พญ.แพรวพรรณ บุณยรัตพันธุ์ หมอรุ่นใหม่ สร้างคุณค่าในการดำเนินชีวิตด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น

ข่าว

พญ.แพรวพรรณ บุณยรัตพันธุ์ หมอรุ่นใหม่ สร้างคุณค่าในการดำเนินชีวิตด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 05:01 น.

บันทึกการทำงานสร้างคุณค่าในชีวิต ยิ่งได้มีโอกาสทำงานช่วยเหลือผู้อื่น สร้างประโยชน์แก่สังคม ย่อมต้องสร้างความสุขใจเป็นอย่างยิ่ง ความรู้สึกนี้สะท้อนออกมาจากการทำงานของ “คุณหมออิ๊ก-พญ.แพรวพรรณ บุณยรัตพันธุ์” หนึ่งในคุณหมอรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจในการทำงาน มีเจตนารมณ์อันแรงกล้าที่จะใช้กำลังความสามารถ และไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เข้ามารับการรักษาพยาบาล

คุณหมออิ๊ก คุณหมอผิวหนังที่เป็นแพทย์ชำนาญการพิเศษ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เธอเล่าถึงความฝันในวัยเยาว์ถึงอาชีพที่มีเกียรตินี้ว่า ตอนเด็กก็เหมือนคนทั่วไปที่ยังไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไรดี รู้แต่ว่าชอบวิทยาศาสตร์ เลยคิดที่จะเรียนหมอ ได้ช่วยเหลือคนด้วยทั้งที่บ้านไม่มีใครเป็นหมอเลย คุณพ่อคุณแม่ (พอ-ชุมสาย บุณยรัตพันธุ์) ก็ทำงานบริษัท มีแต่คุณปู่รับราชการพัฒนาชุมชน ท่านก็สนับสนุน นอกจากนี้ โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ที่คุณหมออิ๊กเรียนก็ปลูกฝังคุณธรรมเซอร์เวียม การรับใช้สังคม เธอจึงสอบเข้าเรียนที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จากนั้นก็ได้ไปเป็นแพทย์ใช้ทุนที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ก่อนที่ไปเรียนต่อจนจบ American Board of Antiaging and Regenerative Medicine และแพทย์เฉพาะทางสาขาจิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริพยาบาล ตอนนี้ คุณหมออิ๊ก นอกเหนือจากรับราชการแล้ว ยังเป็นคุณหมอที่โรงพยาบาลกรุงเทพด้วย

“อิ๊กเลือกเรียนบอร์ดเชี่ยวชาญโรคผิวหนัง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเรารักสวยรักงาม ใครที่คิดว่าเรียนหมอผิวหนังจะสบาย ไม่จริง เพราะไม่ได้มีแค่ความสวยงาม มีอะไรน่าสนใจมาก เราต้องมีความสังเกต ต้องมองอาการภายนอกให้ออกว่าภายในคนไข้เป็นอะไร เพราะอาการออกมาทางผิวหนังบ่งบอกได้ เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก พอมาทำงานที่โรงพยาบาลโรคผิวหนังจริงๆ มีคนไข้กลุ่มใหญ่มากนะคะ เป็นโรคผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง อิ๊กมองว่าโรคเกี่ยวกับผิวหนังมีผลกระทบกับชีวิตและจิตใจของคนไข้ค่อนข้างมากนะคะ เพราะเขาจะขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต ถ้าเรารักษาโรคหายแล้ว ก็เหมือนได้ช่วยรักษาจิตใจให้เขาด้วย”

ชีวิตการทำงานแม้จะมีประสบการณ์มากมาย แต่ คุณหมออิ๊ก บอกว่า ตอนนี้แม้จะเป็นหมอผิวหนังเต็มตัว แต่ก็ต้องเรียนรู้พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ การเรียนรู้ไม่มีวันจบ เราต้องอัปเดตเทคโนโลยี, งานวิจัยต่างๆ หรือแม้กระทั่งเคสคนไข้เองก็ตาม เหล่านี้ล้วนเป็นองค์ความรู้ที่นอกเหนือจากตำราเรียน

“อิ๊กจบมาทำงานมา 10 ปี การเป็นแพทย์เป็นงานที่ท้าทาย และสร้างความภูมิใจทั้งตัวเองและครอบครัว อย่างเวลาคนในครอบครัวเป็นอะไร เราสามารถให้คำแนะนำเขาได้ แล้วเวลามีอะไรฉุกเฉินเขาก็นึกถึงเราก่อนและงานนี้ยังทำให้เรามีโอกาสช่วยเหลือคนอื่น การที่คนไข้หายจากโรคแล้วเขากลับมาบอกเราว่าเขาหายแล้ว แค่นี้อิ๊กก็ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิต มีความสุขแล้วค่ะ อิ๊กมองว่าความสำเร็จในชีวิตของแต่ละคน และแต่ละช่วงเวลาไม่เหมือนกัน แล้วความสำเร็จในแต่ละจุด ก็ยังมีช่องว่างที่จะให้เราได้พัฒนาตัวเองได้อีก ซึ่งการได้อยู่อย่างมีคุณค่า มีคุณประโยชน์ ในสังคมของตัวเอง ทำให้อิ๊กรู้สึกว่า มันเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขจริงๆ”

แนวคิดของคุณหมอรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์ให้สังคมเราน่าอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์