Thairath Logo
กีฬา

ของว่างวันอาทิตย์ 01/07/61

โดย โสมชบา
1 ก.ค. 2561 05:01 น.
Share :
line-share-logo

เพื่อให้การทำธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม เจ้าสัวธนินท์ และ คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ จึงให้นโยบาย Words of Wisdom เป็นปรัชญาหลักขององค์กร และวางตัวลูกสาว ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ให้รับผิดชอบการช่วยเหลือสังคม เพื่อ “ให้โอกาส” แก่ผู้ด้อยโอกาสและยากจน ซึ่ง คุณบี-ทิพพาภรณ์ ก็ทำมาอย่างเงียบๆ จนประสบความสำเร็จ จนเป็นที่รู้จักยอมรับในระดับชาติและระดับโลก ได้รับการยกย่องอย่างมาก เพราะมีผลงานประจักษ์ชัดเจนและต่อเนื่อง กว่า 20 ปี!!

ส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคมคือ มูลนิธิพุทธรักษา ที่จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ.2545 หมายถึง “การดูแลปกป้องและคุ้มครองโดยพระพุทธเจ้า” ซึ่งกระทรวงการคลังประกาศให้เป็นองค์การสาธารณกุศล ลำดับที่ 691 เมื่อ พ.ศ.2552 มีเป้าหมายสนับสนุนด้านการศึกษาที่มีคุณภาพแก่เด็กขาดโอกาส ตามดำริของ เจ้าสัวธนินท์ และ คุณหญิงเทวี ซึ่งติดตามการทำงานของมูลนิธิพุทธรักษาอย่างใกล้ชิด เอาใจใส่

ล่าสุด เมื่อทราบว่า Cirque Du Soleil มา แสดง Avatar เจ้าสัวซีพี และคุณหญิงเทวี จึงให้มูลนิธิพาน้องๆไปดูเพื่อช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ให้เด็กๆ ร.ร.ธรรมจาริณี, นักเรียนทุนของมูลนิธิพุทธรักษา และเด็กๆจากยูนิเซฟ สร้างความสนุกตื่นเต้น มีความสุขแก่เด็กๆ 200 คนมาก.

วันก่อน ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ได้รับเชิญไปเป็นประธานเปิดห้องประชุม “เสรี จินตนเสรี” เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตกรรมการผู้จัดการตลาด หลักทรัพย์คนที่ 6 คุณเสรี จินตนเสรีซึ่งเป็นเพื่อนสนิท และด้วยความเก๋า ดร.โกร่ง-วีรพงษ์ ได้สร้างสีสันบรรยากาศในงาน ด้วยการแซววาทีอย่างไม่เป็นทางการ จากเรื่องเศรษฐกิจ จนถึงพฤติกรรมการลงทุนของบรรดานักเล่นหุ้น ทำให้คนฟังสนุกสนานมาก จนถึงวีรกรรมตบท้าย ดร.โกร่ง เล่าแซวว่า “คุณเสรี นับเป็นผู้ว่าตลาดหลักทรัพย์ฯคนเดียวที่ได้มีประสบการณ์น่าสยองขวัญยิ่งกว่าการบริหารจัดการ สภาวะวิกฤติหุ้นตกเสียอีก และก็ยังไม่เคยมีปรากฏการณ์แบบนี้ที่ไหนเลยในโลก”--เพราะตอนนั้น มีนักเลงหุ้นถือปืนจ่อหัวตัวเอง นั่งประท้วง “หุ้นตก” กลางล็อบบี้ ที่ทำการของผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ แต่สุดท้ายโชคดีที่เจ้าหน้าที่สามารถคลี่คลายจนจบด้วยดี

มุกนี้เล่นเอา คุณเสรี ซึ่งปกติฝีปากคารมไม่เคยแพ้ใครในจักรวาล เถียงไม่ทัน ต้องจำยอมด้วยเสียงฮาของแขกผู้มาร่วมงาน จนบินไปอังกฤษ คุณเสรี วัย 76 ปี ก็คิดเรื่องกู้หน้าได้ โดยส่งรูปที่กำลังซ้อมเตะบอลในสนาม Stamford Bridge กับทีม Singha UK รุ่นหลาน มาให้เพื่อนๆ ส่งไปให้ ดร.โกร่ง ดูด้วย ว่าทำแบบนี้ได้หรือเปล่า.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...
ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาเทวี เจียรวนนท์ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์เจ้าสัวซีพี