ข่าว
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 03/06/61

โสมชบา3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

คุณใหญ่–ม.ล.พันจันทร์ ครุฑะเสน เพิ่งครบวันเกิด 89 ปี ชนิดที่ทุกคนทึ่งมากและอยากทำได้เหมือน คุณใหญ่ ซึ่งเป็นหญิงวัย 89 ที่ยังเต็มไปด้วยพลังทุกวัน คุณใหญ่ จะแต่งตัวสวย ถึงไม่ไปไหนก็แต่งหน้าทาปาก ใส่สร้อย ทำผมเนี้ยบ เรียกว่าเสื้อผ้าหน้าผม props แน่นเป๊ะทุกวัน ไม่เว้นเสาร์อาทิตย์ เวลาเดินลงมาจากบ้าน ลูกๆถึงจะชินกับความเป๊ะของคุณแม่มาตั้งแต่เกิด ยังเผลอถามไม่ได้ว่า “วันนี้แม่นัดใคร” คุณใหญ่ บอก “เปล่า แม่ชินกับการแต่งตัวแบบนี้ตั้งแต่เด็ก เพราะที่บ้านแม่ แขกไปใครมาเต็มบ้านทุกวัน”

ทุกวันนี้ คุณใหญ่ ยังขับรถไปธุระใกล้ๆเอง บางครั้งเวลาหลานๆจะไปธุระก็จะมาขอให้คุณยายขับรถไปส่งที่สถานีรถไฟฟ้า แต่เวลา คุณใหญ่ เป็นผู้โดยสาร ให้ลูกๆขับ คุณใหญ่ ต้องบอก “แซงเลยๆ” ตลอด จนลูกๆเพลียกับคุณแม่ขาซิ่ง

คุณใหญ่

วันเกิดปีนี้ ลูกหลานและลูกเขย ชวน คุณใหญ่ ไปฉลองที่หัวหิน พักที่บ้านน้อยของ คุณหญิงน้อย–ม.ร.ว.อัจฉรียา คงสิริ และ คุณหญิงตู๋–ม.ร.ว.วิภาสิริ วุฒินันท์ ญาติสนิททางราชสกุลกฤดากรของ คุณใหญ่ เพราะเป็นที่ที่ลูกๆรู้ว่าแม่มีความสุขเป็นพิเศษ เพราะผูกพันกับที่นี่ตั้งแต่เด็ก คุณใหญ่ จึงนั่งเล่าเรื่องราวสมัยของราชสกุล “กฤดากร” ทางท่านปู่ และราชสกุล “ศุขสวัสดิ” ทางท่านตา ให้เพื่อนๆลูกฟัง เพลินจนไม่มีคนไปนอน จนลูกๆบอกว่าจะเที่ยงคืนแล้ว ตามไปฟังต่อในห้องนอนแม่กันเลยไหม

เป็นวันเกิดที่อบอุ่นอีกปี นอกจากลูกหลาน เพื่อนๆลูก ยังมี คุณหญิงนิด–ม.ร.ว.ภรณี รอสส์ ภูมินทร์–ชลี หอมศิลป์กุล ที่สนิทกันมากถึงเวลาเป่าเค้ก ลูกๆอวยพรให้ คุณใหญ่ แข็งแรง อายุยืน อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้พวกเรานานๆ--แต่ คุณใหญ่ ผู้มีเอกลักษณ์ ตอบลูกเบาๆ แต่หนักแน่นว่า ไม่เอา!!

0 0 0 0

คุณบิ้ก กับ FC มาริโอ้ นอร์เวย์

บิ๊ก–สุภวัส วรมาลี Air Purser สุดไฮเปอร์ของการบินไทย นอกจากขยันทำงานบนเครื่อง ยังทำงานหลวงงานราษฎร์งานกุศล อาทิตย์ที่ผ่านมา คุณบิ๊ก ไปร่วมงานประชุมของสมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรป โดยมีสมาชิก 200 คน จาก 16 ประเทศ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 เวียนไปตามประเทศเจ้าภาพ โดย คุณบิ๊ก ไปร่วมประชุมในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์ (จิตอาสา) งานจัดที่เมือง Sandnes นอร์เวย์

คุณบิ๊ก-สุภวัส

ช่วงจัดประชุม ตรงกับงานวันชาตินอร์เวย์ ที่ชาวนอร์เวย์จะใส่ชุดประจำชาติบูนาร์ด เดินพาเหรดทั้งเมือง คุณบิ๊ก ผู้เป็นคนทำการบ้านล่วงหน้า เกี่ยวกับงานประชุมยัน costume เลยนัดกับผู้มาร่วมประชุม ให้ใส่เสื้อผ้าที่มีโทนสีแดงน้ำเงิน ตามสีธงชาตินอร์เวย์ เพราะเสร็จประชุมจะได้เดินไปชมขบวนพาเหรดงานวันชาติแบบกลมกลืน นัดแนะแล้ว แต่ คุณบิ๊ก ยังคิดไม่ออกว่าจะใส่ชุดอะไร แต่โชคดีก่อนบินไปนอร์เวย์ คุณบิ๊ก ไปทำงานโตเกียว แล้วเห็นในร้านขายของมือสองมีชุด Super มาริโอ้ เกมโปรดสมัย คุณบิ๊ก ยังใส่ขาสั้นอยู่เซนต์คาเบรียล ซึ่งสีมันใช่ จึงรีบซื้อ

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าชาวนอร์เวย์จะรู้จัก เกมมาริโอ้ เพราะเลิกฮิตมาเกิน 20 ปี แถมโลกดิจิทัลมีเกมใหม่ๆเกิดขึ้นทุกวัน แต่ปรากฏว่าตั้งแต่เดินออกจากโรงแรม ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ทักกันเกรียวกราว เรียกชื่อ มาริโอ้ พร้อมโบกไม้โบกมือให้ และโดนขอถ่ายรูปตลอดทาง จน คุณบิ๊ก มโนว่าตัวเองหล่อเท่า มาริโอ้ เมาเร่อ จึงเดินยิ้มรับโบกมือให้แฟนคลับนอร์เวย์ไปทั่ว--เพราะ Rating กระฉูดเกินราคาชุด 500 เยน หรือ 150 บาท.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พันจันทร์ ครุฑะเสนอัจฉรียา คงสิริสุภวัส วรมาลีของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้