองสร้างธุรกิจด้วยมือตัวเอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้