'ฟังเสียงคอมเมนต์บางทีก็หมดกำลังใจ' เปิดก้นบึ้งหัวใจ ตูน บอดี้สแลม ที่แรก

ข่าว

'ฟังเสียงคอมเมนต์บางทีก็หมดกำลังใจ' เปิดก้นบึ้งหัวใจ ตูน บอดี้สแลม ที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2560 06:05 น.

บันทึก

ไนกี้ติดต่อมาบอกว่ามีคิวตูนให้ผมสัมภาษณ์หลังจากที่เดินทางมาที่คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ สนใจไหม แทบไม่ต้องคิดตอบรับทันที แม้จะมีข้อแม้ว่าสามารถถามได้แค่คนละคำถาม สองคำถาม เพราะเวลาน้อยมาก!! 

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่ไทยรัฐออนไลน์ถาม วีรบุรุษนามว่า ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ผู้ริเริ่มโครงการวิ่งครั้งประวัติศาสตร์จาก 'เบตง' สู่ 'แม่สาย' ในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อระดมทุนสนับสนุนโรงพยาบาล 11 แห่ง กับคำถามที่ว่า 'ที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นมากมาย เสียงไหนที่กระทบใจมากที่สุด คุณอยากบอกอะไรพวกเขาบ้าง..?'

ก้าว : ข้ามเสียงวิพากษ์

ผมไม่ค่อยได้ดูโซเชียลเลยไม่ได้เซนซิทีฟเท่าไร ไม่รู้หรอกว่าพวกเขาพูดอะไรกัน เขารู้สึกกันยังไงในคอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก ตัวเองเป็นคนที่คิดเยอะเหมือนกัน ได้ยินเสียงเหล่านี้จิตตกไหม

'บางทีมันก็หมดกำลังใจเหมือนกัน...'

ผมเคารพทุกๆ ความคิดเห็น แต่แค่อยากจะบอกว่า ผมอยากจะใช้เสียงที่เรามีให้มันเกิดประโยชน์ หลายๆ คนมีเงินเยอะ ก็นำมาบริจาค แต่ผมไม่ได้มีขนาดนั้น และคิดว่าสิ่งไหนที่จะช่วยได้ดีน่าจะเป็นเสียงที่เราสามารถสื่อสารให้ได้ยินเสียงของเรา ขอใช้โอกาสที่เราไปรู้ไปเห็น ออกมาเล่าเรื่องของโรงพยาบาลว่าตรงนั้น-นี้มีปัญหายังไง ต้องการความช่วยเหลือแบบไหนอย่างไร

'ส่วนใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเป็นสิทธิ์ของเขา มันเป็นโครงการที่เราไม่ได้ใช้สิทธิ์ไปบังคับใคร เป็นสิ่งที่คนที่เขาเห็นด้วยจะออกมาช่วยเหลือกัน ด้วยความเต็มใจ แต่ในขณะที่เรานั่งวิเคราะห์วิจารณ์ปัญหาที่มันเกิดขึ้นเกี่ยวกับโรงพยาบาลทั่วประเทศ ว่าวิธีไหนมันจะถูกต้องและเหมาะสมในสภาพความเป็นจริง เราคุยกัน เถียงกัน ในตอนที่เราเถียงกันอยู่ วิเคราะห์วิจารณ์อยู่ หาทางแก้ มีคนป่วยที่รอความตายอยู่จริงๆ ที่รอเครื่องช่วยสักเครื่องต่อคิวอยู่'

แบบที่เราไม่รู้ว่าโครงการที่ทำไป สุดท้ายแล้วจะช่วยอะไร มาก - น้อยแค่ไหน ไม่รู้จริงๆ บางทีอาจจะเกิดความเปลี่ยนแปลงมาก บางทีอาจจะเกิดความเปลี่ยน แปลงน้อยจนหลายๆ คนสัมผัสไม่ได้ แต่ในรูปแบบของสิ่งก่อสร้างหรือรูปธรรม มันจะช่วยชีวิตได้สักชีวิตหรือสองชีวิตมันก็ดีกว่าหาข้อสรุป 2 หน้ากระดาษ

"ผมเห็นคุณหมอ คุณพยาบาล ยกตัวอย่างที่ศิริราช บอกว่าทำโครงการวิ่งจากเชียงใหม่เพื่อหาเงินช่วยโรงพยาบาล ขนาดคุณหมอคุณพยาบาลนักเรียนแพทย์เขายังยอมช่วยเพื่อสร้างโรงพยาบาลเพื่อมาช่วยเหลือคน ทำไมเราถึงไม่ช่วยเขาบ้าง มันเป็นสิ่งที่บอกอย่างเป็นรูปธรรมแล้วว่าเขาต้องการความช่วยเหลือ มองในภาพประชาชน ถ้าไม่เดือดร้อน เราจะลองกันดูไหม ผมใช้คำว่าลองนะครับ เพราะผมไม่ได้บอกว่าวิธีการผมมันจะสำเร็จ เรามาลองกันดู ผมไม่ใช่คนมีความรู้ทางสาธารณสุข'

'แต่สิ่งที่ผมมีคือความรู้สึก ความรู้สึกว่าน่าจะต้องทำ น่าจะต้องลองดู ไม่รู้หรอกว่าสุดท้ายมันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดไหน แต่ภาพที่ผมเห็นก็ขอบคุณมากที่หลายๆ คนออกมาร่วมช่วยกันในสิ่งที่สามารถทำได้ บางคนมีน้อยให้น้อย บางคนมีล้านก็ให้ล้าน บางคนมีร้อยก็ให้ร้อย มันทำให้เห็นว่าคนไทยมีน้ำใจมีเยอะ'

ผมอยากให้มองตรงนี้ว่าเด็กๆ เขาไม่ได้มีเงินเก็บอะไรมาก และเงินในกระปุกนั้นอาจเป็นเงินที่เขามีทั้งหมดในชีวิตของเขา เขายอมให้เงิน 100% ในชีวิตของเขาเพื่อไปช่วยคนอื่น ผมว่าตรงนี้มันยิ่งใหญ่มากในเรื่องของน้ำใจ ปลุกในเรื่องของการให้ ให้น้องๆ เขาโตไปจะได้ให้มากยิ่งขึ้น ก็ขอบคุณทุกความเห็นครับ จริงๆ ทุกความต่าง ความเป็นห่วงเป็นใย ผมเคารพทุกความเห็นเสมอ

ก้าว : ที่บาดเจ็บตัว

ท้ายที่สุด ตูนเล่าว่า ตลอดระยะเวลาที่วิ่งตามเส้นทางมาตนเองเผชิญอุปสรรคและมีอาการบาดเจ็บบ้างระหว่างทาง แต่โชคดีที่ได้ความสนับสนุนจากทีมงานคอยช่วยเหลือและดูแล ทำให้ผมสามารถวิ่งได้ตามแผนที่กำหนดไว้ มองย้อนไปแล้ว มีแต่รอยยิ้มให้แก่ทุกคนที่สนับสนุนและมาร่วมก้าวกับผมในครั้งนี้ และหวังว่าจะได้วิ่งต่อไปจนครบระยะทาง

'การวิ่งนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายทั้งร่างกายและจิตใจ หากตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะทำอะไรแล้ว ก็ต้องเชื่อมั่นว่าสุดท้ายมันจะนำไปสู่สิ่งที่ดี นอกจากนี้มันทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ข้อจำกัดของตัวเอง และได้ฝึกความอดทนและวินัยไปด้วย' ตูนกล่าวสรุป

*ช่องทางในการบริจาค*


1. บัญชีรับบริจาค : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว) 
เลขที่บัญชี 111-393-5263 ประเภทบัญชีกระแสรายวัน


2. SMS : บริจาคครั้งละ 10 บาท* โดยพิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ 4545099 (ทุกเครือข่าย) 
หมายเหตุ : ทุกยอดเงินบริจาคไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงิน


3. พร้อมเพย์ : โอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ไปที่เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 0994000005261


4. SCB EASY APP: สามารถบริจาคผ่านเมนู “บริจาค” ใน SCB EASY APP 
และเลือกโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ


5. SCB EASY NET: ผู้ที่สมัครใช้บริการ SCB EASY NET สามารถบริจาคด้วยการโอนเงินผ่านเว็บไซต์ www.scbeasy.com


6. SCB ATM : บริจาคผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
 เลือกรายการ แล้วกดถอนจากบัตร UP2ME / บริจาค แล้วกดบริจาคโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว”


7. เคาน์เตอร์เซอร์วิสของ 7-11 ทุกสาขา


8. www.ruckdee.com : 
สำหรับการบริจาคผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต 
หมายเหตุ – สามารถบริจาคได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561


9. ห้างบิ๊กซีทุกสาขา


10. บริจาคผ่านช่องทางแอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท (ทรูมันนี่ ร่วมบริจาคเพิ่มอีก 10 บาท ต่อการบริจาคของท่าน) คลิก http://d.truemoney.com/kao1g
11. Rabbit LINE Pay https://lin.ee/bFAYJuW

Interview : RAYDO LifeStyle

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์