ข่าว
100 year

“ปริญญา วะนะศุข” หนึ่งในเจ้าของ EVEANDBOY ลุยงานด้วยความอดทนจากก้าวทีละก้าว จนผงาดในธุรกิจบิวตี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ม.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในผู้บริหารรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองคนหนึ่ง “ปริญญา วะนะศุข” ผู้บริหารเบอร์ 2 ของอาณาจักรธุรกิจ EVEANDBOY ร้านสะดวกซื้อผลิตภัณฑ์ความงาม ที่เริ่มธุรกิจจากป่าสู่เมืองในต่างจังหวัด ก่อนก้าวสู่แฟล็กชิพบิวตี้ สุดชิคใจกลางกรุง ย่านสยามสแควร์ ความสำเร็จที่ได้มาในวันนี้ ล้วนปาดเหงื่อและน้ำตา ทำงานด้วยความมานะและอดทน สร้างมาด้วยสองมือของตัวเองอย่างน่าภูมิใจ

ปริญญา หรือ “ไปร์ท” ผู้บริหารวัย 32 ปี จากหนุ่มวิศวะผู้ผันตัวมาทำธุรกิจ กล่าวออกตัวว่า ตนไม่ใช่คนเก่งนัก ออกจะสมาธิสั้นด้วยซ้ำ จึงไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่ชอบเรื่องการแก้ปัญหาและเทคโนโลยี พอจบจาก ร.ร.บดินทรเดชา เพราะความที่ชอบวิชาเลข, ฟิสิกส์, เคมี จึงสอบเข้าเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาไฟฟ้า และได้มีโอกาสรู้จักกับ “คุณบอย-หิรัญตันมิตร” ได้ชวนไปเที่ยวบ้านที่ จ.มหาสารคาม พร้อมกับเยี่ยมชมธุรกิจร้าน “EVEANDBOY” ซึ่งขายผลิตภัณฑ์บิวตี้ทั้งหมด ที่ทำกับพี่สาว “คุณอีฟ-สุธาวัลย์ ตราชู” ที่เพิ่งเปิดได้เพียง 4-5 เดือน ก็ได้ลงหลักปักฐานทำงานที่นั่น โดยช่วยดูด้านแคชเชียร์ ระบบสมาชิก เมื่อถามว่า “ตอนนั้นคิดอะไร เด็กวิศวะ จุฬาฯ แต่กลับไปยืนขายของ” ไปร์ท ตอบทันทีเลยว่า ตนไม่ได้เป็นคนยึดติด พอได้มาช่วยงานที่ร้านแล้วรู้สึกว่า ได้ใช้สมอง หลายคนคิดว่าแค่ไปยืนขายของเฉยๆ แต่ตนมองเห็นว่า งานสามารถโตไปได้ไกล ส่วนที่บ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะพ่อและแม่ (ประชิด-อรัญรัตน์ วะนะศุข) วางใจว่า ตนใฝ่ดีดูแลตัวเองไปในทางที่ดีได้ เขาจึงไม่ว่าอะไร และธุรกิจก็ไปได้ด้วยดี จึงได้ขยายสาขาอีกแห่งที่ จ.ขอนแก่น โดยครั้งนี้ตนได้มาร่วมเป็นหุ้นส่วนด้วย และลุยงานเต็มตัวกับคุณบอย 2 คน โดยคงใช้ชื่อร้าน EVEANDBOY เหมือนเดิม

“EVEANDBOY ร้านแรกที่มหาสารคาม เริ่มต้นเมื่อปี 2549 ทำอยู่ 3 ปี จึงได้มาเปิดที่ขอนแก่น ต้นปี 2552 ตอนนั้นมองเห็นโอกาสของธุรกิจ พอมาทำที่ขอนแก่น เราเริ่มจากศูนย์ แต่ที่มหาสารคาม ที่บ้านคุณบอย เขาทำร้านซุปเปอร์มาร์เกตอยู่ก่อนแล้ว เราเจอปัญหาทุกรูปแบบ โดนโกงเรื่องที่ดิน มัดจำไว้ 10 ล้านถูกโกงไม่ได้คืน ผู้รับเหมาหนีงาน แต่เราก็คิดว่ายังจะลุยต่อ จนสุดท้ายได้ที่ทำสาขา 2 ที่ในเมือง และตามด้วยสาขา 3 ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น การประชาสัมพันธ์ร้านให้เป็นที่รู้จักสมัยนั้นยังไม่มีโซเชียลมีเดีย เราก็ทำเอง ขับรถกระบะประกาศ ยืนแจกใบปลิวตามตลาดนัด ตามหอพัก โรงพยาบาล เอาวิธีเดียวกับที่เราทำที่มหาสารคาม กดลิฟต์ไปตั้งแต่ชั้นบนสุด แล้ววิ่งแจกใบปลิวไปจนถึงชั้นล่างสุด ซึ่งพอวันเปิดร้าน 3 วันแรกขายดีมาก แทบไม่ได้กินข้าว แต่หลังจากนั้นก็เงียบ เลยต้องมานั่งคิดกลยุทธ์ด้านการตลาดกันใหม่ ให้เป็นว่าเรามีของดีราคาถูกทุกวัน! ช่วงนั้นต้องวิ่งรอก 2 ร้าน ทำกันอยู่ 2 คน จนสุดท้ายคิดว่า คงต้องลงทุนโปรแกรมทำระบบการขายให้มีมาตรฐาน พอระบบดี ในช่วงปี 2555 คิดกันว่า น่าจะไปเปิดที่กรุงเทพฯ จึงมาติดต่อที่สยามสแควร์ คิดว่า ถ้ามาเปิดแล้วต้องปัง! สาขาเล็กๆ คงไม่อยากทำ จนได้ที่สยามสแควร์ เขาให้เวลาทำร้าน 2 เดือน แล้วต้องเปิดเลย ช่วงนั้นแทบไม่ได้นอน นอนตี 2-3 ตื่น 7 โมงเช้า อะไรที่เราทำเองได้ก็จะทำเองเพื่อประหยัด ผมก็ต้องนั่งดูสินค้าคีย์เข้าระบบทีละชิ้น สุดท้ายงานเสร็จไม่ทัน นอนร้องไห้เลยนะครับ แต่ก็คิดว่า เราท้อไม่ได้ นอนร้องไห้ นอนคิดไปก็ไม่มีประโยชน์ พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ เรายอมจ่ายค่าที่เช่าฟรีไป 1 เดือน รอให้ร้านเสร็จจนได้เปิด จากนั้นเราก็ได้ทำแฟล็กชิพที่สยามสแควร์วัน (SQ 1) และได้ขยายไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันมี 13 สาขา แต่ปลายเดือน ม.ค.61 นี้จะปิด 2 สาขา ที่ขอนแก่นในเมืองและที่มหาสารคาม จะเหลือเพียง 11 สาขาเท่านั้น”

ในความสำเร็จวันนี้ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงบอกว่า “สิ่งที่ทำให้เรามาถึงวันนี้ เพราะความกล้าที่จะทำ! อดทนและสู้กับงาน ชีวิตงานของผมไม่มีการก้าวกระโดด เราก้าวทีละก้าว ผ่านมาทุกรูปแบบ วันนี้คงบอกไม่ได้ว่า เราประสบความสำเร็จ เพียงแต่ว่าเราพัฒนาได้ดีกว่าวันก่อน”...ความสำเร็จของธุรกิจในวันนี้คงพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถและความอดทนของคนชื่อ “ปริญญา วะนะศุข” แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปริญญา วะนะศุขป่าสู่เมืองEVEANDBOYแฟล็กชิพบิวตี้ผลิตภัณฑ์ความงามอื่นๆ

Most Viewed