ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กยุคใหม่ซาบซึ้งใจ ทำดีตามรอยพระราชา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

จากการทรงงานพระราชกรณียกิจ จนเกิดเป็นโครงการต่างๆ กว่า 4 พันโครงการ ตลอด 70 ปีการครองราชย์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อพสกนิกรชาวไทยของพระองค์ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี แม้จะเป็นที่รับรู้จากประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ ในวัย 50 อัพ แต่มีเด็กรุ่นใหม่ที่แม้จะไม่มีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่านด้วยสายตาตัวเอง ได้เห็นเพียงภาพในอดีตผ่านทางสื่อต่างๆ แต่เด็กรุ่นใหม่เหล่านี้พร้อมเดินตามรอยพระองค์ท่าน ในเส้นทางที่ดีงาม

ณิสตา ศิลาอ่อน
ณิสตา ศิลาอ่อน

น้องอาย-ณิสตา ศิลาอ่อน ลูกสาวคนโตของ กำธร-มณีสุดา ศิลาอ่อน เด็กรุ่นใหม่ที่มีหัวใจรักสถาบันอย่างยิ่ง บอกว่า อายโตขึ้นมาก็เห็นพระองค์ท่านจากทางทีวี และจากสื่อโซเชียล รวมทั้งคุณแม่จะพูดถึงและเล่าเรื่องพระองค์ท่านให้ฟังบ่อย แม่ชอบไปรับเสด็จฯพระองค์ท่านด้วย นอกจากนี้ คุณแม่ยังพาไปจุดเทียนและร้องเพลงในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ท่านด้วย ตอนที่พระองค์ท่านสวรรคต แม่ก็พาไปลงชื่อแสดงความอาลัยที่พระราชวังไกลกังวล และพา “อาย” ไปทำงานจิตอาสาที่สนามหลวง ช่วยแจกขนมให้ประชาชนที่มารอถวายสักการะพระบรมศพ และได้มีโอกาสเข้าไปถวาย สักการะพระบรมศพพระองค์ท่านอีกด้วย

ทำไมถึงรักพระองค์ท่าน? น้องอาย บอกว่า รักเพราะพระองค์ท่านทรงทำทุกอย่างเพื่อประชาชนคนไทยมานาน มีโครงการในพระราชดำริมากมาย ซึ่งช่วยให้คนไทย มีชีวิตที่ดีขึ้น ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนไทยมาตลอด และทรงเป็นปราชญ์ในหลายๆด้าน “อาย” ไม่เคยเห็นผู้นำประเทศใดๆในโลกทำได้เช่นพระองค์ และ “อาย” ตั้งใจที่จะเป็นพสกนิกรไทยที่ดี จะทำตามสิ่งที่พระองค์ท่านได้สอนพวกเราไว้ สิ่งแรกที่ควรทำสำหรับเด็กๆ คือตั้งใจเรียน และนำความรู้มาช่วยพัฒนาประเทศชาติ

มาวิน สัมฤทธิเวช
มาวิน สัมฤทธิเวช

ด้าน มาวิน สัมฤทธิเวช เด็กไทยที่เกิดและเติบโตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้จะไม่เคยเห็นในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยสายตาตัวเองเลย แต่เขากลับมีโอกาสได้เล่าพระราชประวัติในหลวง ร.9 ให้อาจารย์ และเพื่อนนักเรียน ที่ Kingswood Oxford School ได้ฟังอย่างภาคภูมิใจ พร้อมกับได้เล่นเปียโนและสีไวโอลิน แสดงความอาลัยในการ สวรรคตของในหลวง ร.9 เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2560 อีกด้วย

มาวิน บอกว่า แม่มักจะเล่าเรื่องในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้ลูกๆฟัง และเอาคลิปข่าวมาให้ดูตลอด แม่บอกว่า พระองค์ท่านมีโครงการช่วยคนไทย 4,000 โครงการ และไม่เคยหยุดทรงงานเลย เพื่อที่จะทำให้คนไทยทุกคนมีความสุข มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะโครงการฝนหลวง ที่จะช่วยให้ชาวนาและเกษตรกรได้มีน้ำใช้ในการทำนาทำไร่ ตนรู้สึกประทับใจในพระองค์ท่าน เมื่อปีที่แล้วที่ผมได้กลับมาเมืองไทย ทำให้ได้มีโอกาสเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ ในพระบรมมหาราชวัง ได้เห็นว่า คนไทยทุกคนรักในหลวงมากจริงๆ และในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งแม้จะโตในต่างประเทศ แต่ มาวิน บอกว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสพูดให้เพื่อนๆต่างชาติได้รู้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำอะไรให้กับคนไทยบ้าง ทรงเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับมนุษย์ทุกคน พระองค์ท่านทรงสอนว่า เราต้องเป็นคนดี มีความรู้และทำตนให้เป็นประโยชน์ ซึ่งตนก็มีความตั้งใจที่จะทำเช่นนั้น ตั้งใจที่จะเป็นหมอช่วยคนอื่นๆ

อติญา เย็นทรวง
อติญา เย็นทรวง

อีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดดีๆ “เอมี่-อติญา เย็นทรวง” เด็กรุ่นใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจ จากในหลวง รัชกาลที่ 9 นำไปสู่การทำตนให้เป็นประโยชน์ ด้วยการตั้งโครงการ “Give Caps” ทำหมวกขาย เพื่อนำรายได้มาช่วยเหลือครอบครัวตำรวจที่ได้รับความเดือดร้อน ในเดือน ส.ค.60 ก่อนที่พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคต ได้บอกว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแบบอย่างในเรื่องการเสียสละและการทำประโยชน์เพื่อส่วนร่วม โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน บางทีดูภาพข่าวที่พระองค์ท่านเสด็จฯไปในถิ่นทุรกันดาร ทำให้รู้สึกว่า “พระเจ้า อยู่หัว ทรงทำขนาดนี้เลยหรือ” รู้สึกโชคดีที่มีพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงงานเพื่อพวกเรา ทรงเป็นพระราชาที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก หนูเลยอยากทำตามรอยพระองค์ท่าน อยากใช้ส่วนนี้เป็นแรงบันดาลใจที่จะทำอะไรเพื่อสังคม เพื่อส่วนรวมบ้าง กิจกรรมนี้จึงเป็นการเริ่มต้นที่จะให้หนูได้ทำประโยชน์แก่คนอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กรุ่นใหม่พระราชกรณียกิจในหลวง รัชกาลที่ 9ตามรอยพระราชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:47 น.