เปิดไลฟ์สไตล์ "ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์" เซเลบ Working Women ที่มีความสุขที่สุดในโลก

ข่าว

เปิดไลฟ์สไตล์ "ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์" เซเลบ Working Women ที่มีความสุขที่สุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 12:41 น.

ถ้ารอบกายคือ "ความสุข" ไม่ว่าคุณสาวๆ จะทำอะไร ทำงานบ้าน งานออฟฟิศ งานอาสา งานหนัก งานจุกจิก คือทุกอย่างทุกงานก็ล้วนมีแต่ความสุขทั้งสิ้น ใช่แล้วค่ะ...วันนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องของ "ความสุข" ที่ไม่ได้เกิดกับสิ่งที่เราทำ หรือเกิดขึ้นแค่รอบกายเราเท่านั้น แต่ความสุขเหล่านั้น ยังสามารถส่งต่อไปยังคนที่อยู่รอบข้างเราได้อีกด้วย

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรู้จักสาวสวยเซเลบผู้มากความสามารถคนหนึ่ง คุณขวัญ "ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์" ที่วันก่อนเราไปพบที่งานเปิดตัว Lamborghini Huracán EVO (ลัมโบร์กินี ฮูราแคน อีโว) ซุปเปอร์สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับดีไซน์หรูหรา Working Women คนนี้ไม่พูดพร่ำทำเพลง แม้เวลาจะมีน้อยนิดให้เราได้พูดคุยกัน แต่รู้หรือไม่? แค่ช่วงเวลาสั้นๆ นั้น เรากลับได้อะไรมามากมาย มากกว่าสิ่งอื่นใดที่คิดเสียอีก เพราะสิ่งที่ได้นั่นคือ "พลังบวก" ของผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน แนวคิด หรือทัศนคติในเรื่องต่างๆ ที่เราเชื่อว่า...สักวันเค้าจะเป็น "เซเลบไอดอล" สำหรับสาวๆ หลายๆ คนอย่างแน่นอน เราไปฟังเรื่องราวพร้อมๆ กัน

ตำแหน่งสำคัญที่สุดในบริษัท

ตอนนี้ขวัญอยู่ในตำแหน่ง Chief Happiness Officer มีหน้าที่ดูแลความสุขของพนักงานในเครือของ บริษัท ชาริช โฮลดิ้ง ซึ่งในบริษัท ชาริช โฮลดิ้ง เราก็มีหน้าที่รับผิดชอบดูแล Lamborghini, Ducati และก็มี Royal Enfield มี Irobot และก็มีมอเตอร์ไซต์ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่ชื่อว่า New และก็มีพวกรถไฟฟ้าหลายอย่างค่ะ และก็ยังทำหน้าที่รับผิดชอบความสุขของพนักงานที่อยู่กระจายกัน

ฟังแค่เริ่มต้น เราก็รู้สึกได้ถึงความแข็งทื่อ ของวัสดุอุปกรณ์แล้ว แหม...ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ดอกไม้ อาหาร เลยนึกภาพไม่ออกจริงๆ ความสุข ความสุนทรียภาพในการทำงานจะอยู่ตรงไหน? เราไปฟังต่อค่ะ...

พนักงานไม่ใช่หุ่นยนต์

จริงๆ คือขวัญเป็นคนที่ใส่ใจคนอื่นมาก พอมาทำหน้าที่ตรงนี้ ก็พานคิดถึงคนอื่นไปเสียหมด โดยเฉพาะกับเรื่องของความสุขของพนักงาน คือขวัญใส่ใจว่า...พนักงานไม่ควรจะต้องทำงานแล้วก็กลับบ้านอย่างเดียว คือเหมือนเราเป็นหุ่นยนต์ ซึ่งมันก็ไม่ใช่

เวลาเราทำงาน เราอยากได้อะไร?

ตัวขวัญเองไม่ชอบชีวิตแบบนั้น ก็เลยคิดว่า เวลาเราทำงาน เราอยากได้อะไร? เราอยากได้ความสุขที่มาจากการทำงาน ความสุขที่มากกว่าเพื่อนร่วมงาน ที่รู้จักแค่เพื่อนข้างๆโต๊ะ เพื่อนร่วมแผนก ขวัญว่ามันไม่ใช่ จริงๆ แล้วเราอยากได้มากกว่านั้น เราอยากรู้สึกว่า...เรารักในองค์กรนี้ มันมีความสุขเมื่อเราอยู่ด้วยกัน เจอคนหลายๆ แผนกร่วมกัน หัวเราะร่วมกัน น่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

ทำงานอย่างมีสุข

เราอยากให้เค้าทำงานแล้วมีความสุข นั่นแหล่ะคือโจทย์ ขวัญก็เลยมาคิดว่า จะมีความสุขได้อย่างไร ก็ต่อเมื่อเราทำงานเก่ง จะทำงานเก่งได้อย่างไร ก็ต้องเป็นพนักงานที่เก่ง แล้วเราจะช่วยเค้าได้อย่างไร นั่นแหละคำตอบ!

กว่าจะเก่ง!

ขวัญจึงเน้นไปที่เรื่องของ การอบรม คือเมื่อคนเราพัฒนาตัวเอง เราก็จะถนัดและเชี่ยวชาญมากขึ้น จนเกิดความเก่ง และความสุขตามมา ยกตัวอย่างเรื่องของภาษา ทั้งภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ขวัญจัดอบรมให้เลยค่ะ โดยเราจะให้เค้าเป็นคนเลือก อย่างบางคนต้องติดต่อกับลูกค้าจีน เค้าก็เลือกไปเรียนภาษาจีน

คอร์สบุคลิกภาพ...ขายดี!

แล้วก็มีเรื่องของ "บุคลิกภาพ" ที่ทุกคนอยากเรียนกันเยอะ สอนแต่งหน้าก็มีนะคะ สอนการโพสท่า การยืน การเดิน การพูด การไหว้ เราพยายามทำในสิ่งที่พัฒนาเค้าในทุกๆ ด้าน เค้าก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง ที่เค้าได้พัฒนาตัวเค้า นั่นแหละคือ...ความสุข ของพนักงาน และก็เป็นความสุขของขวัญด้วย

ไม่ถนัด...การเงิน

คือเรื่องของเรื่อง ก่อนหน้านี้ขวัญเคยรับผิดชอบดูแลเฉพาะ Irobot ดูทั้งหมดของทีม Irobot พอมาดูเรารู้สึกว่า งานนั้นอาจจะไม่ใช่ทางถนัดของขวัญมากนัก เราถนัดกับการที่ได้อยู่กับผู้คน มากกว่าตัวเลขและการเงิน หรือการหากำไรพวกนั้น

เหมือนลูกเหมือนหลาน

มันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การอยู่กับผู้คน อยู่กับทีม เรารู้สึกว่าเรามีความสุข ทุกครั้งที่ขวัญเข้าออฟฟิศขวัญรู้สึกมีความสุข บางทีเห็นน้องในทีมยืนต้อนรับลูกค้า เราก็แอบดู เรารู้สึกเหมือนลูกเราเข้าโรงเรียน มันชื่นชม แต่ถ้าเกิดวันนึงเราเห็นเค้ายังขาดอะไรไป หรือมีความรู้สึกว่า เรายังเทรนด์เค้าไม่มากพอ อยากให้เค้าพัฒนามากขึ้น เราก็จะบอกเค้าให้ไปเรียนเพิ่ม หรือหาอาจารย์มาสอนเค้า เค้าก็จะดูดีขึ้น

ทำงานที่รัก 

ขวัญว่าอาจจะเป็นเพราะว่า...เราเคยเป็นอาจารย์สอนที่คณะอักษร จุฬาฯมาก่อน มันเลยเป็นความรู้สึกที่ว่า พอเราเห็นเค้าพัฒนาแล้วเราภูมิใจ การได้เทรนด์คน เห็นคนพัฒนา รวมถึงการที่ขวัญได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ตอนนี้มันคือขวัญที่สุดแล้ว โชคดีที่สุดแล้ว

อาชีพที่รักที่สุด = ความสุขของขวัญ

อาชีพครูอาจารย์ เป็นอาชีพที่ขวัญรักที่สุด เพราะเราค้นพบตัวเองเจอตั้งแต่ 3-4 ขวบแล้วค่ะ ตอนเด็กชอบเอาตุ๊กตามาเรียง แล้วก็สอนเค้า สอนเรื่องที่เราไปเรียนมาในวันนั้นอ่ะค่ะ (หัวเราะ) เราก็คิดมาตลอดว่า...อยากเป็นคุณครู ดังนั้น ความสุขของขวัญ ก็คือการเห็นคนอื่นมีความสุข เพราะขวัญแคร์และใส่ใจคนอื่นมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์