ไลฟ์สไตล์
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 02/06/62

โสมชบา
2 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

หลังจากนำน้ำแร่ธรรมชาติที่มีค่าความเป็นด่าง มาเปิดตัวสำหรับคนรักสุขภาพในชื่อ Eight–plus หญิงสวยเก่ง วรจรรย์ เที่ยงธรรม ก็ยิ่งมีความสนใจศึกษาเรื่องน้ำสำหรับการบริโภคมากขึ้น หลายเดือนที่ผ่านมา คุณปอ-วรจรรย์ จึงขะมักเขม้นอยู่กับการเรียนรู้ศาสตร์ใหม่ ที่สถาบัน Doemens Academy ในเยอรมนีซึ่ง train ให้เป็น water sommelier

หลังจากกลับมา คุณปอ ซึ่งนำน้ำแร่ Eightplus ไปออกบูธในงาน THAIFEX-World of Food Asia งานแสดงสินค้าอาหารและ เครื่องดื่ม จึงมีคำถามกระหน่ำ เพราะน้อยคนจะรู้จักสถาบันและการเทรนเรื่องน้ำ คุณปอ จึงอธิบายถึงสถาบัน Doemens Academy ว่า มีชื่อเสียงมากในการสอน Brew Master กับการทำ Brewery ขายเบียร์ และเมื่อ 4 ปีก่อน สถาบันก็หันมาให้ความสำคัญกับน้ำ เพราะน้ำ เป็น base ของเครื่องดื่มทุกตัว จึงก่อตั้งการสอนเกี่ยวกับการชิมน้ำ ซึ่งคล้ายๆกับการชิมไวน์ ที่ต้องทราบถึงสภาพดิน ฟ้า อากาศ แต่ของน้ำเป็นการเรียนลึกถึงชั้นหิน ว่าน้ำผ่านหินแบบไหน ถึงได้แร่ธาตุอะไรออกมา ซึ่ง Water Sommelier จะสามารถชิมได้และแยกธาตุได้ และทำให้ดื่มน้ำให้ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยในการบำบัดโรคในร่างกายได้เบื้องต้น

คุณปอ จึงได้เรียนรู้ถึงชั้นหิน การแยกประเภทน้ำ กฎหมายน้ำของแต่ละประเทศ การบรรจุ ที่ถูกต้อง การริน การเสิร์ฟ การชิม การวิเคราะห์วิจารณ์ การ pairing กับอาหารหรือไวน์ ทำให้เพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยขึ้น มีการสอนชิมแร่ธาตุจากน้ำ blind test วิธีเขียนเมนูน้ำ--เรียนอยู่เกือบ 5 เดือน คุณปอ ก็สอบผ่าน และได้ certificate เป็น Water Sommelier 1 ใน 150 คนของโลก และเป็นคนไทยคนแรก ซึ่งกว่าจะแยกแยะน้ำได้ คุณปอ ต้องชิมน้ำไปเป็นโอ่ง.

ครอบครัว อมร-มุกดา จันทรสมบูรณ์ มีความสุขมาก เพราะหลานๆทำให้ชื่นใจ ล่าสุด คุณมุกดา บินไปชื่นชมหลานยาย มี่-พาณิศา ดารกานนท์ บุตรีคนสุดท้องของ ศศิธร จันทรสมบูรณ์ ซึ่งจบ Hotel Admistration-Real estate และ info science จาก SC Johnson Business School, Cornell University ปี 2019

พอ คุณมุกดา กับ คุณจ๋า-ศศิธร ไปถึง Cornell ถึงทราบว่า น้องมี่ จบด้วย graduation with Distinction และอยู่ใน Dean’s list ที่จะได้ทำงานที่นิวยอร์ก เพราะติด Topของclassซึ่งมีนักศึกษาเพียง 10% ที่ได้ Dean’s List และ น้องมี่ ได้ทุกเทอม

ส่วนพี่ๆของ น้องมี่ ก็เก่ง พี่ชายคนโต มิก–ตนุภัทร ดารกานนท์ จบ industrial Engineer (IEOP-industrial engineering and operations research) จาก UC Berkeley ปี 2015 ตอนนี้ทำงานกับ บ. Jabil inc. ที่ Silicon Valey ส่วน มิล-ณัฐธยาน์ ดารกานนท์ จบ Computer Science กับ Economics จาก Yale University ปี 2016 ตอนนี้ทำงานกับ บ. Square inc. ที่ซานฟราน ซึ่งในวันที่ น้องมี่ รับปริญญา พี่ๆทั้งสองก็บินตามไปยินดีด้วย แต่ คุณมิก เจออากาศไม่ดี เครื่องดีเลย์ มาถึงพิธีจบไปแล้ว--ส่วน คุณจ๋า นั้น ดีใจที่สุด จึงสละวีลแชร์ชั่วคราว เดินทัวร์มหาวิทยาลัยอย่างปลาบปลื้มเป็นชั่วโมง.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรจรรย์ เที่ยงธรรมพาณิศา ดารกานนท์ของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 22:01 น.