ของว่างวันอาทิตย์ 04/03/61

ข่าว

ของว่างวันอาทิตย์ 04/03/61

โสมชบา

  4 มี.ค. 2561 05:03 น.

  ตั้งแต่ย้ายไปเป็นกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ อุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ ก็จัดงานใหญ่ๆจนเลื่องลือ อาทิ งานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพด้านอนุรักษ์ผ้าไหมไทย โดยร่วมกับศูนย์ศิลปาชีพบ้านนาโพธิ์ บุรีรัมย์ จัดแฟชั่นโชว์ผ้าไหมจากนางสาวไทย และยังมีงานปีใหม่ Thai Community Family Day เพื่อสืบสานประเพณีไทย และให้ชุมชนไทยในนครโฮจิมินห์และจังหวัดในเขตกงสุลสร้างความเข้มแข็งสามัคคี โดยจัดแข่งฟุตซอล สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว การละเล่นแบบไทย โดยเอกชนไทยใหญ่ 6 บริษัทในเวียดนาม คือ CP, MM Mega Market, SCG, ไทยคอร์ป, เบียร์สิงห์ และศรีไทย สนับสนุน และยังเชิญกงสุลใหญ่ลาว ณ นครโฮจิมินห์ ข้าราชการกงสุลใหญ่ลาวฯ กงสุลใหญ่กัมพูชา ณ นครโฮจิมินห์ ประธานสมาคมชาวเวียดนามโพ้นทะเล ในลาวและไทย ณ นครโฮจิมินห์ อาจารย์และนักศึกษาวิชาเอกภาษาไทยในนครโฮจิมินห์ ไปร่วมงาน--ทำให้ทุกงานของสถานกงสุลใหญ่ ไทยเป็นที่กล่าวถึง

  กงสุลอายส์ โฮจิมินห์
  กงสุลอายส์ โฮจิมินห์

  เพราะมีแขกและผู้ใหญ่จากเมืองไทยไปดูงานตลอดเวลา กงสุลใหญ่อายส์-อุรีรัชต์ จึงมีไอเดียว่าควรจะมีทีมงานไว้ดูแล พาไปโน่นนี่ แต่จะใช้ข้าราชการกงสุลซึ่งมี 6 คนก็ไม่พอ จึงให้แม่บ้านเวียดนามที่ฉลาดคล่อง มาช่วย ซึ่ง “ประเทือง” ทำได้ดีมาก พาไปช็อปปิ้งก็ได้ของไม่แพง เพราะพูดภาษาเวียดนาม และเพื่อให้แขกเยือนพูดกันรู้เรื่อง คุณอายส์ จึงส่ง เทือง มาเรียนภาษาไทยที่กรุงเทพฯ จนแขกผู้ใหญ่ติดใจ ไปทีไร ต้องร้องขอ เทือง นำคณะ เพราะรู้จักนครโฮจิมินห์ทุกซอกซอย

  ต้นซากือ 1552
  ต้นซากือ 1552

  ล่าสุดที่ เปรมปรีย์ พหิทธานุกร สนิทพิมพ์ เอกชัย และ ดิฉัน โสมชบา ไป กงสุลอายส์ ก็ส่ง เทือง มาดูแล และถูกขอให้พาไปดู ต้นซากือ ที่อายุมากที่สุดในนครโฮจิมินห์ เลขประจำต้น 1552 ซึ่งอยู่ในสวนสัตว์กลางนครโฮจิมินห์ แต่ เทือง ถามตั้งแต่คนขายบัตร คนฉีกบัตรผ่าน และคนสวน คนขายน้ำ ก็ไม่ได้คำตอบว่า ต้นนี้อยู่โซนไหน โสมชบา จึงต้องเดินจ้ำหาทั่วสวนสัตว์ พอเจอ ซากือ ต้นงาม ก็หันไปจะให้ เทือง ถ่ายรูปให้ แต่เห็น เทือง ยังเดินอยู่ห่าง 200 เมตร

  พอกลับไปสถานกงสุล เทือง ก็สารภาพกับ ท่านกงสุลใหญ่อายส์ ว่า ถ้า คุณโสมชบา มาอีก ให้บอกล่วงหน้าว่าอยากไปดูอะไร จะได้หาข้อมูลก่อน ไม่ต้องเสียเวลา เพราะภารกิจตามหา ต้นซากือ ตามที่ อดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย ฝากให้ไปดู (เพราะเคยนำไปปลูกที่ตรัง เรียกว่า ต้นยมชวน) เป็นภารกิจใหม่ครั้งแรก ที่ เทือง เหนื่อยที่สุดตั้งแต่รับแขกมา เพราะต้องวิ่งตาม โสมชบา ซึ่งเดินเร็วมาก เพราะต้องรีบไปขึ้นเครื่อง.

  เป็นอีกครั้ง ที่คนเชียงใหม่และคนเหนือจะได้ชมการแสดงดีเยี่ยม เพราะเยาวชนไทยซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเต้นในเวทีระดับนานาชาติหลากหลายเวทีนับไม่ถ้วน จะรวมตัว จัดแสดงการกุศลระดับสากล เรื่อง มโนราห์แฟนตาซี และ ปีเตอร์แพน 2018 ที่ โรงละครกาดเธียเตอร์ อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว วันที่ 18 มี.ค.นี้

  คุณหม่อม กับนักแสดง
  คุณหม่อม กับนักแสดง

  งานนี้ หม่อมหลวงปรียพรรณ ศรีธวัช แห่งโรงเรียนเชียงใหม่นาฏยศิลป์สากล จับมือกับพันธมิตรเจ้าเก่า มี การบินไทย, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, เอสแอนด์พี และสมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน จัดอย่างยิ่งใหญ่ นำเหล่านักเต้นชั้นเลิศ อาทิ ฉัตรนภา กิตติรัตนไพบูลย์ ปิยวัสน์มุนินทร นภัสสวรรค์ ประทุมเมศร์ ณิชกานต์ เตือนราษฎร์ ทิมริน วิง โฮม

  แต่ละคนกว่าจะผ่านเวทีต่างๆได้ ก็มีความกดดันเรื่องการเรียน และการซ้อมหนักมาก จนน้ำตาท่วม ต้องปลอบว่าอย่าคิดว่าเป็นการแข่งขัน ให้คิดว่าเป็นการเต้นแสดงให้ผู้ชมดูจะได้รู้สึกสบายๆ ไม่เครียด ปลอบแล้ว ครูหม่อม ก็ไปเกาะข้างขอบเวที ให้กำลังใจกันถึงที่สุด อดนอนจนใต้ตาคล้ำ แต่ได้ยิ้มแก้มบาน เมื่อทุกคน คว้ารางวัลที่ 1 มาคนละ 3-4 ใบ จากการเต้นบัลเลต์ เต้นระบำคอนเทม-โพรารี่ ระบำแจ๊ส และฮิพฮอพ

  และไฮไลต์การแสดงครั้งนี้ คือนักเต้นมืออาชีพ อย่าง สาโรช โรจน์ประเสริฐกูล ชนกานต์ พันธ์- พิจิตร และ ธีระยุทธ นิลมูล ที่จะมาแจมกับนักแสดงกิตติมศักดิ์ อย่าง โองการ ไชยองค์การ และ วุฒิพงศ์ อารยธรรมโสภณ รวมแล้วเวทีนี้ มีนักแสดงกว่า 300 ชีวิต ซึ่งไม่ง่ายเลยกับการที่หม่อมฯ ต้องดูแลเป็นอย่างดี เรียกว่า จบงานควรได้โล่ความอึด และนอกจากการแสดง ยังให้ผู้ชมตื่นเต้นกับรางวัลหางบัตร ลุ้นรับบัตรบินการบินไทย โรงแรม 5 ดาว ในเชียงใหม่ และรางวัลแต่งกายงามโทนสีม่วง

  รายได้จากการจัดการแสดง มอบให้โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษาฯ ซึ่งจะนำเด็กกำพร้าไปชมและรับมอบเงินบนเวทีให้ผู้ชมอิ่มบุญด้วย--ซื้อบัตรได้ที่ กาดสวนแก้ว เชียงใหม่ ราคา 300-1,000 บาท และบัตรราคา นักเรียน นักศึกษา หมู่คณะ ที่โทร.06-2292-6666/08-1644-2961.

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์