เยอะเป็นสันดาน เปิดคฤหาสน์ 'เต้ กันตนา' คุ้ยตัวตนแรง สื่อดีควรมีศีลธรรม (คลิป)

ข่าว

  เยอะเป็นสันดาน เปิดคฤหาสน์ 'เต้ กันตนา' คุ้ยตัวตนแรง สื่อดีควรมีศีลธรรม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2561 06:05 น.

  เขาบอกผมเจอกันที่บ้าน แต่ผมเรียกมันว่าอาณาจักร!! เป็นการเยือนคฤหาสน์ ที่อยู่ภายใน 'อาณาจักรกันตนา'

  ผมไปก่อนเวลา เขาให้คนสนิทพาเข้าไปที่บ้านหลังใหญ่สีขาว เป็นบ้านที่คุ้นตา เพราะคฤหาสน์หลังนี้ มันทำหน้าที่เป็นฉากละครมาหลายสิบเรื่อง ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์ เต้ กันตนา ทุกๆ เรื่องราว ตั้งแต่ ชีวิต ความคิด เรื่องสื่อ แม้แต่เรื่องเพศสภาพ รสนิยมของเขา หลายอย่างเขาตอบคำถามได้ดี ตรง แทงใจหลายคน เช่น 

  ตอนนี้สังคมแม้จะเปิดกว้างแต่ก็ยังไม่กว้างพอสำหรับกลุ่มเพศทางเลือกในเมืองไทย คุณมองเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

  'จริงๆ มันก็ไม่ยุติธรรมหรอก ขนาดตัวเองยังไม่รู้ตัวเองเลยว่าทำไมมันต้องขนาดนั้น อันนั้นเรามองว่ามันคือความแย่ด้วยซ้ำไปของสังคมด้วยกันเอง เชื่อไหมกระทั่งกลุ่มเพศทางเลือกด้วยกันยังบอกเลยว่า ฉันดีกว่าเธอ เธอดีไม่เท่าฉัน นู่นนี่นั่น คือคุณไปแยกประเภทกันเอาเอง แต่คุณต้องการให้คนอื่นเขามองคุณแล้วบอกว่าคุณเท่าเขา อันนี้ก็คือความคิดเต้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ก็เลยมีความรู้สึกว่า แล้วยังไง แล้วเขาทำร้ายใครไหม ถ้าดูแล้วไม่สบายใจก็ไม่ต้องดู ก็แค่นั้นเอง...' 

  หรือ คำถามที่ว่า 'สื่อ' มักเอาเพศทางเลือกไปล้อเลียน คิดว่ามีวิธีแก้ไหม?

  'ไม่ชอบ ไม่ชอบจริงๆ ถ้าจะให้แก้ก็คงยาก มันอยู่ในรากของทุกๆวัฒนธรรม เราว่านะ มันเป็นการทำให้ดูสนุก ทำให้ตลก แต่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้ มันทุกเรื่องแหละ คนตัวหนา ตัวผอมไปก็โดน ใครที่แตกต่างจากบรรทัดฐานก็กลายเป็นเรื่องแปลกประหลาด เคยเศร้า แต่ก็ไม่รู้จะเศร้าไปทำไม'

  'วิธีของเราคือทำตัวเองให้ดีก่อน ดีในแบบเวอร์ชั่นของเรา อย่าดูถูกตัวเองว่าคนอื่นดีกว่า หรือคนอื่นไม่ดีกว่า เพราะดีของแต่ละคนไม่เท่ากัน'

  แม้กระทั่งคำถามที่ว่า สื่อมวลชนที่ดีในนิยามของ เต้ กันตนา เพราะโมเดลแทบทุกรายการของเต้ คนวิพากษ์ว่าขายดราม่ามากกว่าเนื้อหา (โดยเฉพาะเดอะเฟซไทยแลนด์)?

  'ต้องมีศีลธรรม ไม่ได้บอกตัวเองวิเศษมีศีลธรรม แต่อย่างน้อยแยกแยะว่า ฉันเป็นคนไม่ดี แต่ไม่ได้เป็นคนชั่ว หรือเป็นคนชั่ว แต่ไม่ได้เป็นฆาตกร มันมีเส้นนั้น ซึ่งเราเป็นสื่อมวลชนที่กำลังจะบอกว่า ถ้าคุณทำไม่ดี นี่คือสิ่งที่จะเกิด และถ้าทำดีนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น และให้เขาไปคิดเอาเอง

  กับอีกหนึ่ง Interview ที่ผมรับประกันความแรง ความเยอะ ตัวแม่ที่ครั้งหนึ่งถูกด่ามา ก็ด่ากลับ และยอมรับกับผมตรงๆ เป็นที่แรกๆ ว่าเป็น โรคซึมเศร้าและเคยคิดฆ่าตัวตาย!

  INTERVIEW : Raydo_T

  VDO Content : HELOG VDO

  Editor : NOOSAII

  CAMERA : GUIIDE LifeStyle

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เต้ กันตนาเดอะเฟซไทยแลนด์ปิยะรัฐ กัลย์จาฤกครอบครัว กัลย์จาฤกraydoผู้ชาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 19:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์