ไลฟ์สไตล์
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 04/08/62

โสมชบา
4 ส.ค. 2562 05:13 น.
SHARE

ลังเกษียณจาก อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา คุณปัชชี่-ปัจฉิมา ธนสันติ กลับมีงานกลุ้มรุมมากกว่าเดิม ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ แต่งตั้งเป็น 1 ใน 14 กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของ คณะกรรมการสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทำให้ คุณปัชชี่ ต้องอธิบายบ่อยๆว่า GI คือสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะ บ่งบอกได้ว่ามาจากไหนและของประเทศใด เช่น ไวน์บอร์โด มี GI เป็นของฝรั่งเศส ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ มี GI ว่าของไทย ฯลฯ ซึ่งสินค้าเหล่านี้เป็นสินค้า Premium สำหรับ Niche market ทุกประเทศจึงให้ความสำคัญ และต้องการการคุ้มครองถ้ามีประเทศอื่นละเมิด แอบอ้าง

ตั้งแต่อยู่กระทรวงพาณิชย์ คุณปัชชี่ จึงเข้าไปเกี่ยวกับ คดี สุรา Pisco ซึ่ง เปรู และ ชิลี มีกรณีฟ้องร้องสิทธิต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ว่า เป็นเหล้าของใครกันแน่

วันก่อน คุณปัชชี่ บังเอิญเจอ หม่อมน้อง-ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช กงสุลกิตติมศักดิ์เปรู ซึ่งไม่เคยเจอตัว ทั้งที่ต่างฝ่ายต่างมีเบอร์โทร.กัน จึงกิ๊วก๊าว คุยถึง Pisco ที่เปรูและชิลี ต่างอ้างสิทธิ GI เพราะในอดีต เปรูและชิลีเป็นประเทศเดียวกันในอาณานิคมของสเปน ซึ่งสเปนได้ให้ชาวอินคาคนพื้นเมืองปลูกองุ่น เพื่อกลั่นเป็นสุรา ส่งออกทั่วยุโรป ทางท่าเรือชื่อ Pisco จึงเรียก สุราชนิดนี้ว่า Pisco ต่อมาสเปนได้แบ่งการปกครองเป็นเปรูและชิลี ซึ่งท่าเรือ Pisco อยู่เปรู แต่ชาวชิลีก็มี know how ในการผลิตสุราด้วย (แต่เป็นสูตรผสมน้ำ ไม่เหมือนเปรูยังคงสูตรเดิม 40 ดีกรี ไม่ผสมน้ำ) และเมื่อ 100 กว่าปีก่อน ชิลีได้ตั้งเมืองชื่อ พิสโก้ อัลกี้ เพื่อผลิต Pisco

ทั้งสองประเทศ จึงมี Pisco สินค้าเศรษฐกิจสำคัญ ทำให้มีการแข่งขันทางการค้า และต้องการปกป้องสิทธิ GI ในทุกประเทศที่ส่ง Pisco เข้าไปจำหน่าย รวมทั้งไทย เพื่อให้ศาลตัดสินว่าประเทศใดมีสิทธิดีกว่า และยังไม่มีวี่แววจะจบ บางครั้ง คุณปัชชี่ ก็ถูกอีกประเทศหนึ่งฟ้องเป็นจำเลย บางครั้งก็ถูกเรียกเป็นพยาน ทั้งที่ไม่เคยกิน Pisco แม้แต่หยดเดียว แต่เหมือนเมาไปด้วย เพราะวนเวียนอยู่กับคดีเหล้า Pisco มา 15 ปี.

ทำาคอนโดมิเนียมมาหลายโครงการ และประสบความสำเร็จทุกครั้ง เจ้าพ่อค่ายพฤกษา ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) จึงอยากปั้นโครงการระดับ Luxury ล่าสุด จึงเปิดตัวโปรเจกต์แห่งปี กับการกลับมาอีกครั้งของแบรนด์ IVY ที่สุขุมวิท 18

การกลับมาของ IVY คงคอนเซปต์ความเป็นคอนโดมิเนียมระดับหรูที่สุด เพราะที่ดินก็อยู่ย่านกลางเมือง พรีเมียมสุดๆ และยังได้ตัวสถาปนิกระดับโลกสุดเท่ ชาวอังกฤษ Tom Wright ที่สร้างผลงานที่ทำให้ทั้งโลกฮือฮา คือโรงแรม Burj Al Arab ใน Dubaiซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ระดับ Iconic และสร้างบนฐานในทะเล!! ซึ่งเป็นผลงานที่ คุณทองมา ประทับใจมาก พอได้ที่ดินในสุขุมวิท 18 จึงทาบทามตัว ทอม ไรท์ จากบริษัท WKK เข้ามาเป็น Design Consultant ด้านออกแบบสถาปัตยกรรมของตัวอาคาร โดยมีโจทย์สำหรับ IVY ว่า ต้องการสร้างความแตกต่างและตอกย้ำภาพลักษณ์คอนโดมิเนียมระดับเวรีไฮเอนด์ ให้มีศักยภาพที่คุ้มค่าทั้งเรื่องของการลงทุนและเพื่ออยู่อาศัย ที่ต้องมีความเงียบ สงบและหรู แม้จะอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเมื่อ ทอม ได้คอนเซปต์ ก็เซย์เยส ทันที เพราะเป็นงานที่ท้าทายและเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซในประเทศไทย.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัจฉิมา ธนสันติปรียพรรณ ศรีธวัชของว่างวันอาทิตย์โสมชบาจ๊ะจ๋าพฤกษาทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:11 น.