สิ่งสำคัญสุดของสื่อคือความน่าเชื่อถือ โหน่ง วงศ์ทนง สำนักข่าว Standard

ข่าว

สิ่งสำคัญสุดของสื่อคือความน่าเชื่อถือ โหน่ง วงศ์ทนง สำนักข่าว Standard

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 06:09 น.

บันทึก

ถ้าไม่นับจิปาถะ ผมกับ โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ เจอกันในช่วงเวลาสำคัญในชีวิตเป็นครั้งที่ 2

หมายถึงในฐานะ 'คนถาม' กับ 'ผู้ถูกสัมภาษณ์' ครั้งแรกเจอกันตอนที่เขาช็อกกรณีมีข้อกล่าวหา 'โหน่งอะเดย์ ขายอุดมการณ์ ทิ้งผู้ร่วมลงขัน ทรยศคนอ่านแลกเงิน 300 ล้าน' ซึ่งเขาบอกกับผมหน้า-หลังกล้องว่า 'แม่งไม่ใช่เรื่องจริง'

ไม่นาน หลังจากกลับไปตัดสินใจ เขาก็ส่งข้อความยืนยันกับผมว่า 'กูกำลังจะลาออกจากบริษัท (อะเดย์) ที่ตั้งมากับมือ มันเจ็บปวดวะ แต่ไม่ทำอะไรไม่ได้ เพราะเรื่องนี้กูไม่เกี่ยว ต้องยืนยันความบริสุทธิ์ตัวเอง'

ที่สุดชื่อสำนักข่าว The Standard และการฟอร์มทีมงานตั้งแต่นับ 1 ก็เร่ิมต้นขึ้น

ท่ามกลางกระแสเชี่ยวกรากของสื่อเก่าที่อ่อนแรง สื่อใหม่ผุดใหม่แข่งขันกันมากมาย ผมมีโอกาสได้ไปออฟฟิศสุดเก๋

ออฟฟิศที่ มีไอศกรีม กาแฟ และแอลกอฮอล์ให้ดื่ม ฟรี ใจกลางเมืองเดินทางสะดวกสบาย พูดคุยกับเขาถามตรงๆ ทุกเรื่องตั้งแต่อดีต เรื่องสื่อ จุดยืน ชีวิต โมเดลธุรกิจสื่อ เรื่องบ้านเมือง กระทั่งเรื่องคำครหาต่างๆ เขาพูดไว้น่าสนใจทัศนะคนทำสื่อหัวก้าวหน้า

-...ถ้าเนื้อหาข่าวนั้นมันไม่ได้ให้ความรู้ ให้ความคิด ไม่ได้สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง คนอ่าน อ่านแล้วไม่ได้สติปัญญา ตรงกันข้าม อ่านแล้วเข้าใจผิด งมงาย เกรี้ยวกราด โง่ลง เราไม่เลือกเสนอข่าวนั้น

-...สื่อตอนนี้แข่งกันที่อะไร คนทำสื่อออนไลน์อาจจะตอบว่าความเร็ว แต่ผมไม่คิดอย่างนั้น ไม่เสมอไปเพราะหากพูดคนแรกแต่เนื้อหาผิด มันจะตีกลับไปในแง่ลบด้วยซ้ำ The Standard ให้ความสำคัญกับความถูกต้องที่สุด สิ่งสำคัญสุดสำหรับสื่อคือ 'ความน่าเชื่อถือ'

-...ข้อดีของโซเชียลคือวัดได้ว่ามีคนอ่าน คนดู เท่าไร แต่ข้อเสียคือถ้า 'ผู้บริหาร' หรือ 'องค์กร' เอาแต่ดูสถิติหลังบ้านแล้วมุ่งผลิตแต่คอนเทนต์ที่เน้นปริมาณคนอ่านมากๆ สุดท้ายเราจะได้แต่คอนเทนต์ หวือหวา อื้อฉาว ไร้สาระ ดราม่า ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับผู้คน

-...ผมทำมา 7 เดือนมีบิลลิ่ง 70 ล้านบาท และคาดว่าเพียงปีเดียวเราจะมีบิลลิ่ง 100 ล้าน เราลงทุน 30 ล้าน ดังนั้น 1 ปีเราคิดว่าจะให้โบนัสพนักงาน

เป็นการเปิดใจรูปแบบวิดีโอคอนเทนต์ สไตล์ InterVlog (Interview+Vlog) กับชายวัย 50 ปี ที่ยังมีพลังอีกมากมายย้ำยืนยันว่า The Standard เป็นที่มั่นสุดท้ายในชีวิตในแง่ของงานที่ทำ ผมคงจะอยู่กับมันไปจนตาย

วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือ โหน่ง The Standard ที่แรกและที่เดียว.


INTERVIEW : Raydo_T

VDO Content : HELOG VDO

Editor : NOOSAII

CAMERA : GUIIDE LifeStyle

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

EP.120 : บ้านตัวอย่าง | คุณบอม
41:28

EP.120 : บ้านตัวอย่าง | คุณบอม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์